Nhiệm vụ Chandrayaan-3 phát hiện lưu huỳnh ở cực nam của mặt trăng: ISRO

Sự hiện diện của oxy cũng đã được phát hiện và việc tìm kiếm hydro đang được tiến hành.

New Delhi:

ISRO hôm nay cho biết các phép đo thực địa đầu tiên ở vùng cực nam của mặt trăng đã xác nhận sự hiện diện của lưu huỳnh trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Các phép đo được thực hiện bằng thiết bị quang phổ tuyết lở (LIBS) cảm ứng bằng laser trên tàu thám hiểm Chandrayaan-3, Pragyan.

Cơ quan vũ trụ cho biết các phép đo thực địa đã xác nhận “rõ ràng” sự hiện diện của lưu huỳnh trong khu vực, điều này không thể thực hiện được khi sử dụng các thiết bị trên tàu quỹ đạo.

Sự hiện diện của oxy, canxi và sắt cũng đã được phát hiện và việc tìm kiếm hydro đang được tiến hành.

“Các phân tích ban đầu, được trình bày bằng đồ họa, cho thấy sự hiện diện của nhôm (Al), lưu huỳnh (S), canxi (Ca), sắt (Fe), crom (Cr) và titan (Ti) trên bề mặt mặt trăng. Các phép đo khác đã được thực hiện .” Sự có mặt của mangan (Mn), silicon (Si) và oxy (O). ISRO cho biết: “Một cuộc điều tra kỹ lưỡng đang được tiến hành liên quan đến sự hiện diện của hydro”.

READ  COVID ở Hoa Kỳ: Gia tăng các trường hợp mắc và nhập viện ở Vermont, New Mexico và các điểm nóng khác, làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng coronavirus mùa đông

LIBS đã thực hiện các phép đo thành phần nguyên tố của bề mặt mặt trăng. Cô tiến hành phân tích bằng cách cho vật liệu tiếp xúc với các xung laser cường độ cao.

Cơ quan này hôm qua cho biết chiếc xe đã được chuyển hướng an toàn sau khi gặp một miệng núi lửa sâu 4 mét trên bề mặt mặt trăng. Cái hố được phát hiện cách mép khoảng ba mét.

Ấn Độ đã làm nên lịch sử vào ngày 23/8 khi trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh nhẹ nhàng gần cực nam của mặt trăng. Nó cũng gia nhập câu lạc bộ ưu tú gồm các quốc gia – Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc – đã hạ cánh thành công lên mặt trăng.

Thành công của ISRO đến vài ngày sau khi tàu vũ trụ Luna-25 của Nga lao xuống bề mặt mặt trăng do hỏng động cơ. Nga cũng đặt mục tiêu hạ cánh gần cực nam của mặt trăng.

Tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan có sứ mệnh kéo dài một ngày âm lịch, tương đương với 14 ngày Trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *