Nghiên cứu: Kỷ băng hà ấm áp đã thay đổi chu kỳ khí hậu của trái đất mãi mãi

Khoảng 670.000 đến 800.000 năm trước, Trái đất trượt vào một chu kỳ băng hoàn toàn mới, một sự thay đổi mà một nghiên cứu mới đưa ra giả thuyết là kết quả của nhiệt độ ấm lên.

nghiên cứu Nó đã được xuất bản vào tháng 5 trên tạp chí khoa học được đánh giá ngang hàng nổi tiếng, thiên nhiên.

Sự nóng lên của Pleistocene xảy ra trong Chuyển tiếp Pleistocene muộn giữa (MPT). Thời kỳ MPT là thời kỳ mà các chu kỳ băng hà toàn cầu, là khoảng thời gian trong thời kỳ băng hà nơi các sông băng tiến lên trên bề mặt Trái đất, diễn ra một sự thay đổi vĩnh viễn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã phân tích hồ sơ về nhiệt độ trên đại dương và độ che phủ của rừng Địa Trung Hải từ lõi khoan được thu thập ngoài khơi phía tây nam Iberia.

Lõi khoan là các mẫu hình trụ được lấy từ một tảng băng hoặc lớp vỏ Trái đất cho thấy các lớp băng hoặc trầm tích được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Những ghi chép này là các chỉ số về lượng mưa đương thời và theo hướng tây (gió thổi về phía tây).

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp những ghi chép này với các ghi chép bổ sung về nhiệt độ bề mặt phía tây Thái Bình Dương và sức mạnh của gió mùa hè Đông Á (EASM).

Những tảng băng nổi trên mặt nước. (tín dụng: PEXELS)

Sử dụng dữ liệu này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các mô hình mô phỏng khí hậu của MPT muộn.

READ  Kính viễn vọng Webb phát hiện một máy bay phản lực tốc độ cao trên Sao Mộc

Dữ liệu cho thấy trong thời gian này, có sự gia tăng lượng mưa mùa đông ở tây nam châu Âu cũng như sự gia tăng sức mạnh của gió mùa mùa hè ở Đông Á.

Lý do cho các điều kiện thời tiết khắc nghiệt là gì?

Theo nghiên cứu, những điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường này là hậu quả của “nguồn cung cấp độ ẩm gần như liên tục từ cả hai đại dương” – độ ẩm được vận chuyển từ phía bắc qua phía Tây.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có khả năng thúc đẩy các tảng băng đang phát triển vào cuối MPT.

MPT đánh dấu sự khởi đầu của một sự thay đổi toàn cầu vĩnh viễn trong các thời kỳ gian băng. Trước đây, như SciTechDaily đưa tin về bài báo nghiên cứu, khí hậu Trái đất được đặc trưng bởi các thời kỳ băng giá ngắn hơn, yếu hơn xảy ra theo chu kỳ 40.000 năm.

Tuy nhiên, sau MPT, khí hậu Trái đất đã có một bước ngoặt đáng kể và chuyển sang chu kỳ băng hà 100.000 năm, trong đó các thời kỳ băng hà, mặc dù hiếm gặp, nhưng lại kéo dài và dữ dội hơn nhiều.

Để mang lại sự thay đổi này, các sông băng cần phải phát triển từ kích thước trước MPT của chúng, một sự thay đổi về kích thước, như đã đề cập, được thúc đẩy bởi sự gia tăng độ ẩm từ nhiệt độ đại dương ấm hơn.

READ  Một bà mẹ Texas chết vì Covid-19 chỉ vài ngày sau khi sinh con gái thứ hai

Trong khi các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự thay đổi trong chu kỳ băng hà từ 40.000 đến 100.000 năm trước vẫn chưa rõ ràng, Kỷ băng hà “ấm áp” là một yếu tố quan trọng trong sự thay đổi này.

Báo cáo của SciTechDaily trích dẫn Tiến sĩ Andre Barr, trợ lý giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Heidelberg, giải thích rằng “sự mở rộng của các sông băng lục địa như vậy là cần thiết để bắt đầu chuyển từ chu kỳ 40.000 năm sang chu kỳ 100.000 năm mà chúng ta thấy ngày nay , rất quan trọng đối với quá trình tiến hóa khí hậu tiếp theo của Trái đất.” “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *