Nghiên cứu: Vật chất trong đại dương không đến từ hệ mặt trời này

Một hạt nhỏ được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea có thể đến từ một tảng đá có lịch sử khá thú vị, đã vượt qua hàng năm ánh sáng trong không gian từ nguồn gốc của nó xung quanh một ngôi sao không phải là mặt trời của chúng ta.

trong khi kết luận Nó chưa được xem xét kỹ lưỡng, nó đã được xem xét lại rồi khuấy động cuộc thảo luận Trong cộng đồng khoa học, các nhà nghiên cứu thận trọng không nên đọc quá sâu vào phân tích.

Thiên thạch này đã được các vệ tinh của chính phủ Hoa Kỳ theo dõi trước khi nó tan rã trên Thái Bình Dương vào năm 2014. Vận tốc bất thường của trận mưa sao băng, được phân loại là CNEOS 2014-01-08 (hoặc đơn giản là IM1), đã thu hút sự chú ý như một tên lửa tiềm năng từ xa.

Đó là một cơ hội rất tốt không thể bỏ qua đối với nhà thiên văn học nổi tiếng của Harvard, Avi Loeb, người đã thành lập Dự án Galileo vào năm 2021 để nghiên cứu không gian. Tìm kiếm chữ ký Công nghệ có nguồn gốc ngoài trái đất. Và vào tháng 6 vừa qua, anh đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm tìm kiếm hài cốt IM1.

Bằng cách sử dụng một loạt nam châm đất hiếm cực mạnh, các thành viên trong nhóm nghiên cứu của dự án đã sàng lọc hàng trăm hạt nhỏ có đường kính từ 0,05 đến 1,3 mm từ lớp trầm tích cách bề mặt hai km (1,2 dặm), cách Đảo Manus khoảng 85 km về phía bắc.

Đánh giá ban đầu về 57 vật thể kim loại của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard ở Mỹ chỉ ra rằng ít nhất một vài trong số chúng không phản ánh loại hóa học mà chúng ta mong đợi từ hệ mặt trời của chúng ta, dẫn đến suy đoán rằng IM1 đã vượt qua không gian giữa các vì sao trước khi chạm vào chúng. bầu khí quyển của hành tinh chúng ta.

READ  Thí nghiệm MOXIE thành công trong việc tạo ra oxy trên sao Hỏa
Một trong những hạt cầu giàu sắt được tìm thấy trong sứ mệnh Dự án Galileo. (Dự án Galileo)

“Đây là một khám phá mang tính bước ngoặt, đánh dấu lần đầu tiên con người bảo tồn được vật chất từ ​​một thiên thể lớn giữa các vì sao và tôi rất hài lòng với kết quả từ phân tích khoa học nghiêm ngặt này”. Anh ta nói Doanh nhân người Mỹ Charles Hoskinson, người đã giúp tài trợ cho cuộc thám hiểm tìm kiếm tàn tích thiên thạch.

Phân tích này liên quan đến việc biết tỷ lệ các nguyên tố tạo nên sự lựa chọn của các hạt, được cho là đã được đúc từ bề mặt của các mảnh thiên thạch khi chúng rơi qua bầu khí quyển trước khi rơi xuống.

Các biến thể trong đồng vị sắt đã được tìm thấy là phù hợp với việc chúng tiếp xúc với sự xâm nhập chấn thương qua bầu khí quyển của chúng ta, ủng hộ giả thuyết rằng các hạt không có nguồn gốc trên mặt đất.

Giàu các khoáng chất berili (Be), lanthanum (La) và uranium (U), các hạt này trông không giống các loại vật liệu mà chúng ta tìm thấy ở khu vực hành tinh của chúng ta. Trên thực tế, tỷ lệ này chưa từng được nhìn thấy trước đây ở một thiên thạch, cho thấy sự hiếm có cho thấy nơi sinh ra ở xa hệ mặt trời của chúng ta.

Phân tích này góp phần mở rộng lĩnh vực nghiên cứu về trao đổi vật chất đá giữa các ngôi sao. Về lý thuyết, các vật thể quay quanh một ngôi sao có thể bị bắn phá với lực đủ mạnh để đưa chúng vào quỹ đạo của một ngôi sao khác với độ đều đặn ít nhiều.

READ  Nhà Trắng sẽ không nói liệu khả năng miễn nhiễm của bầy đàn đối với Covid-19 có thể đạt được hay không

Tuy nhiên, về mặt vũ trụ học, từ “thường xuyên” vẫn có thể khiến nó trở thành một điều hiếm thấy đối với sự quan sát của con người. Chúng tôi chỉ xác nhận cuộc trao đổi giữa các vì sao địa phương đầu tiên vào năm 2017, khi hành vi kỳ lạ của một tiểu hành tinh có tên ‘Oumuamua khiến chúng tôi chú ý.

Việc tìm thấy hài cốt của một du khách như vậy trên bề mặt Trái đất sẽ là một cú hích lớn đối với các nhà thiên văn học. Vì vậy, vấn đề về nguồn gốc của bất kỳ mẫu nào cũng phải kín đáo hơn nhiều so với thử nghiệm đánh hơi hóa chất ban đầu.

Và giống như bất kỳ khám phá mang tính bước ngoặt nào, những phát hiện này thu hút sự xem xét kỹ lưỡng, với các ý kiến ​​chuyên gia từ dè dặt đến hết sức hoài nghi.

Với mục tiêu của Dự án Galileo là theo dõi không chỉ các vật liệu có nguồn gốc ngoài hệ mặt trời mà còn cả các dấu hiệu của công nghệ vũ trụ, cuộc trò chuyện đang diễn ra Nó chắc chắn sẽ phân cựcđã thu hút một giáo phái quan trọng Và những ý kiến ​​lạc quan từ nhiều giới học thuật khác nhau và hơn thế nữa.

Bản thân bài báo nêu lên khả năng bản thân hàm lượng uranium cao có thể là dấu hiệu của một loại công nghệ vũ trụ nào đó. Nhiều người trong cộng đồng nghiên cứu sẽ có những cách giải thích thận trọng hơn, ít nhất là cho đến khi có nhiều thông tin hơn về những gì chúng ta đang giải quyết ở đây.

READ  Rò rỉ khí heli làm trì hoãn sứ mệnh Starliner lịch sử của Boeing trong ít nhất một tuần nữa

Vấn đề phức tạp hơn, bản thân chuyến thám hiểm đã vấp phải sự chỉ trích từ chính quyền Papua New Guinea, những người cho rằng các thành viên trong nhóm có thể đã nhập cảnh bất hợp pháp vào đất nước này trên tàu. Sai loại thị thực.

Nghe có vẻ kịch tính nhưng khoa học đã phát triển như một phương pháp sàng lọc những ý tưởng hữu ích từ những gốc rễ chính trị, niềm tin cá nhân và những giả định viển vông.

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có thể tự tin khẳng định rằng lớp cát này thực sự chảy ra từ một tảng đá từng nằm trong hơi ấm của một ngôi sao khác. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng câu chuyện mà bộ phim này kể.

Nghiên cứu này hiện có sẵn trên arXiv.org Đang chờ đánh giá ngang hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *