Navalny: Các tài xế xe van từ chối vận chuyển thi thể đến đám tang ở Moscow, nhóm chỉ trích Putin nói

Pavel Golovkin/AP

Alexei Navalny chụp ảnh vào tháng 2 năm 2019.CNN

Nỗ lực thuê xe tang để đưa thi thể Alexei Navalny Những người không rõ danh tính đã cản trở đám tang của ông Lãnh đạo phe đối lập Nga Nhóm nghiên cứu cho biết hôm thứ Năm.

Người phát ngôn Kira Yarmysh tuyên bố rằng các tài xế “đã được gọi bởi những người không rõ danh tính và đe dọa không mang thi thể của Alexei đi bất cứ đâu.”

Yarmysh cho biết cô được thông báo rằng “không có phương tiện vận tải nào đồng ý vận chuyển thi thể ở đó”.

Nhóm của Navalny cũng gặp khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm tổ chức tang lễ của ông, sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều giờ địa phương (6 giờ sáng theo giờ ET) Thứ Sáu tại Nhà thờ Biểu tượng Đức Mẹ ở quận Maryino của Moscow, nơi thủ lĩnh phe đối lập sinh sống. Sau đó ông sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Borisov.

Hình ảnh Olga Maltseva/AFP/Getty

Nhà thờ Biểu tượng Đức Mẹ ở Moscow, nơi sẽ tổ chức tang lễ của Navalny.

Yarmysh cho biết hôm thứ Ba rằng một số địa điểm tuyên bố bận rộn hoặc từ chối đặt chỗ khi tên của Navalny được nhắc đến, trong khi một địa điểm nói rõ ràng rằng họ bị cấm làm việc với nhóm của Navalny.

Ivan Zhdanov, giám đốc của Navalny Anti, cho biết ban đầu nhóm dự định tổ chức lễ đưa tiễn và tang lễ công khai cho cố lãnh đạo phe đối lập Nga vào thứ Năm, nhưng được thông báo rằng “không có nhân viên nghĩa trang nào có thể đào mộ”. -Tổ chức Chống Tham nhũng, Tổ chức Chống Tham nhũng Navalny, hôm thứ Năm. Thứ Tư.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine: cập nhật trực tiếp

Navalny chết vào ngày 16 tháng 2 tại một trại giam ở Siberia, nơi anh ta đang thụ án 19 năm tù sau khi bị kết tội thành lập cộng đồng cực đoan, tài trợ cho các nhà hoạt động cực đoan và nhiều tội danh khác vào tháng 8. Anh ta đang thụ án 11 năm rưỡi tù trong một cơ sở an ninh tối đa vì tội lừa đảo và các tội danh khác mà anh ta luôn phủ nhận và cho rằng có động cơ chính trị.

Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết Navalny “cảm thấy không khỏe sau chuyến đi chơi” tại trại giam của ông ở Siberia và bất tỉnh “gần như ngay lập tức”.

Navalny là nhà lãnh đạo đối lập nổi bật nhất ở Nga và đã dành nhiều năm chỉ trích Putin, người đã nắm quyền gần 1/4 thế kỷ, phải chịu rủi ro cá nhân rất lớn. Cái chết của ông đến vài tuần trước đất nước Bầu cử tổng thống Nó dự kiến ​​​​bắt đầu trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 3 và được cộng đồng quốc tế coi là không gì khác hơn là một hình thức sẽ đảm bảo cho Putin nhiệm kỳ thứ năm nắm quyền.

Cái chết của Navalny đã gây ra sự đau buồn và phẫn nộ trên khắp thế giới cũng như ở Nga, nơi ngay cả những hành động bất đồng chính kiến ​​nhỏ nhất cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn.

Anh ta trở về Nga vào năm 2021 từ Đức, nơi anh ta được điều trị sau khi bị đầu độc bằng Novichok, một chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô. Khi đến nơi, Navalny nhanh chóng bị bắt – với những cáo buộc mà ông bác bỏ vì có động cơ chính trị – và phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại.

Vợ ông, Yulia Navalnaya, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của chồng bà.

“Putin đã giết chồng tôi,” cô nói trong bài phát biểu tại Nghị viện Châu Âu hôm thứ Tư. “Theo lệnh của ông ta, Alexei đã bị tra tấn trong ba năm,” cô nói thêm, đề cập đến thời gian Navalny ở trong tù.

Anh ta đang chết đói trong một phòng giam nhỏ bằng đá, bị cắt đứt với thế giới bên ngoài và bị từ chối thăm viếng cũng như gọi điện. Và thậm chí cả những lá thư. Và sau đó họ giết anh ta. “Ngay cả sau đó, họ đã lạm dụng thi thể của anh ấy,” cô nói, đồng thời nhóm của Navalny cho rằng thi thể được giữ lại nhằm gây áp lực buộc gia đình phải đồng ý tổ chức tang lễ riêng.

Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến cái chết của Navalny.

Navalnaya cũng cho biết cô lo ngại cảnh sát sẽ trấn áp những người đưa tang tại đám tang vào thứ Sáu.

Có hơn 400 người bị giam giữ Tại các đài tưởng niệm tạm thời cho Navalny ở 32 thành phố của Nga, theo nhóm giám sát nhân quyền OVD-Info.

Anna Chernova của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *