Ngân hàng Trung ương Việt Nam cho phép người cho vay mở rộng dư địa cho vay

Nội dung hình ảnh - Phnom Penh Post

Ngày 15/7, Agribank thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ nợ lần thứ 5 tại Việt Nam. Cung cấp ảnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức chấp thuận nới room cho một số ngân hàng nhằm thực hiện chính sách của Chính phủ về quản lý chống dịch bệnh và tiếp tục tăng trưởng kinh tế.

Một số ngân hàng có thể cho vay lên đến 14-15 phần trăm mỗi năm, thay vì 10-12 phần trăm được phép theo trợ cấp tăng trưởng cho vay gần đây nhất.

Các ngân hàng được phép mở rộng tín dụng thường tuân theo các tiêu chuẩn của Basel III và đều đáp ứng các yêu cầu của Basel II.

NHNN khuyến cáo các bên cho vay thực hiện chính sách của Chính phủ và các hướng dẫn của ngân hàng trung ương, đồng thời cắt giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân đang gặp khó khăn với tác động kinh tế của Chính phủ 19.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hay còn gọi là nới room được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức cho vay.

Trước khi phê duyệt gia hạn, NHNN đánh giá kỹ môi trường hoạt động, năng lực tài chính, quản trị và khả năng mở rộng nợ lành mạnh của từng tổ chức cho vay.

NHNN cho biết việc nới room sẽ giúp tăng trưởng kinh tế đất nước, đồng thời nhận thức được rủi ro lạm phát và việc nới room sẽ rất hiệu quả khi kết hợp với các giải pháp và chính sách tiền tệ khác.

READ  Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết sẽ cắt giảm lãi suất cho vay lần thứ 5 tại Việt Nam.

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho các khoản vay ngắn hạn với mức lãi suất tối thiểu hàng năm và các khoản cho vay trung dài hạn với lãi suất không thấp hơn bảy phần trăm.

Việc cắt giảm lãi suất sẽ tiết kiệm cho người vay 5,5 nghìn tỷ đồng (240 triệu USD).

Đề án kéo dài đến hết ngày 31/12 sẽ được triển khai tại tất cả 2.300 điểm giao dịch của Agribank trên cả nước.

Agribank đã cơ cấu lại các khoản cho vay, cung cấp dịch vụ chuyển tiền miễn phí trong nước và cung cấp hơn 130 tỷ đô la Mỹ trong các xe tăng chống lại Chính phủ 19.

Sở Giao dịch Chứng khoán Châu Á (ACP) cho biết họ sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 0,8 điểm phần trăm và trung và dài hạn giảm một điểm phần trăm đối với các khoản vay hiện có.

Từ ngày 15/7 đến 15/10, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất tín dụng đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ngày 14/7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tín Nghĩa (Sacombank) đã cắt giảm lãi suất cho vay sau cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Điều này đã làm giảm một điểm phần trăm lãi suất hàng năm đối với các khoản dư nợ của các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi Chính phủ 19. Đặc biệt, những người liên quan đến du lịch, vận tải, dịch vụ ăn uống và lưu trú, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

READ  Asia Today: Kiểm tra các nhóm nguy cơ cao ở thành phố lớn nhất Việt Nam

Queen Quok Hung, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nói với hãng tin Việt Nam rằng sẽ có nhiều ngân hàng làm theo cách này vào cuối năm nay để giúp đỡ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại cuộc họp giữa NHNN và các tổ chức tín dụng vào đầu tuần trước, các bên cho vay đã đạt được đồng thuận về việc hạ lãi suất tín dụng, tập trung vào các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Govt-19.

MẠNG TIN TỨC VIỆT NAM / ASIA NEWS NETWORK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *