Những người sáng tạo da đen đã xây dựng TikTok. Nhưng nhân viên da đen nói rằng họ phải chịu ‘sự độc hại và phân biệt chủng tộc’


Newyork
CNN

Nnete Matima cho biết cô bị thu hút làm việc tại TikTok vì nền tảng mạng xã hội này “thực sự được xây dựng dựa trên văn hóa của người da đen” và Công việc của những người sáng tạo da đen.

Cô ấy đã nhìn thấy khán giả TikTok và hoan nghênh nó Cam kết hỗ trợ của bạn đến cộng đồng Da đen sau vụ cảnh sát giết chết George Floyd vào năm 2020, và cô ấy đã nộp đơn xin làm việc tại công ty vì cô ấy cảm thấy các giá trị của công ty “thực sự gây được tiếng vang với tôi”, Matema nói với CNN.

Ngay sau khi bắt đầu làm việc tại công ty mẹ của TikTok, ByteDance, vào năm ngoái, cô tuyên bố mình phải đối mặt với “sự độc hại và phân biệt chủng tộc” ở nơi làm việc. Matema cáo buộc, người quản lý của cô gọi cô là “con rắn đen” sau lưng và đặt cho cô những kỳ vọng phi thực tế và không ngang bằng so với những người đồng nghiệp da trắng của cô. Cô cho biết sự ngược đãi trở nên tồi tệ hơn sau khi cô nói về nó thông qua các kênh nhân sự.

Matema là một trong hai cựu nhân viên da đen của ByteDance đã cùng nhau nộp đơn khiếu nại chính thức lên Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Hoa Kỳ vào thứ Năm. Khiếu nại của họ yêu cầu cơ quan điều tra cáo buộc phân biệt chủng tộc và trả thù đối với công nhân Da đen tại gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Công ty Mỹ từ lâu đã bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc ở nơi làm việc, đặc biệt là Trong sự trỗi dậy của Tính toán về chủng tộc đã bao trùm cả nước vào năm 2020. Sự chỉ trích đặc biệt nhắm vào các công ty công nghệ, nơi việc có những nhân viên có quan điểm đa dạng là đặc biệt quan trọng vì các sản phẩm công nghệ đã phải đối mặt với cáo buộc kéo dài sự phân biệt chủng tộc và sắc tộc.

Matema, người có trụ sở tại Thành phố New York, và cựu nhân viên Joel Carter, người có trụ sở tại Austin, Texas, đã cáo buộc trong đơn kiện tập thể được đề xuất rằng họ từng phải đối mặt với nhiều trường hợp phân biệt đối xử tại nơi làm việc và sau đó phải đối mặt với sự trả thù khi họ nêu lên mối lo ngại. về anh ấy.

“Thay vì buộc bất kỳ ai phải chịu trách nhiệm, TikTok phủ nhận sự phân biệt đối xử trắng trợn mà bà Matema và ông Carter phải chịu, không ngăn cản nó tiếp tục, tham gia vào các ‘cuộc điều tra’ giả mạo về các khiếu nại của họ, rút ​​lui công việc của họ và sau đó chấm dứt việc làm của bà Matema Đơn khiếu nại viết: “Để trả thù cho những lời phàn nàn của anh ta về sự phân biệt chủng tộc và đối xử tệ bạc.”

READ  Ethereum hoàn tất việc sáp nhập, Do Kwon đối mặt với lệnh bắt giữ và Bitcoin lao dốc sau cuộc biểu tình: Hodler's Digest, ngày 11-17 tháng 9

Đơn khiếu nại cho biết thêm: “Chúng tôi đang yêu cầu EEOC điều tra mô hình hoặc hành vi trả thù của TikTok đối với những công nhân khiếu nại về sự phân biệt đối xử”.

CNN đã liên hệ với TikTok để yêu cầu phản hồi về các cáo buộc trong đơn khiếu nại.

Mức độ phổ biến của TikTok đã tăng vọt trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 và tính đến năm nay, nó đã thu hút hơn 150 triệu người dùng Mỹ. Khi ứng dụng này ngày càng ăn sâu vào văn hóa Mỹ, nó cũng đã có sự phát triển Kiểm toán từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ về những lo ngại về an ninh do mối quan hệ của công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc với Bắc Kinh. Các cuộc thảo luận về lệnh cấm hoàn toàn của Hoa Kỳ đối với ứng dụng này đã nổ ra ở Washington, D.C., kể từ thời Trump, nhưng phần lớn đã lắng xuống trong những tháng gần đây, khi các nhà lập pháp chuyển sự chú ý sang sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo sinh ra ở Thung lũng Silicon.

Ngay cả bản thân TikTok cũng đã thừa nhận vai trò quan trọng của người dùng da đen trên nền tảng này – và nhu cầu hỗ trợ họ.

“Các nhà sáng tạo da đen truyền cảm hứng cho văn hóa chính thống và tiếp tục xác định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo – từ việc tạo ra những khoảnh khắc lan truyền và tiên phong về không gian mới trong thời trang và âm nhạc, đến vận động cho người khác và tổ chức vì một tương lai tốt đẹp hơn, họ luôn đi đầu trong đổi mới,” ông nói trong một tuyên bố. tuyên bố tháng Giêng trước đó.

Hai năm trước là TikTok tôi thú nhận Lo sợ người dùng da đen cảm thấy “không an toàn, không được hỗ trợ hoặc bị áp bức”, họ cam kết “thúc đẩy và bảo vệ” sự đa dạng trên nền tảng.

“Mất nhân tính và mất tinh thần”

Carter, người bắt đầu làm việc tại TikTok vào tháng 6 năm 2021, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn rằng trải nghiệm ở công ty là “mất nhân tính” và “làm mất tinh thần”.

Carter ban đầu được thuê làm nhà phân tích rủi ro chịu trách nhiệm quản lý tình trạng hệ sinh thái quảng cáo của TikTok, nhưng được chuyển sang nhóm chính sách quảng cáo của nền tảng này với tư cách là giám đốc chính sách 8 tháng sau đó. Carter tuyên bố anh phát hiện ra rằng ngay sau khi bắt đầu vai trò mới, anh được trả lương thấp hơn đáng kể so với các đồng nghiệp của mình. Anh ấy nói rằng anh ấy đã nêu lên những lo ngại này với bộ phận nhân sự và trưởng bộ phận của mình. Đơn khiếu nại cho biết vào thời điểm đó, Carter là nhân viên da đen duy nhất trong nhóm chính sách quảng cáo gồm 80 người.

Theo đơn khiếu nại, người quản lý của Carter đã ngăn cản anh ta tham dự các cuộc họp quan trọng và ghi nhận công lao của Carter. Carter cáo buộc rằng trước những lời phàn nàn của anh ấy, vai trò của anh ấy tại công ty đã “bị thay đổi và giảm sút nghiêm trọng”, khiến anh ấy phải cảnh báo lại với bộ phận nhân sự rằng anh ấy lo ngại về sự phân biệt đối xử và trả thù.

Đơn khiếu nại gửi tới EEOC bao gồm các phần trong đánh giá hiệu suất của Carter vào tháng 4 năm 2022, trong đó ông nhận được điểm tổng thể: “Vượt quá mong đợi”. Một nhà phê bình mô tả Carter là người “hướng ngoại và khiêm tốn hơn tất cả” và là một “đồng nghiệp tuyệt vời”. Anh ấy “rất vui được hỗ trợ hoặc hướng dẫn bất cứ khi nào cần thiết”. “Anh ấy không bao giờ có cái tôi và luôn sẵn sàng hợp tác và phản hồi,” người đánh giá nói thêm trong đơn khiếu nại.

Nhưng sau khi Carter bắt đầu nêu lên mối lo ngại tại nơi làm việc về vấn đề phân biệt chủng tộc, ông cáo buộc mình đã bị trả thù trong cuộc đánh giá hiệu suất vào tháng 4 năm 2023.

Đơn khiếu nại cho biết ông được mô tả là “căng thẳng” và “tức giận” và bị buộc tội “đóng sầm cửa” văn phòng tại cuộc xem xét đó. Nhưng Carter nói rằng ông chưa bao giờ đóng cửa văn phòng. Trên thực tế, ông nói, cửa văn phòng là cửa thủy lực – chúng thậm chí không thể đóng lại được.

Được phép của Joelle Carter

Joel Carter là một trong hai cựu nhân viên TikTok da đen đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại công ty, cáo buộc công ty này phân biệt chủng tộc và trả thù.

Carter nói với CNN rằng anh ấy cảm thấy như những người quản lý của mình đang cố gắng “xác lập câu chuyện này về việc tôi là ‘người đàn ông da đen giận dữ’”. Carter trở nên xúc động khi nói chuyện với CNN về nỗi đau và “ý nghĩa lịch sử của việc sử dụng loại ngôn ngữ gây viêm nhiễm đó”. Đặc biệt là khi nó không phải là “Nó vô căn cứ”.

Anh ấy cho biết trải nghiệm tại nơi làm việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của anh ấy và lần đầu tiên trong đời anh ấy bắt đầu gặp bác sĩ tâm thần và đối mặt với các triệu chứng trầm cảm “trong nhiều tháng liên tục”. “Nó giống như cảm giác tuyệt vọng và bất lực tràn ngập.”

Matema – người làm việc bán hàng tại Lark, bộ phận truyền thông tại nơi làm việc của ByteDance – cũng tuyên bố tương tự rằng cô bị đối xử khác biệt với các đồng đội của mình “hầu hết đều là người da trắng”, theo đơn khiếu nại. Ví dụ, Matema nói rằng cô không có đủ thời gian để hoàn thành các khóa đào tạo bắt buộc trước khi được yêu cầu bắt đầu công việc của mình, vì vậy cô phải hoàn thành các khóa học vào ban đêm và cuối tuần. Ngược lại, các cộng sự da trắng của Matema “được dành nhiều thời gian trong giờ làm việc thông thường để hoàn thành khóa đào tạo trước khi họ được yêu cầu bắt đầu giao tiếp với bộ phận bán hàng của mình”, đơn khiếu nại nêu rõ.

Vào tháng 1 năm 2023, đơn khiếu nại cáo buộc rằng một đồng nghiệp đã nói với Matema rằng quản lý của cô và các đồng nghiệp khác “thường gọi cô” là “con rắn đen”.

Đơn khiếu nại cho biết: “Biệt danh nghiêm trọng ‘Rắn đen’ này không chỉ mang tính xúc phạm và kích động phân biệt chủng tộc mà còn ngụ ý rằng cô Matema là người gian dối, không đáng tin cậy và lừa dối”.

Cả Matema và Carter đều cáo buộc rằng nhiều yêu cầu thay thế giám đốc đều bị từ chối và khiếu nại của họ gửi tới bộ phận nhân sự của công ty không được điều tra và quản lý đầy đủ.

Cả Matema và Carter cuối cùng đều bị TikTok chấm dứt hợp đồng vào tháng 8.

Matema hiện cho biết cô cảm thấy có “nghĩa vụ đạo đức” phải chia sẻ kinh nghiệm của mình một cách công khai. Bà nói: “Khi sự bất công xảy ra, nó sẽ mưng mủ trong bóng tối và bóng tối. “Bằng cách bước ra, chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho những người vẫn đang đau khổ ngoài kia đứng lên và lên tiếng.”

Bạn có phải là cựu nhân viên của TikTok hoặc ByteDance và có thông tin muốn chia sẻ về cảm giác làm việc ở đó không? Tìm hiểu cách tiếp cận nhà báo một cách an toàn: https://www.cnn.com/tips/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *