Nhật thực 2024 dấu hiệu mắt bị tổn thương khi nhìn vào mặt trời

sức khỏe

Nhật thực toàn phần hôm thứ Hai kết thúc trong chớp mắt, nhưng đối với một số người, ảnh hưởng của cảnh tượng này có thể kéo dài một thời gian.

Bệnh võng mạc do mặt trời hay “mù nhật thực” có thể xảy ra khi bạn nhìn chằm chằm vào mặt trời mà không đeo kính có bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt. Ánh sáng mặt trời chói chang có thể làm hỏng điểm vàng, trung tâm võng mạc chịu trách nhiệm lái xe, đọc và nhận diện khuôn mặt.

“Ngay cả một vài giây xem như vậy cũng có thể đốt cháy tạm thời hoặc vĩnh viễn phần trung tâm của võng mạc.” Các nhà nghiên cứu đã viết vào năm 2017 Về việc xem nhật thực mà không có biện pháp bảo vệ mắt thích hợp. “Một khi mô võng mạc, giống như mô não, bị phá hủy, nó không thể tái tạo, dẫn đến mất thị lực trung tâm vĩnh viễn.”

Tin tốt là chấn thương mắt rất hiếm. Tiến sĩ Ralph Chu, chuyên gia hàng đầu về quan sát nhật thực một cách an toàn, cho biết Ít hơn 100 trường hợp có vấn đề về mắt Chúng được ghi lại trên khắp Canada và Hoa Kỳ do nhật thực năm 2017.

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho biết. Dấu hiệu của bệnh võng mạc do mặt trời Chúng bao gồm mờ mắt, điểm mù ở thị lực trung tâm của một hoặc cả hai mắt, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu, thị lực bị méo mó, chẳng hạn như đường thẳng xuất hiện cong và màu sắc xuất hiện khác với bình thường.

READ  Nghiên cứu cho thấy rằng một vài phút hoạt động nhanh có thể giúp não của bạn
Mọi người tụ tập để xem nhật thực tại Tòa nhà Empire State vào thứ Hai. Hình ảnh Getty cho Empire State Realty Trust
Bệnh võng mạc do mặt trời hay “mù nhật thực” có thể xảy ra khi bạn nhìn chằm chằm vào mặt trời mà không đeo kính có bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt. Ronald W. Erdrich/Phóng viên tin tức/Mạng lưới USA Today

Tổ chức chỉ ra rằng các triệu chứng thị giác thường dễ nhận thấy trong vòng 4 đến 6 giờ, nhưng một số có thể không xuất hiện trước 12 giờ.

Michelle Nichols, giám đốc quan sát công chúng tại Cung thiên văn Adler, giải thích: “Bạn không có các đầu dây thần kinh ở phía sau nhãn cầu, vì vậy bạn có thể bị bỏng mà không hề biết”. NBC Chicago vào thứ Hai.

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh võng mạc do mặt trời, nhưng theo AAO, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nhãn khoa để có thể đánh giá mức độ tổn thương.

Tiến sĩ Derek Price, bác sĩ nhãn khoa ở Fort Wayne, Indiana, nói với NBC Chicago về các vấn đề về võng mạc: “Nó thậm chí còn không rõ ràng khi khám ban đầu đối với những bệnh nhân này”.

“Họ sẽ đến khiếu nại và họ sẽ nói với bạn rằng tôi nhìn thấy một điểm trong tầm nhìn của mình và đó là tất cả những gì bạn nhận được. Nhưng sau đó trong vài tháng tới, nếu họ quay lại, bạn có thể thấy võng mạc ở đâu.” bản thân nó đã xấu đi “Nếu nó xấu đi… cơ quan cảm quang ở phía sau” Con mắt là mãi mãi.”

Mặc dù nhiều người sẽ hồi phục trong vòng ba đến sáu tháng nhưng có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

READ  Hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy sự hình thành của một ngôi sao cách Trái đất 5.900 năm ánh sáng
Mặc dù không có cách chữa trị bệnh võng mạc do mặt trời nhưng điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để có thể đánh giá mức độ tổn thương. FC Quadro – Stock.adobe.com
Mặc dù nhiều người sẽ hồi phục trong vòng ba đến sáu tháng nhưng có thể bị mất thị lực vĩnh viễn. Cuộc chiến chứng khoán

Một người đàn ông 42 tuổi bị mờ mắt ở cả hai mắt và phải mất hai tháng mới khỏi sau khi nhìn thẳng vào mặt trời trong vài phút. Theo một nghiên cứu điển hình năm 2014.

Một người phụ nữ ở Brooklyn đã nhìn chằm chằm vào nhật thực năm 2017 trong 10 giây mà không có kính bảo vệ cho biết cô đã bị “tổn thương mắt không thể phục hồi” – bao gồm cả một điểm mù ở giữa mống mắt trái.

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/04/08/lifestyle/solar-eclipse-2024-signs-of-eye-damage-from-Looking-at-sun/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *