Putin phá vỡ sự im lặng về cái chết của Navalny và mô tả đây là một “tai nạn đáng tiếc”

Tổng thống Vladimir Putin mô tả cái chết của thủ lĩnh phe đối lập đang bị cầm tù Alexei A. Navalny gọi đây là một “sự cố đáng tiếc” và khẳng định ông sẵn sàng được thả để đổi lấy các tù nhân Nga bị giam giữ ở phương Tây.

Tại cuộc họp báo sau cuộc bầu cử tổng thống Nga, Putin nói rằng “một số người” đã nói với ông trước cái chết của ông Navalny “rằng có ý tưởng đổi ông Navalny lấy một số người bị giam giữ trong các cơ sở cải huấn ở các nước phương Tây”.

“Tôi đã nói: Tôi đồng ý,” Putin nói. “Chỉ có một điều kiện: chúng tôi sẽ giao dịch với anh ấy nhưng đảm bảo anh ấy sẽ không quay lại và để anh ấy ở lại đó.”

Anh ấy nói thêm: “Nhưng nó sẽ xảy ra.” đó là cuộc sống.”

Những bình luận này, để trả lời câu hỏi của NBC News, là bình luận đầu tiên của ông Putin về cái chết của ông Navalny tại một trại giam ở Bắc Cực – và là một khoảnh khắc hiếm hoi, nếu không phải là lần đầu tiên, khi tổng thống Nga nhắc đến tên ông Navalny trong một cuộc họp báo. năm.

Các trợ lý xác nhận với ông Navalny sau khi ông qua đời rằng ông sắp được thả trong một cuộc trao đổi tù nhân. Một quan chức phương Tây khi đó nói với New York Times rằng “các cuộc thảo luận ban đầu” về khả năng diễn ra một cuộc trao đổi như vậy đang được tiến hành khi chính quyền Nga đưa tin về cái chết của Navalny vào ngày 16/2.

READ  Cháy Tenerife: hàng ngàn người sơ tán trên đảo Tây Ban Nha

Quan chức phương Tây cho biết các cuộc thảo luận bao gồm việc trao đổi Navalny với hai người Mỹ đang bị giam ở Nga – Ivan Gershkovich, phóng viên của Wall Street Journal, và Paul Whelan, giám đốc điều hành an ninh doanh nghiệp và cựu lính thủy đánh bộ – để đổi lấy Vadim Krasikov. Ông Krasikov, hiện đang bị giam ở Đức, đã bị kết tội sát hại một cựu chiến binh ly khai Chechnya ở Berlin vào năm 2019.

“Đây là một sự kiện đáng buồn”, ông Putin nói về cái chết của ông Navalny. “Nhưng chúng ta cũng có những trường hợp khác có người chết trong trại cải huấn. Và chuyện này cũng không xảy ra ở Hoa Kỳ sao?”

Khi Navalny còn sống, sự chán ghét của Putin dành cho ông lớn đến mức ông không công khai nhắc đến tên mình, theo kho lưu trữ các cuộc phỏng vấn và bài phát biểu của ông Putin của Điện Kremlin.

Ông Navalny suýt chết vào năm 2020 sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp quân sự trong chuyến đi tới Siberia. Các quan chức phương Tây mô tả vụ đầu độc là một vụ ám sát của nhà nước Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *