Người Brazil đã xuống đường, kêu gọi sa thải Bolsonaro và cho một loại vắc xin tốt hơn

Những người biểu tình ở một số thành phố lớn nhất của đất nước, bao gồm Sao Paulo, Rio de Janeiro và Brasilia, đã kêu gọi tổng thống chịu trách nhiệm giải trình và cải thiện khả năng tiếp cận với vắc-xin Covid-19. Nhiều người trong số những người biểu tình dường như không thực hành cách xa xã hội, mặc dù hầu hết đều đeo mặt nạ.

Brazil đối mặt với đợt thứ ba có thể xảy ra với Covid-19, vì Bộ Y tế đã báo cáo 79.670 trường hợp mới tử vong do Covid-19 và năm 2012 có liên quan đến Coronavirus vào thứ Bảy. Cả nước đã ghi nhận hơn 460.000 ca tử vong do Covid-19 và 16 triệu ca nhiễm trùng.

Trong số hơn 210 triệu dân của nó, khoảng 19 triệu – hoặc ít hơn 9,4% – đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bolsonaro đã nhiều lần đánh giá thấp tầm quan trọng của dịch trong giai đoạn đầu của nó. Trước đó, nó mô tả Covid-19 là một “cơn cúm nhỏ” và phá hoại các nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp ngăn chặn hoặc phân tán xã hội. Các biểu ngữ ám chỉ hành động của Bolsonaro tương đương với “tội ác diệt chủng” đã được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình.

Thượng viện Brazil đang tiến hành một cuộc điều tra về cách xử lý đại dịch của chính quyền Bolsonaro.

Tại Sao Paulo, những người biểu tình bày tỏ sự thất vọng với các chính sách của Bolsonaro.

READ  Mỹ: Iran cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái | Nga

Y tá Patricia Ferrera cho biết Bolsonaro “còn tệ hơn cả virus vào lúc này”.

Bà nói: “Chúng tôi đang kiệt quệ, và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đang trên bờ vực sụp đổ. Không có giải pháp nào cho đại dịch khi ông ấy (Bolsonaro) nắm quyền. “

Sinh viên Beatrice Fernanda Silva cho biết cô đang biểu tình để vinh danh người chú của mình, người mà cô nói đã bị giết bởi Covid-19 ở tuổi 42.

Sinh viên này nói: “Tôi đến đây để chiến đấu vì vắc-xin, thứ mà anh ấy không thể có được và có thể đã cứu được. Anh ấy đã qua đời vào cuối tháng 2, để lại hai đứa con và một người vợ”.

Cô ấy nói rằng cô ấy hiểu những rủi ro mà cô ấy phải đối mặt khi “ở trên đường phố giữa một đại dịch”, nhưng cô ấy nghĩ rằng điều quan trọng là phải nói ra.

“Rất nhiều người đang chết. Bolsonaro nên làm điều gì đó về nó, nhưng ngay từ đầu, anh ấy đã hoàn toàn lơ là”, Silva nói với CNN.

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình, ngoại trừ Recife, thủ phủ của bang Pernambuco, nơi cảnh sát sử dụng đạn cao su, lựu đạn hơi cay và bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người biểu tình bị đạn cao su bắn vào mắt và cảnh sát được nhìn thấy dùng bình xịt hơi cay vào Liana Ciseny, một thành viên hội đồng địa phương của Đảng Lao động.

READ  Cập nhật trực tiếp cuộc bầu cử ở Úc: Những người bỏ phiếu quyết định số phận của Scott Morrison

Luciana Santos, Phó thống đốc bang Pernambuco, cho biết lệnh giải tán những người biểu tình đã không được chính phủ ban hành và một cuộc điều tra đã được mở về các chiến thuật của cảnh sát. Thống đốc Paulo Camara đã bắt giữ cảnh sát trưởng và các sĩ quan liên quan cho đến khi kết thúc cuộc điều tra.

Các cuộc biểu tình diễn ra một tuần sau một cuộc biểu tình mô tô do Tổng thống Bolsonaro tổ chức ở Rio de Janeiro. Tại đó, ông kêu gọi không áp dụng các biện pháp hạn chế trong khi những người ủng hộ ông kêu gọi lật đổ Tòa án tối cao Brazil, nơi đã trao cho các thống đốc và thị trưởng địa phương quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *