Nhật Bản nói việc Trung Quốc quấy rối vùng biển Fukushima là ‘cực kỳ đáng tiếc’

Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau khi nó bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương, nhìn từ cảng cá Okido gần đó ở thị trấn Nami, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 25 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Tom Bateman /Tập tin ảnh Có được quyền cấp phép

TOKYO (Reuters) – Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết họ đã nhận được một số cuộc điện thoại quấy rối ở nước này, rất có thể là từ Trung Quốc, về việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Thái Bình Dương, gọi đó là điều “cực kỳ đáng tiếc”. “.

Nhật Bản bắt đầu rút nước hôm thứ Năm trong một bước quan trọng hướng tới việc ngừng hoạt động nhà máy Fukushima, nơi đã bị sập ba lần sau khi bị sóng thần tấn công vào năm 2011 sau một trận động đất mạnh. “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc trả tự do cho họ”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Chánh văn phòng Nội các và Người phát ngôn chính phủ, cho biết trong thông cáo báo chí. Họp báo thường kỳ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết những cuộc gọi như vậy đã khiến Thứ trưởng Ngoại giao Masataka Okano triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng những cuộc gọi này cũng diễn ra tại các cơ sở của Nhật Bản ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ ngay lập tức thực hiện các biện pháp thích hợp và đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản.

READ  'Một ngày địa ngục khác': Argentina hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục | Tin tức thời tiết

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một quan chức thành phố cho biết Hội đồng thành phố Fukushima bắt đầu nhận được các cuộc gọi có mã quốc gia 86, được chỉ định cho Trung Quốc, vào thứ Năm và số lượng cuộc gọi như vậy đã vượt quá 200 vào ngày hôm sau, làm ngập đường dây điện thoại và làm gián đoạn công việc bình thường của nhân viên thành phố.

Ông cho biết thêm, cùng ngày, các trường tiểu học và THCS ở thành phố cách nhà máy không hoạt động 60 km về phía Tây Bắc đã nhận được 65 cuộc gọi tương tự.

Khi một người hiểu tiếng Trung Quốc nhận được một trong những cuộc gọi đó, quan chức này cho biết, người gọi đã đưa ra bình luận: “Tại sao các bạn lại xả nước ô nhiễm ra Thái Bình Dương, nơi là biển của tất cả mọi người?”

Truyền thông địa phương cho biết các thành phố, khách sạn và nhà hàng khác cũng nhận được những cuộc gọi như vậy kể từ ngày nước bắt đầu xả.

Tại Trung Quốc, một hòn đá đã được ném vào một trường học Nhật Bản ở thành phố ven biển Thanh Đảo hôm thứ Năm, theo Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố này.

Tổng lãnh sự quán nói với Reuters hôm thứ Hai: “Chúng tôi đã liên tục nói chuyện với cảnh sát thành phố kể từ khi vụ việc này xảy ra liên quan đến những lo ngại về an ninh”.

READ  Nhà thuyết giáo cao cấp của Nhà thờ Nigeria qua đời sau chương trình của nhà thờ

Đơn vị điều hành nhà máy Fukushima, Tập đoàn Điện lực Tokyo (T9501.T) (Tepco), lọc nước bị ô nhiễm để loại bỏ đồng vị, chỉ để lại triti, một đồng vị phóng xạ của hydro khó tách.

TEPCO làm loãng nước cho đến khi hàm lượng tritium giảm xuống dưới giới hạn quy định trước khi bơm ra biển.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết chính phủ Nhật Bản đã không chứng minh được rằng nước xả ra sẽ an toàn và ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các sản phẩm thủy sản đến từ Nhật Bản vài giờ sau khi Tokyo tiến hành xả thải.

(Báo cáo của Kiyoshi Takenaka ở Tokyo và Martin Pollard ở Bắc Kinh; Báo cáo của Mohamed cho The Arabic Bulletin) Biên tập bởi Jacqueline Wong, Mark Heinrichs và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Martin là phóng viên chính trị và tin tức tổng hợp (người Trung Quốc) có trụ sở tại Bắc Kinh. Trước đây anh từng làm phóng viên truyền hình và nhà báo video và thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *