Nhà vật lý Peter Higgs, người sáng lập lý thuyết boson Higgs, qua đời ở tuổi 94

  • Viết bởi Georgina Ranard
  • phóng viên khoa học BBC

Nguồn hình ảnh, Đại học Edinburgh

Nhà khoa học người Anh Peter Higgs, người phát minh ra ý tưởng về hạt boson Higgs, đã qua đời ở tuổi 94.

Ông đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2013 nhờ công trình mang tính cách mạng cho thấy boson giúp giữ vũ trụ lại với nhau như thế nào.

Một tuyên bố từ Đại học Edinburgh cho biết ông đã qua đời tại thành phố hôm thứ Hai.

Cô mô tả ông là “một nhà khoa học thực sự tài năng với tầm nhìn và trí tưởng tượng đã làm phong phú thêm kiến ​​thức của chúng ta về thế giới xung quanh.”

Giáo sư Brian Cox vinh danh Higgs trên

“Chúng ta sẽ nhớ tên anh ấy chừng nào chúng ta còn nghiên cứu vật lý dưới dạng boson Higgs.”

Vào những năm 1960, Higgs và các nhà vật lý khác đã nghiên cứu ý tưởng giải thích tại sao các thành phần cấu tạo nên vũ trụ lại có khối lượng.

Điều này khơi dậy cuộc tìm kiếm chén thánh của vật lý học – một hạt có thể giải thích ba lực cơ bản (điện từ, lực hạt nhân yếu và lực mạnh) trong một lý thuyết duy nhất.

Một năm sau, công trình của Higgs được công nhận và ông nhận được giải Nobel, giải thưởng mà ông chia sẻ với François Englert của Bỉ.

Ông là một người nhút nhát và không thoải mái với sự chú ý mà lý thuyết của ông mang lại cho ông. Khi thông báo được đưa ra, anh ấy lau nước mắt nhưng nói với các phóng viên: “Đôi khi thật tuyệt khi được đúng.”

Chủ tịch CERN, Fabiola Gianotti, nói với BBC News: “Peter là một người rất đặc biệt, một nhân vật rất truyền cảm hứng cho các nhà vật lý trên khắp thế giới, một người khiêm tốn hiếm có, một giáo viên vĩ đại và là người giải thích vật lý một cách rất đơn giản nhưng cũng rất đơn giản.” đường.” Sâu lắm.”

Cô nói thêm: “Tôi rất buồn và tôi sẽ nhớ anh ấy vô cùng”.

Alan Barr, giáo sư vật lý tại Đại học Oxford, ca ngợi tác động to lớn của Higgs đối với sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

“Ông ấy đề xuất sự tồn tại của một trường bao trùm toàn bộ vũ trụ, từ khối lượng đến hạt, từ electron đến quark đỉnh.”

Ông cũng là một quý ông, khiêm tốn và lịch thiệp, luôn ghi công cho người khác và nhẹ nhàng động viên các thế hệ học giả, học giả tương lai”, ông nói thêm.

Ballabh Ghosh bước vào bên trong máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới – nơi đã phát hiện ra boson Higgs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *