Tổng quan về dự thảo tấm pin mặt trời trên mái nhà

Sau khi Quy hoạch phát triển điện lực số 8 được phê duyệt, bước tiếp theo là xây dựng các văn bản dưới luật. Với suy nghĩ này, một dự thảo pháp lệnh về năng lượng mặt trời trên mái nhà đã được lưu hành. Đây là những thông tin chi tiết.


Đầu tháng 12, Bộ Công Thương (MoIT) Đã ban hành lệnh dự thảo Nếu được ban hành sẽ chi phối sự phát triển của ngành năng lượng mặt trời Việt Nam. Lệnh liệt kê một số thay đổi quan trọng đối với lĩnh vực này.

Nó áp dụng cho ai?

Lệnh này áp dụng cho các cá nhân và doanh nghiệp lắp đặt các tấm pin mặt trời tại cơ sở của họ cho nhu cầu riêng của họ, thay vì bán lượng điện dư thừa để kiếm lời.

Nguyên tắc phát triển ủy quyền

Do nhu cầu điện của Việt Nam đang tăng nhanh nên ngành sản xuất điện ở nước này rất năng động. Với suy nghĩ này, dự thảo nghị định đưa ra hướng dẫn liên kết nghị định mới với các luật sản xuất điện quan trọng khác. Bao gồm các:

  • Việc phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà phải phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực 8 (PDP8);
  • Lượng ánh sáng mặt trời trên mái nhà kết nối với lưới điện không được vượt quá mức nêu trong PDP8;
  • Việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà phải an toàn có xét đến tác động môi trường và các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy; Và
  • Cuối cùng, nó sẽ giúp các doanh nghiệp và cá nhân xây dựng năng lượng mặt trời trên mái nhà dễ dàng hơn với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng thông qua sản xuất điện sạch và thân thiện với môi trường.
READ  Northbrook Vietnam Vet đồng tác giả cuốn sách về Chiến tranh Việt Nam

Nguyên tắc cụ thể

Theo hướng dẫn trên, Bộ Công Thương đã xây dựng một số nguyên tắc chính để hướng dẫn phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Năng lượng mặt trời áp mái nối lưới.

Các công ty, cá nhân sản xuất điện mặt trời trên mái nhà không thể bán lượng điện dư thừa cho doanh nghiệp khác. Điều này bao gồm việc bán điện cho nhà cung cấp điện của nhà nước. Nếu hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà nối lưới tạo ra nhiều điện năng hơn mức nó sử dụng thì điện năng này có thể được đưa vào lưới điện nhưng không phải trả tiền. Các công ty chọn không thực hiện phương án này sẽ phải chịu trách nhiệm quản lý nguồn năng lượng dư thừa của mình. Nghĩa là, công suất điện mặt trời áp mái được phê duyệt phải tương xứng với quy mô khu đất, dự án.

Mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời KHÔNG được kết nối với lưới.

Nếu một công ty hoặc cá nhân muốn xây dựng hệ thống điện mặt trời và không muốn kết nối với lưới điện thì khả năng là tùy theo quyết định của chủ đầu tư.

Hướng dẫn phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà

Tất cả các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà nối lưới phải tuân thủ PDP8. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng hạn ngạch năng lượng mặt trời trên mái nhà được nêu trong kế hoạch – thêm 2.400 MW vào năm 2030 – không bị vượt quá.

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà tại các hộ gia đình không cần phải có sự chấp thuận của chính quyền nếu họ không muốn bán lượng điện dư thừa của mình.

READ  Bài Đánh Giá Chạy Bia Cực Hay Nhất Từ Trước Đến Nay - Sự Quyến Rũ Của Zac Efron Không Thể Cứu Được Misfire Việt Nam | Liên hoan phim Toronto 2022

Thực hiện

Theo dự thảo nghị định, các công ty, cá nhân có yêu cầu nộp hồ sơ phát triển phải nộp cho ban điện lực địa phương. Về mặt lý thuyết, nguồn điện địa phương sẽ cung cấp kết quả đánh giá trong vòng bảy ngày. Nó sẽ được gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt sau khi lấy ý kiến ​​các sở, ngành liên quan khác về các vấn đề như phòng cháy chữa cháy, môi trường và xây dựng.

Lệnh sẽ có hiệu lực kể từ khi được phê duyệt cho đến tháng 12 năm 2030.

môi trường

Ngành năng lượng mặt trời của Việt Nam gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển.

Đặc biệt, Việt Nam chứng kiến ​​sự bùng nổ nhanh chóng về sản xuất năng lượng tái tạo vào năm 2020 và 2021. Đặc biệt là năng lượng mặt trời. Các chính sách thuận lợi, đặc biệt là mức giá ưu đãi hào phóng cho các dự án điện mặt trời mới ở miền Trung Việt Nam, đã khiến đầu tư tăng vọt. Việt Nam chỉ có 105 MW công suất điện mặt trời được lắp đặt vào năm 2018, nhưng con số đó sẽ tăng lên 16 GW vào cuối năm 2020.

Nhưng có một vấn đề. Ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam, cho biết, nhiều dự án được phê duyệt mà không lấy ý kiến ​​cơ quan quản lý điện lực, dẫn đến lưới điện ngày càng quá tải. Năm 2021 đã được đề cập vào tháng 5.

Trong những tháng gần đây, thách thức này đã được làm sáng tỏ hơn nữa khi cơ quan thanh tra chính phủ công bố một báo cáo cho biết thêm 168 dự án năng lượng mặt trời ngoài Quy hoạch Phát triển Điện lực 7 (PDP7) đã được phê duyệt. Điều này dẫn đến sản lượng điện bổ sung là 8.600 MW so với mức nêu trong PDP7.

READ  ĐKVĐ boxing Việt Nam đánh bại đối thủ Philippines nhưng vẫn bỏ trống danh hiệu

Với suy nghĩ này, dường như có một số lo lắng về việc cho phép bán lượng điện dư thừa vào lưới điện.

Để biết thêm thông tin về ngành năng lượng mặt trời Việt Nam, liên hệ với chuyên gia tư vấn doanh nghiệp Desan Shira và cộng sự.

về chúng tôi

Việt Nam đã công bố tóm tắt Tóm tắt Châu ÁMột công ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Á-Âu ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga & Các Con đường Tơ Lụa. Liên hệ với chúng tôi về các vấn đề biên tập Đây Và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây Đây.

Desan Shira & Cộng sự Cung cấp các dịch vụ thông tin kinh doanh, thẩm định, pháp lý, thuế và tư vấn trên khắp Việt Nam và khu vực Châu Á. Chúng tôi có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khắp Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nga. Liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đầu tư vào Việt Nam vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *