Những người chỉ trích nói rằng thỏa thuận 500 triệu đô la của Biden với Ả Rập Xê-út xung đột với chính sách vũ khí ‘tấn công’ Chính sách đối ngoại của Mỹ

Một hợp đồng quân sự mới cho chính quyền Biden trị giá 500 triệu đô la với Vương quốc Ả Rập Xê Út Các nhà phê bình cáo buộc thỏa thuận này đi ngược lại tinh thần chính sách công của Nhà Trắng là chặn tất cả các hoạt động bán vũ khí “tấn công” cho vương quốc này để chống lại người Houthis ở Yemen.

Hợp đồng quân sự sẽ cho phép Saudi Arabia duy trì phi đội trực thăng tấn công của mình bất chấp việc chúng đã được sử dụng trong các hoạt động trước đó. Cho ai.

Quyết định của chính quyền Saudi Arabia chấm dứt cái gọi là vũ khí “tấn công” của Saudi Arabia là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại đầu tiên của Joe Biden, và phản ánh điều mà Tổng thống Mỹ gọi là cam kết “chấm dứt mọi hỗ trợ” cho một cuộc chiến tranh đã tạo ra một “nhân đạo và chiến lược thảm họa.”

Vương quốc Ả Rập Xê Út đã được Bộ Ngoại giao cho phép ký kết hợp đồng hỗ trợ phi đội trực thăng Apache và Black Hawk của Bộ Tư lệnh Hàng không Hoàng gia Ả Rập Xê Út và một đội máy bay trực thăng Chinook trong tương lai. Nó bao gồm đào tạo và phục vụ 350 nhà thầu Hoa Kỳ trong hai năm tới, cũng như hai nhân viên chính phủ Hoa Kỳ. Thỏa thuận lần đầu tiên được công bố vào tháng Chín.

READ  Cựu thành viên Knesset Yehuda Glick bị bắt vì tình nghi âm mưu buôn lậu người Palestine

Theo tôi, đây là điều mâu thuẫn trực tiếp với chủ trương của ban lãnh đạo. “Thiết bị này có thể được sử dụng trong các chiến dịch tấn công, vì vậy tôi thấy điều này đặc biệt đáng lo ngại,” Seth Bender, giám đốc vận động của Dự án về Dân chủ Trung Đông, cho biết.

Quyết định phê duyệt hợp đồng bảo trì quân sự được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden dường như đang giảm bớt cách tiếp cận với vương quốc, với một số cuộc họp cấp cao giữa các quan chức chính quyền cấp cao và những người đồng cấp Ả Rập Xê Út.

Các chuyên gia nghiên cứu cuộc xung đột ở Yemen và việc sử dụng vũ khí của Saudi Arabia và các đồng minh cho biết họ tin rằng các máy bay trực thăng tấn công Apache hầu hết đã được triển khai dọc theo biên giới Saudi-Yemen. Họ cũng nói rằng rất khó để xác định các hành vi vi phạm cụ thể luật nhân đạo quốc tế xảy ra do việc sử dụng Apache của người Ả Rập Xê Út, một phần vì dữ liệu chi tiết như vậy rất khan hiếm và khó xác minh.

Cơ quan điều tra nội bộ của liên minh do Ả Rập Xê út đứng đầu, được gọi là Nhóm Đánh giá Sự cố Chung (JAT), miễn trách nhiệm pháp lý cho các chính phủ thành viên trong phần lớn các vụ việc. Ả Rập Saudi, UAE và Ai Cập là những quốc gia duy nhất liên minh với các hạm đội Apache.

Vụ vi phạm nghiêm trọng nhất luật nhân đạo quốc tế liên quan đến việc sử dụng Apache đã được ghi nhận vào tháng 3/2017, khi 42 người tị nạn Somalia chạy khỏi Yemen đến Port Sudan, một quốc gia thuộc Yemen. Họ thiệt mạng sau khi thuyền của họ bị trúng tên lửa từ tàu chiến của liên quân, sau đó bắn từ trực thăng Apache.

Một báo cáo tháng 9 năm 2017 trên tạp chí AirForces Monthly cho biết 5 máy bay trực thăng Apache do Ả Rập Xê Út điều hành đã bị mất ở Yemen, cho thấy rằng chúng đã được sử dụng trong các chiến dịch tấn công.

Tony Wilson, người sáng lập và giám đốc dự án Giám sát Lực lượng An ninh tại Viện Nhân quyền của Trường Luật Columbia, cho biết thật khó để thấy thỏa thuận bảo trì máy bay trực thăng quân sự sẽ không hỗ trợ các hoạt động quân sự của Ả Rập Xê Út ở Yemen.

Một binh sĩ Ả Rập Xê Út đứng gần máy bay chở hàng của Lực lượng Không quân tại sân bay ở Ma’rib Governorate, miền trung Yemen. Ảnh: Abdullah Al-Qadri / AFP / Getty Images

Michael Knights, một thành viên tại Viện Chính sách Cận Đông của Washington, cho biết ông tin rằng những chiếc Apache đã được sử dụng cho những gì ông mô tả là “nhiệm vụ phòng thủ” dọc theo biên giới Yemen, vì vậy việc bán hợp đồng bảo trì không trái với Thỏa thuận Trắng. . Vị trí nhà chung. Ông nói rằng động thái này có khả năng phản ánh sự thừa nhận của chính quyền Biden rằng việc Ả Rập Xê-út đánh bại người Houthis, những người đã nhận được sự hỗ trợ từ Iran, sẽ gửi một “thông điệp tiêu cực”.

Khi được hỏi liệu chính quyền đã xem xét việc sử dụng Apache của người Ả Rập Xê Út trước khi đồng ý với hợp đồng hay chưa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết họ đã “xem xét chặt chẽ tất cả các cáo buộc vi phạm nhân quyền hoặc vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, bao gồm cả những cáo buộc liên quan đến Ả Rập Xê-út liên minh dẫn đầu.

Bộ cho biết họ kết luận rằng “phần lớn” các sự cố là do bom đạn không đối đất từ ​​máy bay cánh cố định, khiến chính quyền nước này phải đình chỉ hai lô hàng vũ khí đối đất đã bị đình chỉ trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Biden đã nói từ những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc với Ả Rập Xê Út “để giúp tăng cường khả năng phòng thủ của họ, khi cần thiết bởi số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng của Houthi trên đất Ả Rập Xê Út.”

Đề xuất tiếp tục duy trì các dịch vụ hỗ trợ bảo trì này giúp Ả Rập Xê Út duy trì khả năng tự vệ để đối mặt với các mối đe dọa hiện tại và tương lai. Người phát ngôn nói rằng các chính sách này đan xen với chỉ thị của Tổng thống Biden nhằm phục hồi nền ngoại giao của Mỹ nhằm hỗ trợ tiến trình do Liên hợp quốc dẫn đầu nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị và chấm dứt chiến tranh ở Yemen.

Nhưng các chuyên gia khác cho rằng hợp đồng trị giá 500 triệu USD thể hiện sự thay đổi rõ ràng của Nhà Trắng, và là dấu hiệu cho thấy Biden phần lớn đã từ bỏ lời hứa tranh cử của mình. Chuyển chế độ của Thái tử Mohammed thành một pariah..

Nhiều chuyên gia sẽ nói với bạn rằng không có sự khác biệt giữa vũ khí phòng thủ và vũ khí tấn công. Yasmine Farouk, một học giả tại Carnegie Endowment for International Peace, cho biết: “Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc tạo ra sự khác biệt đó ngay từ đầu là một nỗ lực có mục đích nhằm tạo ra không gian để theo đuổi hợp tác quân sự”.

“Khi anh ấy lần đầu tiên đến Nhà Trắng, họ đã giữ câu chuyện của anh ấy về việc xem xét các vụ mua bán vũ khí, cho đến khi vụ mua bán này xảy ra”, Farouk nói thêm.

Seth Bender nói rằng mặc dù Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc đàm phán, những nỗ lực của họ cho đến nay đã không thành công. “Họ không thể thay đổi động lực trên mặt đất hoặc tính toán của các cầu thủ lớn.”

Các chuyên gia cũng ngày càng lo ngại về việc thiếu trách nhiệm giải trình đối với các vi phạm nhân quyền sau Bahrain, Nga và các thành viên khác của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Bỏ phiếu để kết thúc các cuộc điều tra của ủy ban về tội ác chiến tranh Ở Yemen.

Các nhà điều tra trước đây đã nói rằng tất cả các bên tham gia xung đột đều có thể gây ra tội ác chiến tranh.

Một người thân cận với vấn đề này cho biết khoảng một tuần trước cuộc bỏ phiếu, quyết định gia hạn công việc của cái gọi là Nhóm các chuyên gia nổi tiếng (GEE), như các nhà điều tra được biết, đã đi vào bế tắc.

Người này cho biết Bahrain đã dẫn đầu áp lực chống lại việc đổi mới, và quyết định bỏ phiếu trắng của Nhật Bản cuối cùng là “điều thực sự giết chết nó”, người này nói.

Nguồn tin cho biết: “Điều này đã làm gửi đi một thông điệp rằng trong bối cảnh Yemen, Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh được miễn nhiễm và được bảo vệ về trách nhiệm tập thể đối với những gì đã xảy ra trong bảy năm qua.

Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục nhắc nhở các bên tham chiến rằng bạn không thể làm những điều này mà không có hậu quả. Bây giờ giọng nói đó không còn nữa. “

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ vô cùng thất vọng vì Hội đồng Nhân quyền đã không gia hạn nhiệm vụ của Nhóm các chuyên gia nổi tiếng về Yemen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *