Nghiên cứu chỉ ra lõi trong của Trái đất có thể đã ngừng quay và có thể đảo ngược

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Vòng xoay một vùng đấtNghiên cứu mới cho thấy rằng lõi bên trong có thể đã tạm dừng và có thể đảo ngược.

Trái đất được tạo thành từ lớp vỏ, lớp phủ và lõi bên trong và bên ngoài. Thép Lõi bên trong nằm khoảng 3.200 dặm bên dưới lớp vỏ Trái đất và được ngăn cách với lớp phủ bán rắn bằng lõi ngoài lỏng, cho phép lõi bên trong quay với tốc độ khác với tốc độ quay của chính Trái đất.

Với bán kính xấp xỉ 2.200 dặm, lõi Trái đất kích thước của sao Hỏa. Nó bao gồm chủ yếu là sắt và niken, và chứa khoảng một phần ba khối lượng Trái đất.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học trái đất tự nhiên Hôm thứ Hai, Yi Yang, một nhà khoa học nghiên cứu liên kết tại Đại học Bắc Kinh và Xiaodong Song, giáo sư chủ tịch tại Đại học Bắc Kinh, đã nghiên cứu sóng địa chấn từ các trận động đất đi qua lõi bên trong của Trái đất theo những con đường tương tự kể từ những năm 1960 để suy ra tốc độ của lõi bên trong. đang quay. .

Họ nói rằng những gì họ tìm thấy là bất ngờ. Kể từ năm 2009, hồ sơ địa chấn được thực hiện trước đó thay đổi theo thời gian, Hiển thị một sự khác biệt nhỏ. Họ nói rằng điều này chỉ ra rằng vòng quay của lõi bên trong đã tạm dừng.

READ  Nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2021 đã tạo ra cảnh tượng tuyệt đẹp trên Nam Cực

“Chúng tôi đưa ra những quan sát đáng ngạc nhiên rằng lõi bên trong gần như đã ngừng quay trong thập kỷ qua và có thể đang đảo ngược,” họ viết trong nghiên cứu.

“Khi bạn nhìn vào thập kỷ từ 1980 đến 1990, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ ràng, nhưng khi nhìn từ năm 2010 đến 2020, bạn không thấy nhiều thay đổi,” Song nói thêm.

Sự quay của lõi bên trong được điều khiển bởi từ trường được tạo ra ở lõi bên ngoài và được cân bằng bởi các hiệu ứng hấp dẫn của lớp phủ. Biết cách lõi bên trong quay có thể làm sáng tỏ cách các lớp này và các quá trình khác tương tác sâu bên trong Trái đất.

Tuy nhiên, Hrvoje Tkalczyk, nhà địa vật lý tại Đại học Quốc gia Úc, người không tham gia nghiên cứu, cho biết tốc độ của vòng quay này và liệu nó có thay đổi hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.

“Lõi bên trong không dừng lại hoàn toàn,” ông nói. Ông cho biết những phát hiện của nghiên cứu “có nghĩa là lõi bên trong hiện đang đồng bộ hơn với phần còn lại của hành tinh so với một thập kỷ trước khi nó quay nhanh hơn một chút.”

“Không có gì là thảm họa,” ông nói thêm.

Song và Yang lập luận rằng dựa trên tính toán của họ, một sự mất cân bằng nhỏ trong lực điện từ và lực hấp dẫn có thể làm chậm và thậm chí đảo ngược chuyển động quay của lõi bên trong. Họ tin rằng đây là một phần của chu kỳ bảy thập kỷ và rằng bước ngoặt trước điểm mà họ phát hiện trong dữ liệu của họ cho năm 2009/10 xảy ra vào đầu những năm 1970.

READ  Cách soliton bẻ cong thời gian, không gian và quy tắc

“Việc phân tích dữ liệu trong nghiên cứu là hợp lý,” Tkalcik, tác giả của cuốn Earth’s Inner Core: Revealed by Observed Seiismology, cho biết. Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu “phải được thực hiện một cách thận trọng” bởi vì “cần có thêm dữ liệu và phương pháp đổi mới để làm sáng tỏ vấn đề hấp dẫn này.”

Song và Yang đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Tkalcic, người đã dành cả một chương trong cuốn sách của mình để nói về tuần hoàn lõi bên trong, cho rằng chu kỳ lõi bên trong là cứ sau 20 đến 30 năm, thay vì 70 năm được đề xuất trong nghiên cứu trước. Ông giải thích tại sao lại xảy ra những khác biệt như vậy và tại sao rất khó hiểu những gì đang xảy ra ở các khu vực bên trong hành tinh.

Ông nói: “Các xác chết trong nghiên cứu của chúng tôi bị chôn vùi hàng nghìn km dưới chân chúng tôi.

Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng các phương pháp suy luận địa vật lý để suy ra các đặc điểm bên trong của Trái đất và phải cẩn thận để các kết quả liên ngành xác nhận các giả thuyết và khung khái niệm của chúng tôi”.

“Bạn có thể coi các nhà địa chấn học giống như các bác sĩ nghiên cứu các cơ quan nội tạng của cơ thể bệnh nhân với trang thiết bị không hoàn hảo hoặc hạn chế. Vì vậy, mặc dù đã có nhiều tiến bộ, bức tranh của chúng ta về bên trong Trái đất vẫn còn mơ hồ và chúng ta vẫn đang trong giai đoạn khám phá.”

READ  Các trường hợp cúm gia cầm mới được xác định ở Pennsylvania và Utah, theo USDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *