Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã can thiệp sau khi đồng nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong 16 năm so với đồng đô la

  • Reuters đưa tin rằng các ngân hàng nhà nước Trung Quốc được cho là đang bận rộn bán đô la Mỹ để mua đồng nhân dân tệ trong nỗ lực làm chậm đà giảm giá của đồng nhân dân tệ.
  • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lưu ý rằng việc thanh toán ngoại hối và bán đồng nhân dân tệ – một tên gọi khác của đồng nhân dân tệ – là “hợp lý và có trật tự” và kỳ vọng của thị trường là “ổn định”.

Bức ảnh chụp vào ngày 17 tháng 8 năm 2023 cho thấy đô la Mỹ và nhân dân tệ Trung Quốc ở thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc.

ảnh chụp | ảnh chụp | những hình ảnh đẹp

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đặt điểm trung bình trong nước của đồng nhân dân tệ là 7,2006 đổi một đô la vào thứ Sáu – cao hơn 1.000 điểm cơ bản so với ước tính của Reuters là 7,3065 đổi một đô la.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp tỷ lệ cố định cao hơn 1.000 điểm cơ bản so với dự báo của Reuters và kết thúc bốn ngày liên tiếp tỷ lệ trung bình cao hơn gần 900 điểm cơ bản so với dự báo.

Ngày hôm trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đặt mức trung bình là 7,2046, so với ước tính của Reuters là 7,3047.

Điểm giữa của đồng nhân dân tệ là điểm tham chiếu cho giao dịch và nó nằm trong khoảng từ +2% đến -2%. Điều này có nghĩa là đồng nhân dân tệ, còn được gọi tại địa phương là đồng Nhân dân tệ (RMB), được phép giao dịch cao hơn hoặc thấp hơn 2% so với tỷ giá cố định mỗi ngày giao dịch.

READ  Fed không thể ngừng tăng lãi suất vì 4 yếu tố này

Động thái hôm thứ Sáu diễn ra sau khi đồng nhân dân tệ địa phương giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la vào thứ Tư, giao dịch ở mức 7,2981.

Đồng nhân dân tệ nội tệ tăng 0,1% so với đồng đô la ở mức 7,2836 vào thứ Sáu và đồng nhân dân tệ bên ngoài giảm nhẹ xuống 7,3057.

Đồng nhân dân tệ nội bộ được giao dịch ở đại lục và được gọi là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, trong khi đồng nhân dân tệ bên ngoài – được giao dịch ở các thị trường như Hồng Kông và Singapore – được gọi là CNH.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược cho Châu Á và Châu Đại Dương tại Ngân hàng Mizuho, ​​đã viết trong một lưu ý rằng rủi ro can thiệp đối với đồng nhân dân tệ địa phương tăng cao do “sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và rủi ro tài chính làm suy yếu sự ổn định của đồng nhân dân tệ Trung Quốc.”

Trong trung hạn, đồng nhân dân tệ địa phương có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược, ông nói thêm rằng “các yếu tố địa chính trị trong bối cảnh kinh tế ảm đạm và rủi ro tài chính có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.”

Reuters đưa tin hôm thứ Năm, Trích dẫn những người có kiến ​​​​thức trực tiếp về vấn đề này, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã bán đô la Mỹ để mua nhân dân tệ trên thị trường ngoại hối trong và ngoài nước trong tuần này. Làm như vậy thường sẽ làm chậm quá trình giảm giá của đồng nhân dân tệ.

READ  Tại sao thị trường chứng khoán không 'bốc khói' ngay cả khi Fed báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng để tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương cho biết vào thứ năm quý thứ hai Báo cáo thực thi chính sách tiền tệ Nó sẽ “duy trì thanh khoản hợp lý và đầy đủ” và duy trì chính sách “cẩn thận và mạnh mẽ” để hỗ trợ phục hồi kinh tế của đất nước.

Về tỷ giá hối đoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lưu ý trong báo cáo rằng việc thanh toán ngoại hối và bán Nhân dân tệ là “hợp lý và có trật tự”, và kỳ vọng của thị trường là “ổn định”.

Nó cam kết “duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ ở mức hợp lý và cân bằng, đồng thời kiên quyết ngăn chặn nguy cơ vượt quá tỷ giá hối đoái.”

Trung Quốc duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với đồng nhân dân tệ nội địa, cố định nó bằng cái gọi là cố định điểm giữa hàng ngày đối với đồng đô la dựa trên mức đóng cửa của ngày hôm trước đối với đồng nhân dân tệ và báo giá lấy từ các đại lý liên ngân hàng.

Nó không giống như các loại tiền tệ chính khác như đồng đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật, có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do.

Đồng nội tệ được phép giao dịch trong phạm vi hẹp trên hoặc dưới tỷ giá trung bình trong ngày. Theo một số nhà quan sát thị trường, nếu nó đi chệch hướng quá nhiều, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ can thiệp để mua hoặc bán đồng tiền này, đặt giới hạn cho những biến động hàng ngày của nó.

READ  Trận chiến nổ ra trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ khi khả năng chi trả giảm sút va chạm với 'hiệu ứng khóa'

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *