Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây trong quý 3


Newyork
CNN

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý 3, một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến hạ nhiệt nền kinh tế để chống lạm phát của Fed chỉ có tác dụng hạn chế.

Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại vào sáng thứ Năm cho thấy tổng sản phẩm quốc nội, thước đo rộng nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ, đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,2% trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín. Con số này cao hơn so với ước tính 2,9% từ tháng trước. Các nhà kinh tế được Refinitiv thăm dò dự kiến ​​GDP sẽ không thay đổi so với lần đọc trước.

Báo cáo cho biết kết quả tốt hơn dự kiến ​​là do xuất khẩu và chi tiêu của người tiêu dùng tăng, được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm chi tiêu cho nhà ở mới. Chi tiêu của người tiêu dùng chịu trách nhiệm cho hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của một quốc gia.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm hôm thứ Năm do lo ngại tổng sản phẩm quốc nội mạnh hơn dự kiến ​​có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ​​vào năm 2023. Chỉ số Dow Jones mất hơn 400 điểm, tương đương hơn 1%, trong khi đó là chỉ số Standard & Poor’s 500 và Nasdaq. Cả hai đều giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch cuối buổi sáng.

READ  Ấn bản đầu tiên hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ được bán với giá kỷ lục tại cuộc đấu giá

Fed là tăng lãi suất Trong suốt cả năm để làm dịu nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ và giảm lạm phát. Các nhà kinh tế đã có lúc lo ngại rằng các hành động của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình thế khó khăn. suy thoái Năm sau.

hạ nhiệt lạm phát Tuy nhiên, trong các bài đọc gần đây, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh. Một số khảo sát được công bố trong tuần này cho thấy lãi suất Fed cao hơn không làm chậm chi tiêu của doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng.

mới Khảo sát Giám đốc tài chính Nó phát hiện ra rằng mức lãi suất hiện tại không ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của họ. Và Niềm tin tiêu dùng Tháng 12 được cải thiện theo khảo sát của Conference Board, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng tiếp tục Việc làm với tốc độ lịch sử mạnh mẽTuy nhiên sa thải gia tăng Trong một số ngành, đặc biệt là công nghệ.

Một báo cáo riêng của Bộ Lao động hôm thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tương đối không thay đổi.

Số đơn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần ban đầu đã tăng lên 216.000 trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 12. Tổng số của tuần trước đã được điều chỉnh tăng 3.000 lên 214.000.

Theo Refinitiv, các nhà kinh tế đã dự kiến ​​​​yêu cầu ban đầu đối với vùng đất là 222.000.

READ  Nhà Trắng tài trợ cho Intel 8,5 tỷ USD cho Đạo luật CHIPS

Tổng số yêu cầu ban đầu hàng tuần dao động quanh mức trước đại dịch. Vào năm 2019, yêu cầu trung bình hàng tuần là 218.000.

Các yêu cầu liên tục, bao gồm những người nhận trợ cấp liên tục, đã giảm nhẹ xuống còn 1,672 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 12. Số lượng yêu cầu tiếp tục trong tuần trước đã được điều chỉnh giảm xuống còn 1,678 triệu.

Trong khi đó, lãi suất thế chấp lại giảm vào tuần trước – tuần thứ sáu liên tiếp – với lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm giảm xuống 6,27% từ mức 6,31% của tuần trước, theo Freddie Mac. Vào thời điểm này một năm trước, thế chấp 30 năm có lãi suất cố định là 3,05%.

“Giá đã giảm đáng kể trong sáu tuần qua, điều này có lợi cho những người mua nhà tiềm năng,” Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac, cho biết.

Báo cáo GDP cuối cùng là một trong những báo cáo hồi cứu nhất mà chính phủ đã công bố, xem xét tình trạng của nền kinh tế trong gần ba tháng. Dự báo hiện tại từ các nhà kinh tế chỉ ra rằng tăng trưởng trong giai đoạn hiện tại sẽ chỉ là 2,4%, chậm hơn nhiều so với kết quả hôm thứ Năm.

– Anna Bahni của CNN đã đóng góp cho báo cáo này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *