Netanyahu chỉ trích yêu cầu lệnh bắt giữ của ICC khi Iran tổ chức tang lễ cho tổng thống: Cập nhật trực tiếp

23:44 ET, ngày 21 tháng 5 năm 2024

Chánh văn phòng Tổng thống Iran tiết lộ chi tiết mới khoảnh khắc sau vụ tai nạn trực thăng

Bởi Artemis Mushtaqian, Mohammad Tawfiq và Anne-Claire Stapleton của CNN

Đội cứu hộ làm việc sau vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ở Farezgan, tỉnh Đông Azarbaijan, Iran, ngày 20/5.

Thông tấn xã Tây Á/Reuters
Reuters

Chánh văn phòng của cố tổng thống Iran, Ebrahim Raisi, tiết lộ những chi tiết mới về những giờ sau khi trực thăng của tổng thống biến mất.

Ông Gholam Hossein Esmaili đã ở trên một trong ba chiếc trực thăng trở về sau lễ khánh thành con đập ở biên giới Iran với Azerbaijan, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài IRIN TV chính thức, được hãng thông tấn bán chính thức Mehr News của Iran đưa tin hôm thứ Ba.

Chiếc trực thăng chở 9 người gặp bão trên đường trở về và biến mất, gây ra cuộc tìm kiếm kéo dài hàng giờ đồng hồ suốt đêm ở khu vực miền núi.

Trên chuyến bay trở về vào Chủ nhật, ba chiếc trực thăng đã cất cánh vào khoảng 1 giờ chiều giờ địa phương vào Chủ nhật “trong khi điều kiện thời tiết trong khu vực vẫn bình thường”, Mehr News Agency đưa tin.

Ông cho biết, điều kiện thời tiết ở vùng núi Varezgan – nơi xảy ra tai nạn – rất lý tưởng khi bắt đầu hành trình.

Esmaili cho biết: “Sau 45 phút bay, phi công trực thăng của Tổng thống Raisi, người phụ trách đoàn xe, đã ra lệnh cho các trực thăng khác tăng độ cao để tránh đám mây gần đó”.
Al-Ismaili nói thêm, theo những gì được Hãng thông tấn Mehr đưa tin, “máy bay trực thăng của tổng thống đang bay giữa hai máy bay kia thì đột nhiên biến mất”.

Sau khoảng 30 giây bay trên các đám mây, Ismaili cho biết phi công của anh nhận thấy chiếc trực thăng biến mất ở giữa. Ông nói thêm rằng phi công đã bay vòng quanh nơi này để tìm kiếm trực thăng của tổng thống.

Ismaili cho biết nhiều nỗ lực đã được thực hiện để liên lạc với trực thăng của tổng thống qua radio trước khi trực thăng của họ tiếp tục hành trình và hạ cánh xuống một mỏ đồng gần đó. Ismail cho biết phi công của chiếc trực thăng chở anh đã không thể hạ độ cao do mây mù.

Esmaili cho biết Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian và người đứng đầu Đơn vị Bảo vệ Tổng thống, những người đi cùng trực thăng với Raisi, đã không trả lời các cuộc gọi lặp đi lặp lại sau khi trực thăng biến mất.

Ông nói thêm: “Các phi công của hai chiếc trực thăng còn lại đã liên lạc với Cơ trưởng Mostafawi, người phụ trách trực thăng của tổng thống”.

Một người sống được ba giờ: Ismaili nói thêm rằng vị lãnh đạo hôm thứ Sáu ở Tabriz, Ayatollah Muhammad Ali Al-Hashem, đã có thể trả lời điện thoại của phi công và nói rằng chiếc trực thăng đã rơi xuống một thung lũng và anh ta đang trong tình trạng nguy kịch.

Al-Ismaili cho biết sau khi tìm thấy địa điểm chiếc trực thăng bị rơi, tình trạng thi thể của Raisi, Abdullahian và những người khác cho thấy họ “đã chết ngay lập tức”.

Al-Ismaili nói rằng Al-Hashem vẫn còn sống ít nhất ba giờ sau vụ tai nạn và có thể nói chuyện với các quan chức nhiều lần trước khi chết.

READ  Gia tăng áp lực buộc Đức phải cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *