Núi lửa phun trào ở Tonga có thể tạm thời làm tăng nhiệt độ toàn cầu

New York – khi nào là Núi lửa dưới biển phun trào ở Tonga Vào tháng 1, vụ phun trào nước của nó rất lớn và bất thường – và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu tác động của nó.

Ngọn núi lửa được gọi là Honga Tonga – Hồng Happigiải phóng hàng triệu tấn hơi nước cao vào khí quyển, theo A Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Khoa học.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng vụ phun trào đã làm tăng lượng nước trong tầng bình lưu – lớp thứ hai của khí quyển, trên phạm vi nơi con người sinh sống và thở – khoảng 5%.

Hiện tại, các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu xem tất cả lượng nước này có thể ảnh hưởng đến bầu khí quyển như thế nào và liệu nó có làm ấm bề ​​mặt Trái đất trong vài năm tới hay không.

Tác giả chính Holger Voemmel, một nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Colorado, cho biết: “Đây là một sự kiện chỉ có một lần trong đời.

Các vụ phun trào lớn thường làm nguội hành tinh. Matthew Toohy, một nhà nghiên cứu khí hậu tại Đại học Saskatchewan, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích rằng hầu hết các núi lửa thải ra một lượng lớn lưu huỳnh, ngăn chặn tia nắng mặt trời.

Vụ nổ ở Tonga mạnh hơn nhiều: vụ phun trào bắt đầu dưới lòng đại dương, làm tăng một cột nước nhiều hơn bình thường. Vì hơi nước hoạt động như một khí nhà kính giữ nhiệt, có khả năng một vụ phun trào núi lửa sẽ làm tăng nhiệt độ hơn là hạ thấp nhiệt độ, Tohey nói.

READ  Đám đông khổng lồ dự kiến ​​cho vụ phóng tên lửa khổng lồ của NASA

Không rõ có thể giữ được bao nhiêu độ ấm.

Karen Rosenloff, một nhà khoa học khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết cô hy vọng những tác động này chỉ là hạn chế và tạm thời.

“Lượng gia tăng này có thể làm ấm bề ​​mặt một lượng nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn,” Rosenloff cho biết trong một email.

Tohey cho biết, hơi nước sẽ tồn tại xung quanh tầng khí quyển trong một vài năm trước khi tiến vào tầng khí quyển thấp hơn. Trong khi đó, Rosenloff nói thêm, lượng nước bổ sung có thể đẩy nhanh quá trình mất ôzôn trong khí quyển.

Nhưng rất khó để các nhà khoa học nói chắc chắn, vì họ chưa từng thấy một vụ phun trào nào như thế này trước đây.

Vojmel giải thích rằng tầng bình lưu kéo dài từ khoảng 7,5 dặm đến 31 dặm trên Trái đất và thường rất khô.

Nhóm của Voemel đã ước tính đám cháy của núi lửa bằng cách sử dụng một mạng lưới các thiết bị treo trên các khí cầu thời tiết. Các thiết bị này thường không thể đo mực nước ở tầng bình lưu vì số lượng quá thấp, Voemel nói.

Một nhóm nghiên cứu khác theo dõi vụ nổ bằng một thiết bị trên vệ tinh của NASA. Trong nghiên cứu của họđược công bố vào đầu mùa hè này, ước tính rằng vụ phun trào sẽ lớn hơn, thêm khoảng 150 triệu tấn hơi nước vào tầng bình lưu – gấp ba lần so với nghiên cứu của Voemel.

READ  Một nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng của virus corona mới nổi (Covid) có nhiều khả năng bị nhiễm ở phụ nữ mang thai

Voemel thừa nhận rằng hình ảnh vệ tinh có thể đã nhận thấy các phần của cột mà các công cụ khinh khí cầu không thể chụp được, khiến ước tính của cô cao hơn.

Dù bằng cách nào, anh ấy nói, đó là một vụ nổ ở Tonga Không giống như bất cứ điều gì được thấy trong lịch sử hiện đạivà nghiên cứu hậu quả của nó có thể mang lại những hiểu biết mới về bầu khí quyển của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *