Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Yemen; Houthis thề sẽ đáp trả Tin tức về cuộc chiến của Israel ở Gaza

Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Yemen nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, làm dấy lên lo ngại xung đột leo thang trong khu vực.

Vài giờ sau cuộc tấn công vào đầu ngày thứ Sáu mà phiến quân cho rằng đã giết chết 5 người, người Houthis cảnh báo rằng tất cả tài sản của Mỹ và Anh hiện là “mục tiêu hợp pháp”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, cuộc tấn công diễn ra sau các cuộc tấn công “chưa từng có” do người Houthis tiến hành nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, đồng thời cảnh báo rằng ông “sẽ không ngần ngại” thực hiện các biện pháp tiếp theo nếu cần thiết.

“Những cuộc tấn công có chủ đích này là một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên của chúng tôi hoặc cho phép các tác nhân thù địch gây nguy hiểm cho quyền tự do hàng hải”, ông Biden nói về các cuộc tấn công trên không và trên biển.

Trung tướng Hoa Kỳ Douglas Sims, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng các cuộc tấn công nhằm vào gần 30 địa điểm ở Yemen bằng cách sử dụng hơn 150 quả đạn. Số lượng thương vong lớn không được dự kiến ​​vì mục tiêu bao gồm các khu vực nông thôn. Nhưng ông nói rằng Washington mong đợi người Houthis sẽ cố gắng đáp trả.

Hội đồng Chính trị Tối cao của người Houthis đe dọa trong một tuyên bố rằng “tất cả các lợi ích của Mỹ-Anh đã trở thành mục tiêu hợp pháp của các lực lượng vũ trang Yemen để đáp trả hành động gây hấn trực tiếp và được tuyên bố của họ đối với Cộng hòa Yemen.”

Trước đó, lực lượng Houthi mô tả các cuộc tấn công vào Yemen là “dã man”, đe dọa trả thù, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu đang hướng tới Israel chừng nào cuộc chiến của nước này ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Yahya Sarie, phát ngôn viên quân sự của nhóm, cho biết: Kẻ thù của Mỹ và Anh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi xâm lược tội ác của họ đối với người dân Yemen của chúng tôi và hành động đó sẽ không được đáp trả hay bị trừng phạt.

READ  'Pine Gap': Netflix loại bỏ các tập phim truyền hình gián điệp sau khi Philippines khiếu nại về bản đồ Trung Quốc

Tuy nhiên, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, được Saudi hậu thuẫn đã đổ lỗi cho người Houthis về các cuộc tấn công của Anh và Mỹ vào nước này, nói rằng phiến quân phải chịu trách nhiệm về việc kéo Yemen vào một cuộc đối đầu quân sự bằng các cuộc tấn công của họ ở Biển Đỏ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với Al Jazeera rằng quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và cho đến nay chưa chứng kiến ​​bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào từ người Houthis.

“Mục tiêu của chúng tôi ở đây là đảm bảo tuyến đường thủy quan trọng này [the Red Sea] Ông nói: “Nó an toàn và đảm bảo cho hàng hải và thủy thủ quốc tế.

“Sự xâm lược nguy hiểm”

Hàng chục nghìn người Yemen đã tập trung hôm thứ Sáu tại một số thành phố trên khắp đất nước để lên án các cuộc tấn công của Mỹ và Anh, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của họ đối với người Palestine ở Gaza.

Mohammed Abdel Salam, nhà đàm phán chính và phát ngôn viên chính thức của Houthis, mô tả Hoa Kỳ và Anh đã “phạm sự ngu ngốc với hành vi gây hấn nguy hiểm này”.

Ông viết trên mạng: “Họ đã sai nếu nghĩ rằng họ sẽ ngăn cản Yemen hỗ trợ Palestine và Gaza”. Ông nói thêm: “Các mục tiêu của phong trào sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tàu của Israel hoặc những tàu đang hướng đến các cảng của Palestine bị chiếm đóng”.

Al-Masirah, một kênh tin tức vệ tinh do Houthi điều hành, đưa tin rằng các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Al-Dailami ở phía bắc thủ đô Sanaa, sân bay ở thành phố ven biển chiến lược Hodeidah, một trại ở phía đông Saada và sân bay của thành phố. Taiz và một sân bay gần Hajjah.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên trên lãnh thổ Yemen kể từ năm 2016 và cũng là lần can thiệp quân sự đầu tiên của Mỹ nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu thương mại kể từ khi Israel bắt đầu cuộc chiến ở Gaza vào tháng 10.

Phong trào Houthi, kiểm soát phần lớn Yemen sau gần một thập kỷ chiến tranh chống lại liên minh do phương Tây hậu thuẫn do Saudi dẫn đầu, là lực lượng ủng hộ trung thành cho Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel.

READ  Cảnh sát ở Honduras đã bắt giữ 5 người sau khi 600 người trong đám đông hành quyết một người đàn ông Ý

Nhóm Palestine cho biết Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ chịu trách nhiệm về tác động của các cuộc tấn công đối với an ninh của khu vực.

'cần thiết'

Ryder nói với Al Jazeera rằng Mỹ không có kế hoạch bổ sung thêm lực lượng cho khu vực.

Ông nói thêm: “Như bạn đã biết, khi chúng tôi triển khai thêm lượng năng lực tới khu vực như một phần của nỗ lực răn đe, điều đó mang lại cho chúng tôi nhiều khả năng để ứng phó với nhiều tình huống bất ngờ nếu chúng tôi cần chúng”. Việc triển khai ở Trung Đông kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Israel ở Gaza.

“Ngay từ đầu, mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng cuộc xung đột giữa Israel và Hamas không biến thành một cuộc xung đột rộng hơn. Ông nói thêm: “Cho đến nay, chúng tôi không thấy xung đột mở rộng, nhưng chúng tôi hiểu những căng thẳng và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào điều đó.”

Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết hiện không có kế hoạch tấn công thêm vào các mục tiêu của Houthi, đồng thời cho biết tình hình sẽ vẫn đang được xem xét.

Lực lượng Houthi đã tấn công các tàu thương mại mà họ cho là có liên hệ với Israel hoặc hướng đến các cảng của Israel và đụng độ trực tiếp với Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ, phóng tên lửa đạn đạo và triển khai máy bay không người lái có vũ trang chống lại tàu chiến của Mỹ và Anh.

Sunak mô tả các cuộc đình công là “cần thiết và tương xứng”. Người phát ngôn của ông cho biết thủ tướng sẽ đưa ra tuyên bố trước quốc hội vào thứ Hai về các cuộc tấn công, nhưng không có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu ủng hộ hành động quân sự.

Người phát ngôn cho biết hôm thứ Sáu: “Như chúng tôi đã nói, việc triển khai lực lượng vũ trang là một đặc quyền độc quyền và chính phủ không có nghĩa vụ pháp lý phải có được sự chấp thuận chính thức của quốc hội”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố: “Những dấu hiệu ban đầu cho thấy khả năng đe dọa vận chuyển thương mại của người Houthis đã bị ảnh hưởng nặng nề”.

READ  Mizoram, Ấn Độ: Sập cầu đang xây, ít nhất 17 người thiệt mạng

Lệnh ngừng bắn ở Gaza

Giorgio Cafiero, Giám đốc điều hành của Gulf State Analytics, một công ty tư vấn rủi ro địa chính trị có trụ sở tại Washington, D.C., cho biết Hoa Kỳ có các lựa chọn khác ngoài tấn công quân sự.

“Một là sử dụng đòn bẩy mà Washington có đối với Israel để thúc đẩy Israel tuân thủ lệnh ngừng bắn. [in Gaza]Cafiero nói với Al Jazeera.

Ông nói thêm: “Điều này sẽ kéo Mỹ vào một cuộc xung đột lâu dài ở Trung Đông”. “Tôi nghĩ những quyết định mà nhóm Biden đang đưa ra hiện đang đẩy chúng tôi đi theo hướng rất nguy hiểm này.”

Trita Parsi của Viện quản lý nhà nước có trách nhiệm Quincy cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông nói với Al Jazeera: “Câu hỏi cần được đặt ra là tại sao chính phủ Anh và Mỹ lại thích leo thang và tiến hành chiến tranh… thay vì đi theo con đường ngừng bắn ở Gaza, điều này không chỉ hiệu quả hơn”.

Hoa Kỳ cho biết Úc, Bahrain, Canada và Hà Lan hỗ trợ hoạt động này, thực hiện các cuộc đình công như một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm khôi phục dòng chảy thương mại tự do trên tuyến đường quan trọng giữa châu Âu và châu Á, chiếm khoảng 15% vận tải biển toàn cầu. đoạn văn.

Iran, quốc gia ủng hộ lực lượng Houthi, đã lên án các cuộc tấn công và Nga cho biết họ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp để thảo luận về các cuộc tấn công quân sự.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Iran bất chấp các cuộc tấn công của Houthi.

Kirby cũng cho biết: “Chúng tôi không quan tâm đến chiến tranh với Yemen”. Ông nói thêm: “Mọi thứ mà tổng thống đang làm là cố gắng ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào của xung đột, bao gồm cả các cuộc đình công đêm qua.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *