Hilary Mantel, nhà văn viết tiểu thuyết lịch sử từng đoạt giải thưởng, qua đời ở tuổi 70

Hilary Mantel, nhà văn người Anh của “Wolf Hall”, “Bring Up the Bodies” và “The Mirror and the Light” lấy cảm hứng từ cuộc đời của Thomas Cromwell, đã qua đời hôm thứ Năm tại một bệnh viện ở Exeter, Anh. Bà đã 70 tuổi.

Bill Hamilton, người đại diện văn học lâu năm của cô, đã xác nhận cái chết của cô vì đột quỵ. Ông Hamilton nói: “Bà ấy có rất nhiều cuốn tiểu thuyết tuyệt vời ở phía trước, và nói thêm rằng bà Mantell đang viết một cuốn vào thời điểm bà qua đời. Ông nói thêm: “Đó là một mất mát to lớn đối với văn học.

Lady Mantell là một trong những tiểu thuyết gia lừng lẫy nhất nước Anh. Cô đã hai lần giành được giải thưởng Booker Prize, giải thưởng văn học danh giá nhất của đất nước, cho các bộ phim Wolf Hall và Bring Up the Bodies, cả hai đều đã bán được hàng triệu bản. Năm 2020, cô cũng lọt vào danh sách bình chọn cho giải thưởng tương tự cho “Mirror and Light”.

Parul Segal, cựu nhà phê bình sách cho New York Times đã viết Trong bài đánh giá năm 2020 về “Mirror and Light” Cách viết của bà Mantell bao trùm người đọc “giữa một câu chuyện giàu sức chinh phục, mưu mô và tâm lý con người liều lĩnh.” Bà Sehgal cho biết bà Mantell không chỉ là một nhà văn viết tiểu thuyết lịch sử, mà bà còn là một chuyên gia trong việc thể hiện “sức mạnh bộc lộ và ẩn chứa trong tính cách con người”.

READ  Johnny Depp thưởng thức món cà ri 50.000 bảng ở Birmingham khi ăn mừng chiến thắng 15 triệu đô la trước Amber Heard

Lady Mantell tên khai sinh là Hilary Mary Thompson, và lớn lên trong một gia đình Công giáo Ailen ở Hadfield, một ngôi làng ở Derbyshire, Anh. Năm 18 tuổi, cô chuyển đến London để học luật tại Trường Kinh tế London, nhưng không đủ khả năng để hoàn thành khóa đào tạo của mình. Sau khi kết hôn với nhà địa chất Gerald McEwen, cô trở thành giáo viên và bắt đầu viết lách.

Cô ấy đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, “Một nơi an toàn hơn”Trong cuộc Cách mạng Pháp, năm 1979. Và nó đã bị các nhà xuất bản từ chối – không rõ, và cuốn sách, một cuốn tiểu thuyết lịch sử, dài hơn 700 trang. Nhưng cuốn sách thứ hai của bà, Một cuốn tiểu thuyết đương đại xuất bản năm 1985Đó là một thành công lớn, và trong những thập kỷ tiếp theo đã phát triển một lượng lớn người theo dõi.

Tuy nhiên, bà Mantell đã không đạt được thành công chủ đạo cho đến năm 2009, với “lỗ sói‘, cuốn đầu tiên trong bộ ba cuốn sách của cô kể về Cromwell, con trai của một thợ rèn, người cuối cùng trở thành một trong những trung úy đáng tin cậy nhất của Henry VIII. Cuốn tiểu thuyết đó bắt đầu với một cảnh gây sốc: một thiếu niên Cromwell nằm trong vũng nôn, sau khi bị đánh đập bởi Cha mình. Ngay sau đó, anh quyết định Cromwell tạo một cuộc sống khác cho mình và dấn thân vào con đường giành quyền lực.

READ  Neil Patrick Harris xin lỗi vì đã phục vụ thi thể của Amy Winehouse như một món thịt

Janet Maslin, Trong một bài đánh giá cho New York Timesông gọi là “một cuốn tiểu thuyết tự truyện uốn lượn, thanh lịch, giàu chi tiết.”

“Các nhân vật chính trong cuốn sách của cô ấy được trình bày rất tốt,” Maslin nói thêm. “Và những mưu kế sắc bén của họ được trình bày một cách sống động liên tục trong một cuốn sách có thể nén vô số sự dũng cảm vào rất ít từ ngữ được lựa chọn kỹ càng.”

Trong Cuộc phỏng vấn năm 2020 với The New York TimesLady Mantell cho biết bà bị cuốn hút bởi Cromwell sau khi học ở trường trung học về vai trò của anh ta trong việc giải thể các tu viện ở Anh. Tuy nhiên, khi đọc tiểu thuyết về anh ta, cô thấy anh ta được trình bày như một khuôn mẫu đáng ghét. “Tôi nhận ra rằng một số tác phẩm hư cấu xứng đáng với người đàn ông này,” cô nói.

Cromwell trở thành nhân vật thống trị trong bộ ba của cô, sau đó khi anh biến thành một trong những nhân vật quyền lực nhất nước Anh, sau đó mất đi sự sủng ái của nhà vua và người đứng đầu. “Tôi sẽ không bao giờ gặp một Thomas Cromwell khác, nếu bạn nghĩ về việc anh ta đã ở trong tâm thức tôi bao lâu,” bà Mantell nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2020.

Bà Mantell không chỉ đánh thức độc giả về cuộc đời của Cromwell trong tiểu thuyết của bà; Cô ấy cũng đã giúp đưa anh ấy lên sân khấu trong một loạt các Các vở kịch đoạt giải Và ngoài ra Phim truyền hình BBC.

READ  Nicki Minaj loại Drake sau khi anh ta bắn bằng BIA

Ông Hamilton cho biết: Bà Mantell được chồng bà là ông McQueen tha mạng. Cặp vợ chồng không có con và danh sách đầy đủ những người sống sót không có ngay lập tức.

Bà Mantell đã phải sống với những cơn đau mãn tính trong phần lớn cuộc đời của mình. Ở tuổi đôi mươi, cô nhận ra mình bị lạc nội mạc tử cung, một tình trạng trong đó các mô tương tự như lớp niêm mạc tử cung phát triển ở nơi khác. Ở tuổi 27, sau khi chẩn đoán đó được xác nhận, cô đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng, mặc dù điều đó không ngăn được cơn đau.

Các biến chứng của bệnh khiến công việc bình thường hàng ngày của cô ấy không thể thực hiện được, Cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2020. “Tôi đã thu hẹp các lựa chọn của mình trong cuộc sống, và giới hạn chúng trong việc viết lách,” cô nói.

Đây là một câu chuyện thời sự mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *