Quỹ Tiền tệ Quốc tế cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu khi lạm phát giảm bớt

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Hai rằng họ dự kiến ​​nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trong năm nay khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự lạm phát, nhưng cũng lưu ý rằng sản lượng sẽ ổn định hơn dự kiến ​​trước đây và suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Nó có thể tránh được.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2023 và 2024 trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được theo dõi chặt chẽ, viện dẫn khả năng phục hồi của người tiêu dùng và việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc là một trong những lý do khiến triển vọng lạc quan hơn.

Tuy nhiên, quỹ cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc và kêu gọi các ngân hàng trung ương tránh bị cám dỗ thay đổi hướng đi.

Pierre-Olivier Gournchas, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết: “Cuộc chiến chống lạm phát đang mang lại kết quả, nhưng các ngân hàng trung ương phải tiếp tục nỗ lực.

Sản lượng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2023, từ 3,4% vào năm ngoái, trước khi tăng trở lại 3,1% vào năm 2024. Lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm xuống 6,6% trong năm nay từ 8,8% vào năm 2022 và sau đó giảm xuống 4,3% vào năm tới . .

Sau một loạt cắt giảm trong những năm gần đây khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn và cuộc chiến của Nga ở Ukraine gia tăng, những dự báo mới nhất của IMF lạc quan hơn những dự báo mà quỹ này đưa ra vào tháng 10.

Kể từ đó, Trung Quốc đột ngột đảo ngược chính sách phong tỏa “không có Covid” để ngăn chặn dịch bệnh và bắt tay vào mở cửa trở lại nhanh chóng. IMF cũng cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu ít nghiêm trọng hơn so với dự kiến ​​ban đầu và đồng đô la Mỹ yếu hơn đang mang lại sự cứu trợ cho các thị trường mới nổi.

READ  Ô tô điện đạt 65% doanh số bán hàng của Na Uy khi Tesla chiếm vị trí đầu tiên

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước đó đã dự đoán rằng một phần ba nền kinh tế toàn cầu có thể bị suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, ông Gourinchas cho biết trong một cuộc họp báo trước khi công bố báo cáo rằng rất ít quốc gia hiện đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế vào năm 2023 và IMF không mong đợi một cuộc suy thoái toàn cầu.

Ông Gorenchas nói: “Chúng ta đang thấy nguy cơ suy thoái giảm đáng kể, cả trên toàn cầu và ngay cả khi chúng ta nghĩ về số quốc gia có thể bị suy thoái.

Bất chấp những dự báo lạc quan nhất, tăng trưởng toàn cầu vẫn yếu so với các tiêu chuẩn lịch sử và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục đè nặng lên các hoạt động và gieo rắc bất ổn. Báo cáo cũng cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với những rủi ro đáng kể, cảnh báo rằng “tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ở Trung Quốc có thể cản trở sự phục hồi, cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể leo thang và việc thắt chặt chi phí tài chính toàn cầu có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ.”

Tăng trưởng ở các nước đặc biệt giàu dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay, với 9/10 nền kinh tế tiên tiến có khả năng tăng trưởng chậm hơn so với năm 2022.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tốc độ tăng trưởng ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại từ 2% vào năm 2022 xuống còn 1,4% trong năm nay. Quỹ này dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 3,5% lên 5,2% vào năm tới, nhưng vẫn có thể tránh được suy thoái kinh tế ở nền kinh tế lớn nhất thế giới .Trên thế giới.

READ  WeWork thông báo chia tách cổ phiếu đảo ngược 1 trên 40 để duy trì niêm yết ở New York

Ông Gorinchas nói: “Có một con đường hẹp để nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái hoàn toàn, hoặc nếu nó đang trong thời kỳ suy thoái, thì đó là một cuộc suy thoái tương đối nông.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết sự suy giảm ở châu Âu sẽ rõ rệt hơn, do sự thúc đẩy từ việc mở cửa lại nền kinh tế trong năm nay mất dần và niềm tin của người tiêu dùng giảm khi đối mặt với lạm phát hai con số. Tại khu vực đồng euro, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại từ 3,5% xuống 0,7%.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi sau suy thoái với sản xuất tăng tốc lên 5,2% vào năm 2023 từ mức 3% vào năm 2022.

Trung Quốc và Ấn Độ kết hợp dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Các quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong một cuộc họp báo vào tối thứ Hai rằng con đường kinh tế của Trung Quốc sẽ là động lực chính của nền kinh tế toàn cầu, lưu ý rằng sau một thời gian tràn vào, Trung Quốc dường như đã ổn định và hoàn toàn làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Gourinchas lưu ý rằng vẫn còn những dấu hiệu suy yếu trên thị trường bất động sản Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng của nó có thể giảm bớt vào năm 2024. Báo cáo mô tả lĩnh vực này là “nguồn dễ bị tổn thương chính” có thể dẫn đến tình trạng vỡ nợ trên diện rộng bởi các nhà phát triển và những người không phải là doanh nghiệp. tuân thủ.ổn định trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc.

Nga là một quốc gia đóng góp đáng ngạc nhiên cho tăng trưởng toàn cầu, cho thấy rằng những nỗ lực của các quốc gia phương Tây nhằm làm tê liệt nền kinh tế của họ dường như đang chùn bước. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​sản xuất của Nga sẽ tăng 0,3% trong năm nay và 2,1% trong năm tới, bất chấp những dự đoán trước đó về sự sụt giảm mạnh vào năm 2023 trong bối cảnh một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây.

READ  Kaisa của Trung Quốc không nhận được sự chấp thuận của các trái chủ để gia hạn thời gian đáo hạn, rủi ro vỡ nợ

Một kế hoạch phối hợp của Hoa Kỳ và Châu Âu nhằm hạn chế giá xuất khẩu dầu của Nga ở mức 60 đô la một thùng được cho là sẽ không làm giảm đáng kể doanh thu năng lượng của nước này.

“Ở mức trần giá dầu G7 hiện tại, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến ​​sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, với việc thương mại Nga tiếp tục chuyển hướng từ các nước bị trừng phạt sang các nước không bị trừng phạt,” IMF cho biết trong báo cáo.

Một trong những mối quan tâm cấp bách nhất của IMF là xu hướng “phân mảnh” ngày càng tăng. Cuộc chiến ở Ukraine và phản ứng toàn cầu đã chia rẽ các quốc gia thành các khối và thúc đẩy căng thẳng địa chính trị, đe dọa cản trở tiến bộ kinh tế.

IMF cho biết: “Sự phân mảnh có thể gia tăng – với những hạn chế hơn nữa đối với việc di chuyển vốn và lao động xuyên biên giới cũng như các khoản thanh toán quốc tế – và có thể cản trở sự hợp tác đa phương trong việc cung cấp hàng hóa công toàn cầu”. “Chi phí của sự phân mảnh này đặc biệt cao trong thời gian ngắn, vì cần có thời gian để thay thế các dòng chảy bị phá vỡ qua biên giới.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *