Nghiên cứu: Con người, chó và dơi có thể cùng tồn tại với khủng long

Các nhà khoa học đã dành một thời gian dài để tranh luận về việc liệu một dạng người sơ khai có tồn tại trước khi loài khủng long không bay bị tuyệt chủng hay không, nhưng một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 27 tháng 6 có thể chấm dứt cuộc tranh luận.

Nghiên cứu bình duyệtĐăng trên tạp chí học thuật Sinh học hiện tạiSử dụng phân tích thống kê hóa thạch để xác định xem động vật có vú có nhau thai có sống trước khi khủng long tuyệt chủng hay không.

Hóa thạch của động vật có vú có nhau thai đã được tìm thấy trong đá có niên đại chưa đầy 66 triệu năm, trùng với thời điểm một tiểu hành tinh đâm vào Trái đất gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu tin rằng một nhóm động vật có vú có nhau thai đã tiến hóa sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt. Tuy nhiên, một số hóa thạch đã được tìm thấy có niên đại trước tiểu hành tinh, chỉ ra rằng động vật có vú có nhau thai cùng tồn tại với khủng long và đa dạng hóa và tiến hóa sau tiểu hành tinh.

Hóa ra các loài linh trưởng, từ đó con người, thỏ và thỏ rừng, chó và mèo tiến hóa, đã tiến hóa ngay trước cuộc tuyệt chủng hàng loạt, có nghĩa là tổ tiên của con người cùng tồn tại với khủng long. Sống sót sau tác động của tiểu hành tinh, động vật có vú có nhau thai sinh sôi nảy nở và tiến hóa, điều này có thể là do khủng long mất đi sự cạnh tranh.

Một bé gái cưỡi tượng khủng long trong lễ kỷ niệm Ngày Thiếu nhi tại một cửa hàng bách hóa ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14 tháng 1 năm 2023 (Nguồn: ATHIT PERAWONGMETHA/REUTERS)

Các nhà nghiên cứu nhận xét về nghiên cứu của họ

Chúng tôi đã thu thập hàng ngàn hóa thạch của các loài động vật có vú có nhau thai và có thể thấy được mô hình nguồn gốc và sự tuyệt chủng của các nhóm khác nhau. Dựa trên điều này, chúng tôi có thể ước tính thời điểm động vật có vú có nhau thai phát triển,” nhà nghiên cứu Emily Carlisle, từ Trường Khoa học Trái đất của Đại học Bristol, cho biết trong một tuyên bố từ trường đại học.

READ  SpaceX Starlink sẽ ra mắt trong trận bóng đá ở trường trung học Brevard?

“Mô hình chúng tôi sử dụng ước tính tuổi bắt đầu dựa trên thời điểm phân loài xuất hiện lần đầu tiên trong hồ sơ hóa thạch và mô hình đa dạng loài theo thời gian của phân loài. Tuổi tuyệt chủng cũng có thể được ước tính dựa trên lần xuất hiện cuối cùng khi nhóm bị tuyệt chủng, ” nhà nghiên cứu Daniele Silvestro, từ Đại học Fribourg cho biết.

“Bằng cách kiểm tra cả nguồn gốc và sự tuyệt chủng, chúng ta có thể thấy rõ tác động của các sự kiện như sự tuyệt chủng hàng loạt của K-Pg hay cực đại nhiệt Paleocene-Eocene (PETM)”, nhà nghiên cứu, giáo sư Phil Donoghue, từ Đại học Bristol cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *