Nauru cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ủng hộ Trung Quốc

Hình ảnh Hadi Zaher/Moment RF/Getty

Nauru, một quốc đảo ở Thái Bình Dương, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan lần thứ hai.CNN

Chính phủ Nauru cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc, nhằm giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của Đài Loan nhằm duy trì số lượng đồng minh ngoại giao đang ngày càng suy giảm.

Đài Loan cũng xác nhận việc cắt đứt quan hệ ngoại giao tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, hai ngày sau khi cử tri Đài Loan theo Đảng Dân tiến cầm quyền bỏ phiếu. Nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

Cuộc bầu cử đã chứng kiến ​​Lai Ching-te, phó chủ tịch hiện tại của Đảng Dân chủ Tiến bộ và là người bảo vệ kiên quyết chủ quyền của Đài Loan, được bầu làm tổng thống đắc cử. Lai và cấp phó của ông, cựu đặc phái viên Đài Loan tại Hoa Kỳ Hsiao Pei-chim, bị các quan chức Trung Quốc công khai ghét bỏ.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát vùng lãnh thổ này và đã tăng cường áp lực ngoại giao đối với Đài Bắc trong những năm gần đây bằng cách săn trộm các đồng minh của nước này.

Trong 8 năm Đảng Dân Tiến nắm quyền, Đài Loan đã mất 10 đồng minh ngoại giao vào tay Trung Quốc.

READ  Tiêu chí dỡ bỏ lệnh trừng phạt "không thể đảo ngược" việc Nga rút lui: NPR

Với lòng trung thành ngoại giao của Nora với Bắc Kinh, Đài Loan chỉ có 12 đồng minh ngoại giao, hầu hết đến từ các nước nhỏ ở Thái Bình Dương và Mỹ Latinh cũng như Vatican.

Đây là lần thứ hai Nauru cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Quốc đảo Thái Bình Dương này lần đầu tiên cắt đứt quan hệ vào năm 2002, sau đó nối lại quan hệ vào năm 2005.

Đây là một câu chuyện tin tức nóng hổi, ​​​​sẽ còn nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *