Nga vừa công bố cuộc chạy đua không gian mới với hy vọng tham gia cùng Trung Quốc. Đây là lý do tại sao điều này khó xảy ra

Tuần này, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos hy vọng sẽ trở lại Mặt Trăng sau gần 50 năm vắng bóng. Thay vào đó, vào thứ Bảy, tàu đổ bộ Luna-25 đã mất kiểm soát. Cơ quan giải thích Tàu vũ trụ “đi vào quỹ đạo ngoài thiết kế và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt mặt trăng.”

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình nhà nước, người đứng đầu cơ quan này, ông Yury Borisov, cho biết: Lời hứa Cam kết chắc chắn của đất nước ông đối với việc thám hiểm mặt trăng:

Và nó không chỉ liên quan đến uy tín của đất nước và việc đạt được một số mục tiêu địa chính trị. Đó là về việc đảm bảo khả năng phòng thủ và đạt được ưu thế về công nghệ.

Roscosmos rất muốn đánh bại tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của đối thủ Ấn Độ để đạt được cú hạ cánh nhẹ nhàng gần cực nam của mặt trăng. Sứ mệnh của Ấn Độ vẫn còn Đúng tiến độ Để hạ cánh nhẹ nhàng hôm nay (khoảng 9 giờ tối AEST).

Bất chấp sự thất bại của Luna-25, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga cũng tuyên bố “một cuộc đua mới nhằm khai thác tài nguyên mặt trăng đã bắt đầu” và có thể sẽ có một sứ mệnh có người lái Nga-Trung trong tương lai, theo Reuters đưa tin. . Có vẻ như tuyên bố của ông ít nói về khám phá khoa học bề mặt mặt trăng hơn là về tình hình địa chính trị.

Gần đây tôi đã dành gần một thập kỷ với tư cách là học giả cao cấp tại Đại học Bắc Kinh và vào tháng 7 năm 2023, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc Điều hành của Viện Khoa học Vũ trụ Quốc tế – Bắc Kinh. Những cuộc hẹn này đã cho phép tôi có được những hiểu biết sâu sắc độc đáo về các quá trình thúc đẩy chương trình khoa học vũ trụ của Trung Quốc.

READ  SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 với vệ tinh Eutelsat 10B - Spaceflight Now


Đọc thêm: Hoa Kỳ có đang trong cuộc chạy đua không gian với Trung Quốc?


Vị trí mặt trăng

Người ta tin rằng vùng cực nam mặt trăng chứa Bể chứa nước lớn bị mắc kẹt trong các cột băng. Điều này khiến khu vực này trở nên thú vị khi trở thành điểm khởi đầu tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao Hỏa và xa hơn nữa, nơi các nhà thám hiểm mặt trăng có thể sử dụng nước để sinh tồn.

Đầu năm 2021, Roscosmos và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ thành lập người đồng sáng lập Một trạm quốc tế nghiên cứu mặt trăng vào giữa những năm 2030.

Cực nam của mặt trăng có thể là vị trí đắc địa cho một căn cứ robot như vậy, có thể bao gồm Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và các đối tác quốc tế khác.

Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ không sớm có sự tham gia của con người vào các sứ mệnh không gian Trung-Nga. Vì vậy, việc Borisov khẳng định rằng Nga sẽ khám phá một sứ mệnh chung có người lái là một điều bất ngờ. Anh ta có thể đã nói chuyện với khán giả địa phương, cố gắng cứu vãn uy tín của công ty mình.

Hình ảnh vùng cực nam của mặt trăng ở phía xa của mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Luna 25 của Nga trước nỗ lực hạ cánh thất bại.
Trung tâm Điều hành Cơ sở hạ tầng Không gian Mặt đất-Tập đoàn Vũ trụ Nhà nước Roscosmos thông qua AP

Bất chấp số lượng lớn các thỏa thuận hợp tác, các dự án không gian cao cấp Trung-Nga vẫn còn rất ít. Nếu việc thám hiểm mặt trăng chung của con người hiện chưa được bàn đến thì các cơ quan không gian của Trung Quốc khó có thể cắn câu.

Không cần cuộc đua không gian

Trung Quốc luôn lên kế hoạch cẩn thận cho cách tiếp cận việc khám phá hệ mặt trời và các chuyến bay vào vũ trụ của con người, với một loạt tiêu chuẩn công nghệ được xác định rõ ràng. Và Trung Quốc khó có thể bị buộc phải đẩy nhanh các mốc quan trọng đã lên kế hoạch. Như vậy, ý tưởng về một “cuộc chạy đua không gian” có sự tham gia của Trung Quốc dường như là một điểm cần tranh luận.

Các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc đã trở nên rất thành thạo trong việc phát triển năng lực bản địa. Họ không còn cần sự hỗ trợ quốc tế nữa. Và trong quan hệ Trung-Nga, Nga hiện là đối tác cấp dưới thực sự. Công nghệ lỗi thời của nó mờ nhạt so với những bước nhảy vọt của quá trình hiện đại hóa mà chúng ta đã thấy với nó Sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực không gian.

Mặc dù nước này chỉ gia nhập liên minh các quốc gia du hành vũ trụ vào năm 1970 với việc phóng vệ tinh đầu tiên, Đông Phương Hồng 1 (East Red 1), nhưng nước này đã đạt được những bước tiến lớn về mức độ sẵn sàng về công nghệ.

Trung Quốc Chương trình thám hiểm mặt trăng Nó dần dần dựa vào các khả năng đã được chứng minh, từ việc đi vào quỹ đạo mặt trăng trong các sứ mệnh mặt trăng đầu tiên (Chang’e-1 và Chang’e-2; được đặt theo tên nữ thần mặt trăng Trung Quốc) cho đến việc hạ cánh nhẹ nhàng (Chang’e-3 và Chang’e -4). Nhiệm vụ hoàn trả mẫu thành công, Hằng Nga 5.

Thoát ra các hành tinh

Việc khám phá hệ mặt trời hiện nằm trong chương trình nghị sự của Trung Quốc, đặc biệt là do sứ mệnh Tianwen 1 (Vấn đề thiên đường) gần đây tới Sao Hỏa. Nhiệm vụ đó đã triển khai thành công tàu vũ trụ Zhurong (được đặt theo tên của vị thần lửa trong thần thoại Trung Quốc), bản thân nó đã là một kỳ công công nghệ lớn.Đọc thêm: Trong nỗ lực đầu tiên, tàu vũ trụ Zhurong của Trung Quốc đã đạt được cột mốc quan trọng trên sao Hỏa khiến NASA phải mất hàng thập kỷ


Tương tự như vậy, chương trình bay vào vũ trụ có người lái của Trung Quốc đang bắt đầu mang lại những kết quả ấn tượng. Các nhà khoa học và kỹ sư trong nước bị cấm hợp tác với các đối tác Mỹ được liên bang tài trợ Theo Tu chính án Wolfe năm 2011các Không gian có người lái của Trung Quốc Chương trình kể về việc xây dựng một trạm vũ trụ có chủ quyền, Tiangong (Thiên Cung).

Các kế hoạch trong tương lai bao gồm phát triển tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo để thay thế loạt tàu Thần Châu (Divine Ark on the Heavenly River). chúng tôi được bảo Cô ấy sẽ có thể mang thai Phi hành gia Lên mặt trăng, nhưng điều đó không có nghĩa là tiếng Nga Phi hành gia Anh ấy sẽ được mời tham dự.

Mặc dù Trung Quốc không còn có thể tự hào về những thành công kinh tế mà nước này đạt được trong quá khứ và việc đổ tiền từ nước ngoài vào có thể được coi là có lợi, Tổn thất tài chính của Nga Với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, bất kỳ lời đề nghị nào như vậy có thể chỉ là mơ tưởng.

Năng lực không gian của Nga dường như là một sự đảo ngược nghiệt ngã so với người tiền nhiệm Liên Xô.Đọc thêm: Trạm vũ trụ mới của Trung Quốc bắt đầu hoạt động trong kỷ nguyên hoạt động không gian ngày càng cạnh tranh


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *