Nguồn: Chuỗi cửa hàng bánh sandwich Subway bán mình với giá 9,55 tỷ đô la cho Roarke Capital

Một người đi ngang qua một nhà hàng Subway ở Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 11 năm 2021. REUTERS/Andrew Kelly/File photo/File photo Có được quyền cấp phép

Ngày 24 tháng 8 – Subway sẽ bán chính mình cho công ty cổ phần tư nhân Roarke Capital với giá 9,55 tỷ USD sau khi đồng ý đưa ra các điều kiện mang lại một số lợi ích bất ngờ cho hai gia đình sở hữu nó, kết thúc cuộc đấu giá kéo dài với nhiều cuộc đấu thầu cạnh tranh, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết những điều khoản này, được gọi là lợi nhuận, đã trì hoãn việc thanh toán một phần số tiền của thỏa thuận.

Họ cho biết, để có thể thanh toán đầy đủ giá, dòng tiền của Subway sẽ cần phải đạt được các mốc nhất định trong một khoảng thời gian nhất định sau khi thỏa thuận kết thúc.

Các nguồn tin cho biết giá trị thương vụ là 8,95 tỷ USD, chưa bao gồm mục tiêu lợi nhuận.

Rourke đã vượt qua thử thách muộn màng từ một nhóm đấu thầu cạnh tranh do TDR Capital và Sycamore Partners dẫn đầu, nhóm đã đưa ra giá thầu cuối cùng là 8,75 tỷ USD, tương đương 8,25 tỷ USD không bao gồm cổ tức, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Theo các nguồn tin, thỏa thuận này đã giúp thu hẹp khoảng cách về kỳ vọng định giá giữa Roark Capital và gia đình DeLuca và Buck, những người sở hữu Subway.

READ  Cổ phiếu Hong Kong giảm 2%, kéo theo bất động sản và công nghệ. Thị trường châu Á là hỗn hợp

Subway, có gần 37.000 nhà hàng tại hơn 100 quốc gia, không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận hôm thứ Năm.

Thỏa thuận này sẽ đưa Roark Capital trở thành một trong những nhà điều hành nhà hàng lớn nhất thế giới. Nó kiểm soát Inspire Brands, công ty sở hữu các chuỗi nhà hàng bao gồm Jimmy John’s, Arby’s, Baskin-Robbins và Buffalo Wild Wings.

Neil Saunders, giám đốc điều hành của GlobalData cho biết: “Rourke mang lại nhiều điều hơn những nhà đầu tư khác có thể”.

Ông cho biết kinh nghiệm giúp các thương hiệu nhà hàng phát triển của họ sẽ có lợi “đặc biệt là ở thị trường Mỹ, nơi nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao cách đây vài năm”.

Vào tháng 2, Subway cho biết họ đang khám phá một thương vụ bán hàng tiềm năng, thu hút sự quan tâm từ các công ty cổ phần tư nhân bao gồm Roarke, Advent International, TDR Capital và TBG, cũng như bộ phận quản lý tài sản của Goldman Sachs.

Chuỗi nhà hàng khi đó hy vọng mang về hơn 10 tỷ USD nhờ thương hiệu mạnh và hoạt động kinh doanh quốc tế. Nhưng những người mua lại phản bác rằng họ có giá trị thấp hơn vì họ cho rằng hoạt động kinh doanh ở Mỹ của họ đã bão hòa.

Thuộc sở hữu của các gia đình sáng lập kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1965, Subway đã phải vật lộn trong vài năm với sự cạnh tranh từ các đối thủ cạnh tranh cho đến khi cải tiến thực đơn và tăng chi tiêu tiếp thị vào năm 2021.

READ  ZHENGZHOU, Trung Quốc: Người biểu tình tại một nhà máy Foxconn đụng độ với cảnh sát, video xuất hiện

Những nỗ lực đó dường như đã được đền đáp khi doanh số bán hàng của cửa hàng Subway ở Bắc Mỹ tăng 9,3% trong nửa đầu năm 2023.

Các nguồn tin cho biết Roark và Subway có 12 tháng để hoàn tất thương vụ, bao gồm phí chia tay 4%. Khoản phí này bao gồm khả năng các cơ quan quản lý chống độc quyền cản trở thỏa thuận.

(Báo cáo của Anirban Sen và Abigail Somerville ở New York và Deborah Sophia ở Bengaluru; Báo cáo của Mohamed cho Bản tin tiếng Ả Rập) Biên tập bởi Arun Koyoor

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Abigail là thành viên của nhóm Mua bán và Sáp nhập và viết về các giao dịch tiêu dùng và bán lẻ. Cô gia nhập Reuters vào năm 2022 từ Debtwire, nơi cô phụ trách hoạt động tài chính có đòn bẩy và thị trường nợ cơ bản trong ba năm. Tác phẩm của cô trước đây đã xuất hiện trên The Wall Street Journal, CNBC và The Boston Business Journal. Cô theo học chuyên ngành báo chí kinh doanh tại Đại học Washington và Lee. Liên hệ: 332-261-5948

Anirban Sen là biên tập viên về mua bán và sáp nhập của Reuters ở New York, nơi ông phụ trách đưa tin về các thương vụ lớn nhất. Sau khi bắt đầu làm việc cho Reuters ở Bangalore vào năm 2009, anh rời Anirban vào năm 2013 để làm phóng viên giao dịch công nghệ cho một số hãng tin kinh doanh hàng đầu Ấn Độ, bao gồm The Economic Times và Mint. Anirban trở lại Reuters vào năm 2019 với tư cách là Tổng biên tập tài chính để lãnh đạo nhóm phóng viên đưa tin về mọi thứ, từ ngân hàng đầu tư đến đầu tư mạo hiểm. Anirban có bằng lịch sử của Đại học Jadavpur và bằng sau đại học về báo chí của Viện Báo chí và Truyền thông Mới Ấn Độ. Liên hệ: +1 (646) 705 9409

READ  Thị trường chứng khoán phục hồi sau một tuần chấn thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *