Người cho vay tiền điện tử Người sáng lập mạng Celsius không phạm tội lừa đảo

NEW YORK, ngày 13 tháng 7 (Reuters) – Alex Machinsky, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản Celsius Network, đã không nhận tội hôm thứ Năm trước các cáo buộc gian lận của Hoa Kỳ rằng ông đã lừa dối khách hàng và tăng giá trị tiền điện tử của công ty mình một cách giả tạo.

Ba cơ quan quản lý liên bang cũng đã kiện Mashinsky và Celsius liên quan đến vụ việc.

Machinsky đã bị buộc tội bảy trọng tội – bao gồm gian lận chứng khoán, gian lận hàng hóa và gian lận chuyển khoản – theo bản cáo trạng chưa được niêm phong trước đó vào thứ Năm.

Anh ta là một trong số những ông trùm tiền điện tử bị buộc tội giáng thêm một đòn nữa vào ngành, vốn có thể được tính toán sau khi giá tiền điện tử sụt giảm dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty, bao gồm cả gã khổng lồ giao dịch chứng khoán FTX. Người sáng lập công ty đó, Sam Bankman-Fred, đã bị buộc tội lừa đảo vào năm ngoái và đã không nhận tội.

Mashinsky, 57 tuổi, đến tòa án liên bang Manhattan để xét xử mặc áo sơ mi polo màu xám, quần jean và không còng tay.

Thẩm phán sơ thẩm Hoa Kỳ Una Wang cho biết anh ta sẽ được trả tự do trên cơ sở khoản tiền thế chân trị giá 40 triệu đô la có được từ ngôi nhà ở Manhattan của anh ta.

“Cho dù đó là gian lận trường học cũ hay một kế hoạch tiền điện tử mới, điều đó không quan trọng. Tất cả đều là gian lận đối với chúng tôi”, Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết tại một cuộc họp báo nêu chi tiết các cáo buộc.

Thu nhập trong túi của bạn

Được thành lập vào năm 2017, Celsius đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào tháng 7 năm 2022 sau khi khách hàng tranh nhau rút tiền gửi khi giá tiền điện tử giảm mạnh. Nhiều người không có quyền truy cập vào tiền của họ.

READ  Người sáng lập Alibaba được nhìn thấy ở Mallorca trong một chuyến đi hiếm hoi ra nước ngoài sau sự giám sát của Trung Quốc

Những người cho vay tiền điện tử như Celsius đã phát triển nhanh chóng khi giá tiền điện tử tăng vọt trong đại dịch COVID-19. Họ hứa sẽ dễ dàng tiếp cận các khoản vay với lãi suất đáng kinh ngạc cho những người gửi tiền, sau đó cho các nhà đầu tư tổ chức vay các mã thông báo, với hy vọng kiếm được tiền từ sự khác biệt.

Celsius là một trong những vụ phá sản đầu tiên trong lĩnh vực tiền điện tử vào năm ngoái khi giá tiền tệ bùng nổ trong bối cảnh lãi suất tăng vọt và lạm phát tăng vọt. Nó đã nộp đơn xin phá sản ngay sau khi quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore, cũng như công ty cho vay tiền điện tử đối thủ Voyager Digital, cũng làm như vậy.

Ronnie Cohen-Pavon, cựu giám đốc doanh thu của Mashinsky và Celsius, đã bị buộc tội thao túng thị trường với mã thông báo tiền điện tử của công ty được gọi là Cel, cũng như một kế hoạch gian lận để thao túng giá tiền điện tử và gian lận chuyển khoản liên quan đến thao túng tiền điện tử. Mã theo cáo trạng.

Mọi người rời khỏi trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 5 năm 2021. Ảnh chụp ngày 12 tháng 5 năm 2021. REUTERS/Andrew Kelly

Các công tố viên cáo buộc rằng cá nhân Mashinsky đã bỏ túi khoảng 42 triệu đô la tiền thu được từ việc bán các mã thông báo nắm giữ của mình. Độ C không được tính phí.

Luật sư Hoa Kỳ Williams cho biết tại cuộc họp báo rằng Cohen-Pavon đang ở nước ngoài và là công dân Israel, nhưng từ chối bình luận về việc liệu cựu CEO của Celsius có bị dẫn độ hay không.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đã kiện Mashinsky và Celsius vào thứ Năm, theo hồ sơ tòa án, cáo buộc rằng ông và công ty của mình đã tích lũy hàng tỷ đô la bằng cách bán chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về tình trạng tài chính của công ty tư nhân. một công ty.

READ  Hợp đồng tương lai cổ phiếu đánh lừa nhà đầu tư, tạo cơ hội mua

SEC, cùng với các cơ quan quản lý khác cũng đệ đơn kiện hôm thứ Năm, cáo buộc Mashinsky và công ty của ông quảng cáo Celsius là an toàn — tương tự như các ngân hàng truyền thống — ngay cả khi họ thực hiện các bước ngày càng rủi ro để mang lại lợi nhuận hứa hẹn lên tới 17%.

Celsius đã sử dụng các email chứa các cụm từ như “rót cho mình một cốc lợi nhuận” và “tiền kiếm được trong túi của bạn” để quảng bá chương trình thu lãi của mình.

Các nhà quản lý cho biết trong khi công ty mất hàng triệu đô la khi khách hàng đua nhau rút tiền, Mashinsky và Silesius tiếp tục tuyên bố rằng công ty của họ an toàn về tài chính và có đủ tiền để chống lại việc rút tiền.

SEC cũng cho biết Tỷ lệ phần trăm tham gia vào “các hoạt động giao dịch rủi ro” và thực hiện các khoản vay không có bảo đảm, mặc dù đã nói với các nhà đầu tư rằng họ không làm như vậy. SEC cho biết công ty đã tuyên bố sai sự thật là đã huy động được 50 triệu đô la từ việc bán mã thông báo ban đầu và tuyên bố có 1 triệu người dùng đang hoạt động trong khi thực tế họ chỉ có khoảng 500.000 người gửi tiền, nhiều người trong số họ không còn hoạt động.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ và Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đệ đơn kiện Celsius và Mashinsky. Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Celsius rằng họ sẽ cấm vĩnh viễn việc xử lý tài sản của khách hàng.

Bộ Tư pháp đã ký một thỏa thuận không truy tố với Celsius, Williams cho biết, trong đó công ty nhận trách nhiệm về vai trò của mình trong các kế hoạch bị cáo buộc và cam kết tiếp tục hợp tác với các nhà điều tra.

READ  Netflix cho biết quảng cáo của nhân viên sẽ xuất hiện vào cuối năm 2022

Các vụ kiện được đệ trình hôm thứ Năm đã bổ sung thêm một loạt thách thức mà Celsius Network và người sáng lập của nó phải đối mặt. Vào tháng 1, Tổng chưởng lý bang New York đã kiện Mashinsky với cáo buộc gian lận.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã trở nên lung lay hơn kể từ khi SEC kiện các sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Coinbase Global (COIN.O) vào tháng trước, làm tăng nguy cơ thách thức quy định đối với lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp đã nhận được một số khuyến khích tại một tòa án liên bang khác ở New York vào thứ Năm. Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt, một thẩm phán đã xác định rằng Ripple Labs đã không vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách bán mã thông báo XRP trên các sàn giao dịch công khai, một chiến thắng đã khiến tiền điện tử tăng vọt về giá trị.

Báo cáo bổ sung của Hannah Lang ở Washington, Luke Cohen và Chris Prentice ở New York, và Nikit Nishant ở Bengaluru; Báo cáo bổ sung của Elizabeth Howcroft ở London; Chỉnh sửa bởi Chizu Nomiyama, Michelle Price và Jonathan Otis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Báo cáo về Tòa án Liên bang New York. Trước đây anh ấy đã từng làm phóng viên ở Venezuela và Argentina.

Hannah Lang đề cập đến công nghệ tài chính và tiền điện tử, bao gồm các công ty thúc đẩy sự phát triển của ngành và các chính sách chi phối lĩnh vực này. Hannah trước đây đã làm việc tại American Banker, nơi cô ấy nghiên cứu về quy định ngân hàng và Cục Dự trữ Liên bang. Cô tốt nghiệp Đại học Maryland, College Park và sống ở Washington, DC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *