Đông Nam Bộ đón làn sóng FDI mới | Quảng cáo

Đông Nam Bộ chuẩn bị đón làn sóng FDI mới ảnh 1Minh họa (Tín dụng: TTXVN)

Hà Nội (TTXVN) – Vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng, Thủ tục hành chính Nguồn nhân lực đón đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới khi các nhà đầu tư đổ về khu vực từ đầu năm nay.

Khu vực bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước và Đại Ninh đã thu hút các nhà đầu tư. TP.HCM và Bình Dương là những điểm đến dẫn đầu về thu hút vốn FDI với lần lượt 3,94 tỷ USD và 3,14 tỷ USD vào năm 2022.

Đến đầu năm 2023, Bình Dương đã đón một số công ty lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương, bao gồm Semcorp và Capitalland từ Singapore, Nebraska từ Hoa Kỳ và Tokyu từ Nhật Bản.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2023, vùng Đông Nam Bộ tiếp tục là nam châm thu hút vốn FDI của cả nước. Năm nay, cả nước có khả năng thu hút 36-38 tỷ USD vốn FDI.

Trong những năm gần đây, vùng đã tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để tăng cường liên kết vùng nhằm thu hút các nhà đầu tư. Đường Vành đai 3 dài 76,3 km đi qua 4 vùng TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ được khai trương vào quý 2 năm nay, thúc đẩy sự phát triển của vùng.

READ  Tại sao Việt Nam là một trong những nơi tốt nhất để thư giãn

Trong khi đó, các vùng lãnh thổ trong khu vực đã mở rộng hệ thống quốc lộ và đường cao tốc để thúc đẩy tăng trưởng.

Nhận định về tiềm năng phát triển của vùng, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Watanabe Nobuhiro cho biết, khi tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và các tuyến đường vành đai 3, 4 đi vào hoạt động, tính kết nối giữa các vùng sẽ được tăng cường. , làm cho khu vực thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Cùng với đó, các địa phương đã mở rộng Khu công nghiệp (KCN) để tạo thêm không gian cho các nhà đầu tư.

TP.HCM đang làm KCN Phạm Văn Hai rộng 668 ha, trong khi Bình Dương đang thay thế KCN Việt Nam-Singapore rộng 1.000 ha (VSIP) đầu tư KCN xanh và 1.000 ha KCN K Trường và KCN Rạch Bắp.

Đồng thời, Đồng Nai đang hoàn thiện thủ tục thành lập 8 KCN khác, dự kiến ​​cung cấp hơn 7.000 ha đất công nghiệp cho các nhà đầu tư.

Bà Rịa-Wung Thaw đang thực hiện kế hoạch thành lập thêm tám KCN từ nay đến năm 2030, với tổng diện tích 8.000 ha.

Ngoài ra, các công ty trong nước đang tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư của họ, nhằm thực hiện tất cả các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp nhanh hơn, trơn tru hơn và dễ dàng hơn bằng cách thúc đẩy cơ chế một cửa về IP.

Về nguồn nhân lực, chính quyền địa phương tạo mối liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để đảm bảo đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp.

READ  Ngành hàng không Việt Nam đang cho thấy tiềm năng mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết, các chuyên gia dự đoán khu vực này sẽ tiếp tục dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *