Nhật Bản phê duyệt kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho các nước khác trong hành động mới nhất rời xa các nguyên tắc hòa bình

TOKYO (AP) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch bán các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà nước này đang phát triển cùng với Anh và Ý cho các nước khác, động thái mới nhất rời xa các nguyên tắc hòa bình thời hậu chiến của nước này.

Quyết định gây tranh cãi Cho phép bán vũ khí quốc tế dự kiến ​​sẽ giúp đảm bảo vai trò của Nhật Bản trong dự án máy bay chiến đấu chung và là một phần trong động thái xây dựng ngành công nghiệp vũ khí của Nhật Bản cũng như nâng cao vai trò của nước này trong an ninh toàn cầu.

Nội các cũng đồng ý xem xét các hướng dẫn chuyển giao công nghệ và thiết bị vũ khí của Nhật Bản để cho phép bán vũ khí sát thương được sản xuất chung cho các quốc gia không phải là đối tác.

Nhật Bản từ lâu đã hạn chế xuất khẩu vũ khí theo hiến pháp hòa bình của nước này, nhưng đã nhanh chóng thực hiện các bước để tự do hóa các hạn chế trong bối cảnh căng thẳng khu vực và toàn cầu gia tăng, đặc biệt là từ nước láng giềng Trung Quốc.

Quyết định về máy bay sẽ cho phép Nhật Bản lần đầu tiên xuất khẩu vũ khí sát thương mà nước này tham gia sản xuất sang các nước khác.

Nhật Bản đang hợp tác với Ý và Vương quốc Anh để phát triển một máy bay chiến đấu tiên tiến nhằm thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-2 do Mỹ thiết kế và máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon đã cũ kỹ được quân đội Anh và Ý sử dụng.

READ  Truyền thông nhà nước đưa tin Triều Tiên đã thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm

Nhật Bản, trước đây từng phát triển một thiết kế cây nhà lá vườn có tên FX, đã đồng ý vào tháng 12 năm 2022 để kết hợp nỗ lực của mình với một chương trình của Anh-Ý có tên Storm. Xuất bản vào năm 2035. Liên doanh được gọi là Chương trình không quân chiến đấu toàn cầu Hoặc GCAP, có trụ sở tại Vương quốc Anh

Nhật Bản hy vọng rằng máy bay mới sẽ cung cấp những khả năng tiên tiến mà Nhật Bản cần trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực, mang lại cho nước này lợi thế về công nghệ trước các đối thủ trong khu vực là Trung Quốc và Nga.

Vì quá khứ chiến tranh là một kẻ xâm lược và sự tàn phá sau thất bại trong Thế chiến thứ hai, Nhật Bản đã thông qua một hiến pháp giới hạn sức mạnh quân sự của mình ở mức tự vệ. Nước này từ lâu đã duy trì chính sách nghiêm ngặt về hạn chế chuyển giao thiết bị và công nghệ quân sự cũng như cấm xuất khẩu mọi loại vũ khí sát thương.

Những người phản đối chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida vì đã cam kết thực hiện dự án máy bay chiến đấu mà không đưa ra lời giải thích cho công chúng hoặc nhận được sự chấp thuận cho thay đổi chính sách lớn.

Để giải quyết những lo ngại này, chính phủ đang hạn chế xuất khẩu vũ khí sát thương được đồng phát triển cho máy bay trong thời điểm hiện tại và hứa sẽ không bán bất kỳ loại vũ khí nào để sử dụng trong chiến tranh.

READ  Các trường hợp COVID-19 gia tăng sau kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm

Chính phủ cũng xác nhận rằng hướng dẫn sửa đổi hiện chỉ áp dụng cho máy bay và sẽ cần có sự chấp thuận của Nội các để thực hiện. Những người mua tiềm năng cũng sẽ được giới hạn ở 15 quốc gia mà Nhật Bản đã ký các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và chuyển giao thiết bị.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy dư luận đang bị chia rẽ về kế hoạch này.

Vào năm 2014, Nhật Bản bắt đầu xuất khẩu một số vật tư quân sự không gây chết người và trong một động thái gần đây hơn Tháng 12 năm ngoái, nó đã được phê duyệt Đó là một sự thay đổi cho phép bán 80 loại vũ khí sát thương và các bộ phận của chúng được sản xuất theo giấy phép từ các quốc gia khác cho những người được cấp phép. Sự thay đổi này đã mở đường cho Nhật Bản bán tên lửa Patriot do Mỹ thiết kế cho Mỹ, giúp thay thế số đạn dược mà Washington gửi tới Ukraine.

Nội các cho biết trong quyết định của mình rằng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí thành phẩm sẽ cản trở nỗ lực phát triển máy bay mới và Nhật Bản bị giới hạn ở vai trò hỗ trợ trong dự án. Ý và Vương quốc Anh đang muốn bán máy bay này để trang trải chi phí phát triển và sản xuất.

Kishida đã tìm kiếm sự chấp thuận của nội các trước khi ký thỏa thuận GCAP vào tháng 2, nhưng đã bị trì hoãn do sự phản đối từ đối tác liên minh cấp dưới của ông, đảng Komeito được Phật giáo hậu thuẫn.

READ  Victoria của Úc đang rút khỏi Thế vận hội Khối thịnh vượng chung 2026 do lo ngại về chi phí

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Kishida lên kế hoạch thăm cấp nhà nước tới Washington vào tháng 4, nơi ông dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh sự sẵn sàng của Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong quan hệ đối tác quân sự và công nghiệp quốc phòng.

Xuất khẩu cũng sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản, vốn trước đây chỉ quan tâm đến Lực lượng Phòng vệ của nước này, khi Kishida tìm cách xây dựng quân đội. Bất chấp những nỗ lực của ngành trong thập kỷ qua, ngành này vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng.

___

Tìm thêm thông tin AP về Châu Á và Thái Bình Dương tại https://apnews.com/hub/asia-pacific

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *