Nga nói Ukraine có thể là Việt Nam tiếp theo của Mỹ sau khi Hạ viện thông qua dự luật viện trợ khổng lồ

Tin tức Mỹ

Một quan chức Nga hôm Chủ nhật cho biết nếu Washington tiếp tục dính líu vào vụ bê bối, Ukraine sẽ là một “thất bại nhục nhã” đối với Mỹ, giống như Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra bình luận gay gắt này một ngày sau khi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine bị trì hoãn từ lâu tại Hạ viện.

Bà Zakharova nói: “Việc Washington ngày càng lún sâu hơn vào một cuộc chiến tranh lai chống lại Nga sẽ trở thành một thất bại ồn ào và nhục nhã đối với Mỹ, giống như Việt Nam và Afghanistan”, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ muốn Ukraine “chiến đấu đến cùng”. Tiếng Ukraine.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Quốc hội thông qua gói viện trợ khổng lồ cho Ukraine cho thấy Mỹ đang dại dột dấn sâu hơn vào cuộc chiến. Pacific Press/Lightrocket qua Getty Images
Zakharova cho rằng chiến tranh sẽ kết thúc trong sự sỉ nhục đối với Hoa Kỳ ngang hàng với Việt Nam. Reuters

Ông cảnh báo rằng Nga sẽ đưa ra “phản ứng kiên quyết và vô điều kiện” đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm tham gia sâu hơn vào cuộc chiến, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng phía Tây.

Theo các nhà ngoại giao Mỹ và Nga, mối quan hệ giữa hai kẻ thù trong Chiến tranh Lạnh là Nga và Mỹ đã xấu đi, đạt đến mức độ sâu sắc chưa từng thấy kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

READ  Chuyên mục Don McAllister: Phỏng vấn nhắc lại thời loạn lạc ở Việt Nam | Cột

Tuần trước, Giám đốc CIA William Burns cho biết Ukraine có thể giữ vững lập trường chống lại đối thủ Nga nếu Hoa Kỳ cung cấp thêm viện trợ – nhưng nếu không có viện trợ, cuộc chiến pháo binh và máy bay không người lái sẽ kết thúc với thất bại của Ukraine.

Trong khi Hoa Kỳ từ chối gửi quân đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, gói viện trợ khổng lồ của nước này có thể nối dài huyết mạch cho Ukraine khi nước này cần nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn cuộc bỏ phiếu, nói rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã hành động để giữ “lịch sử đi đúng hướng”.

Cờ tung bay khi những người ủng hộ Ukraine biểu tình bên ngoài Điện Capitol sau khi Hạ viện thông qua đạo luật cung cấp hơn 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã bị chỉ trích từ phe cực hữu vì đã thông qua dự luật viện trợ lưỡng đảng. Nathan Posner/Shutterstock

“Dự luật viện trợ lớn của Hoa Kỳ được Hạ viện thông qua hôm nay sẽ ngăn chiến tranh mở rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai nước chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn”, ông Zelensky nói tại X.

Gói này sẽ cho phép Hoa Kỳ thu giữ hàng tỷ đô la tài sản bị đóng băng của Nga – “trộm cắp”, Zakharova than vãn, với người hưởng lợi thực sự duy nhất là các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ.

Zakharova cho biết công dân Ukraine đang bị sử dụng làm “bia đỡ đạn” và Mỹ muốn đất nước này được tổ chức cho đến cuộc bầu cử tháng 11.

Nỗi kinh hoàng của Việt Nam – một cuộc xung đột đẫm máu khiến hơn 58.000 người Mỹ thiệt mạng – đã đè nặng lên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ kể từ cuộc sơ tán thảm khốc khỏi Sài Gòn năm 1973.

READ  Hoa Kỳ, Việt Nam: Đại sứ Hoa Kỳ giải quyết vấn đề tiền tệ với nhau

Khoảng 2.500 người chết và hơn 20.000 người bị thương – mặc dù Afghanistan không gây thiệt hại tương tự cho lực lượng Mỹ, nhưng việc rút quân vào tháng 8 năm 2021 sau gần hai thập kỷ xung đột đã gây sốc cho công chúng Mỹ.

Chiến dịch kéo dài của Mỹ ở Đông Nam Á trong thế kỷ qua đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp nước Mỹ. Corbis qua Getty Images
Đại diện Marjorie Taylor Green – một người chỉ trích dự luật Ukraine – kể từ đó đã kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Johnson từ chức.

Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 diện tích Ukraine, chủ yếu ở phía đông và phía nam đất nước.

Quân đội Nga đã tiến chậm kể từ khi cuộc phản công năm 2023 của Kiev không thể đánh bật được nhiều người.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã cầu xin Mỹ gửi tiền và vũ khí – mặc dù các quan chức Nga nói rằng viện trợ sẽ không thay đổi được kết quả cuối cùng.

Với bài dây

Chấp nhận thêm…
https://nypost.com/2024/04/21/us-news/ukraine-will-be-americas-next-vietnam-russia-says-after-house-passes-massive-aid-bill/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium =site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL để chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *