Nhật Bản và Việt Nam nên hợp tác về an ninh vũ trụ và an ninh mạng trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Ba đã nhất trí hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và an ninh không gian vì cả hai nước ngày càng lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. Theo Associated Press.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi xác nhận rằng thỏa thuận nhằm giải quyết “cảm giác cấp bách mạnh mẽ” đối với các hoạt động ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông Kishi tiết lộ rằng các cuộc hội đàm gần đây với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã cho phép “hợp tác an ninh giữa hai nước” lên một “tầm cao mới”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các cuộc tấn công mạng là một phần trong các mối đe dọa an ninh của Trung Quốc. AP lưu ý rằng gần đây họ đã tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh mạng với Indonesia, Việt Nam và Singapore.

Nhật Bản đã hợp tác với Úc, Hoa Kỳ và những nước khác trong những năm gần đây để tăng cường an ninh mạng. Vào tháng 4, nước này được cho là đã tham gia một cuộc tập trận trên không gian mạng của NATO.

AP cho biết Kishi cũng lo ngại về các hoạt động quân sự chung của Nga và Trung Quốc gần không phận và hải phận Nhật Bản.

Hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và hai máy bay phản lực của Nga đã bay từ Biển Nhật Bản vào Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, khiến Nhật Bản phải đẩy lùi các máy bay phản lực phòng thủ của mình. Trong năm 2019, máy bay chiến đấu của cả Trung Quốc và Nga đã bay qua Nhật Bản hai lần.

READ  Cơn sốt 'trò chơi câu mực' trên toàn cầu cũng đang đổ bộ vào Việt Nam

Hôm thứ Ba, AP cho biết Nhật Bản cam kết bảo vệ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương của Kisihi, một quốc gia “tự do và dân chủ”, đồng thời hợp tác với Hoa Kỳ và “các quốc gia cùng chí hướng chia sẻ các giá trị toàn cầu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *