Nguyên nhân di truyền của bệnh thần kinh hiếm gặp được phát hiện sau 25 năm nghiên cứu: ScienceAlert

Có thể bạn chưa nghe về nó Mất điều hòa tủy sống tiểu não loại 4 (SCA4), vì đây là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp – nhưng sau một phần tư thế kỷ nghiên cứu, mã hóa di truyền đằng sau SCA4 hiện đã được xác định, điều này có thể mở ra các lựa chọn điều trị mới cho căn bệnh nghiêm trọng này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đằng sau phát hiện này cho biết lần đầu tiên họ xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh suy nhược. Những người mắc SCA4 dần dần gặp phải các vấn đề ngày càng trầm trọng hơn khi đi lại và giữ thăng bằng và hiện không có cách chữa trị.

Vì SCA4 rõ ràng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên các nhà khoa học biết rằng yếu tố di truyền có liên quan nhưng phải sử dụng công nghệ giải trình tự bộ gen mới nhất, tìm kiếm trong 6.495 bộ dữ liệu trình tự bộ gen để phát hiện ra rằng một phần của gen có tên ZFHX3 là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. sự ốm yếu.

Gen ZFHX3 được làm nổi bật bằng cách sử dụng trình tự bộ gen được đọc dài, – đúng như tên gọi – có nghĩa là có thể xác định được các đoạn DNA dài hơn. ZFHX3 nằm trong vùng DNA chứa rất nhiều phần lặp đi lặp lại, gây khó khăn cho việc phân tích.

READ  Hợp nhất Twisttronics và Spintronics cho thiết bị điện tử tiên tiến

Hơn nữa, bản thân đột biến cũng là một trong những phần lặp đi lặp lại.

“Đột biến này là một sự lặp lại mở rộng độc hại và chúng tôi nghĩ rằng nó thực sự làm sai lệch cách tế bào xử lý các protein bị gấp sai hoặc không gấp được.” Anh ta nói Nhà thần kinh học Stefan Bolst của Đại học Utah.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một phần ZFHX3 dài hơn nhiều so với những người phát triển SCA4 và các tế bào chứa phiên bản mở rộng này có dấu hiệu không lành mạnh – cụ thể là chúng không thể thực hiện nhiệm vụ cơ bản là Tái chế protein như là nó phải như thế.

Nghiên cứu khác cho thấy đột biến ZFHX3 đã làm gián đoạn bộ máy tái chế protein, có thể dẫn đến rối loạn chức năng protein. tế bào thần kinh Tiếp xúc với chất độc, gây ra các triệu chứng tê liệt trầm trọng hơn khi SCA4 lây lan.

Các nhà nghiên cứu rất muốn ghi nhận sự giúp đỡ mà họ đã nhận được từ các gia đình bị ảnh hưởng bởi SCA4, nếu không có sự giúp đỡ này thì phát hiện mới này sẽ không thể thực hiện được. Nhóm nghiên cứu đã có thể theo dõi căn bệnh này ở Thung lũng Salt Lake vào những năm 1840.

“Tôi đã làm việc trên SCA4 ngay từ năm 2010 khi gia đình đầu tiên liên hệ với tôi và khi bạn đến nhà họ và làm quen với họ, họ không còn là số trên lọ DNA nữa.” Anh ta nói Nhà thần kinh học Carla Figueroa của Đại học Utah.

READ  Mùa cúm tiếp tục nóng lên ở Hoa Kỳ và các cuộc tụ họp trong ngày lễ có thể làm trầm trọng thêm

“Đây là những người bạn gặp hàng ngày… Bạn không thể bỏ đi. Đây không chỉ là khoa học. Đây là cuộc sống của một ai đó.”

Tất cả các loại mất điều hòa tủy sống tiểu não đều ảnh hưởng đến khu vực xung quanh 150 nghìn người ở Hoa Kỳ (dân số 341,5 triệu người) Số người mắc bệnh loại 4 cụ thể thấp hơn nhiều, nhưng nghiên cứu mới cho thấy những người bị ảnh hưởng có thể được kiểm tra gen gây bệnh.

Trong tương lai, các phương pháp điều trị có thể được thực hiện và bây giờ chúng ta đã biết nguyên nhân gây ra SCA4. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu mới này tin rằng điều gì đó tương tự cũng có thể xảy ra với các loại chứng mất điều hòa tủy sống tiểu não khác.

“Bước duy nhất để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh di truyền là tìm ra nguyên nhân gốc rễ”. Anh ta nói rung động. “Bây giờ chúng ta có thể tấn công tác động của đột biến này ở nhiều cấp độ.”

Nghiên cứu được công bố trên Di truyền học tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *