Ở tuổi 93, ông vẫn khỏe mạnh như một người 40 tuổi. Cơ thể của anh ấy đưa ra những bài học về sự lão hóa.

Để có được những bài học về cách sống khỏe mạnh khi già đi, chúng ta có thể làm điều tệ hơn là tìm đến Richard Morgan.

Ở tuổi 93, tay vợt người Ireland, nhà vô địch chèo thuyền trong nhà thế giới bốn lần, có cơ thể ưa khí của một người 30 hoặc 40 tuổi khỏe mạnh với tỷ lệ mỡ trong cơ thể tương đương với một cây roi. Đây cũng là chủ đề của A Nghiên cứu trường hợp mớiđược xuất bản vào tháng trước trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng, đã xem xét quá trình tập luyện, chế độ ăn uống và sinh lý của anh ấy.

Những phát hiện của cô cho thấy rằng, về nhiều mặt, anh ta là hình mẫu của sự lão hóa khỏe mạnh và thể lực – một người không già đi với trái tim, cơ bắp và phổi của một người chưa đến một nửa tuổi anh ta. Nhưng mặt khác, ông lại rất bình thường: Ông từng là thợ làm bánh và sản xuất pin, đầu gối kêu cọt kẹt, không tập thể dục thường xuyên cho đến khi đã 70 tuổi và chủ yếu vẫn tập luyện ở nhà kho ở sân sau.

Mặc dù thói quen tập thể dục của anh bắt đầu muộn hơn nhưng anh đã chèo thuyền gần 10 lần vòng quanh thế giới và giành được 4 chức vô địch thế giới. Các nhà nghiên cứu thắc mắc việc tập thể dục vào cuối đời đã tác động gì đến cơ thể già nua của ông?

Bài học về lão hóa từ những người cao niên năng động

Bas van Houren, nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Maastricht ở Hà Lan và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta cần quan sát những người lớn tuổi rất năng động nếu muốn hiểu về quá trình lão hóa.

Nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp về sinh học của quá trình lão hóa, và liệu sự chậm lại và suy giảm khối lượng cơ thường xảy ra khi chúng ta già đi là bình thường và không thể tránh khỏi hay có lẽ, ít nhất một phần là do thiếu tập thể dục.

Ông nói, nếu một số người luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh trong những năm hoàng kim của họ, điều đó có nghĩa là nhiều người trong chúng ta cũng có thể làm được.

READ  Tin cúm gia cầm: 1,3 triệu con gà sẽ bị tiêu hủy tại trang trại trứng ở Ohio

Điều hữu ích là đồng nghiệp của ông, Lorcan Daly, phó giảng viên về khoa học thể dục tại Đại học Công nghệ Shannon ở Ireland, đã quen thuộc với ví dụ về quá trình lão hóa thành công. Ông nội của anh là Morgan, nhà vô địch chèo thuyền trong nhà thế giới năm 2022 ở độ tuổi 90-94.

Điều khiến Morgan đặc biệt thú vị với các nhà nghiên cứu là ông không bắt đầu tập thể dục hay tập luyện cho đến khi đã 73 tuổi. Vào thời điểm đó, ông đã nghỉ hưu và có phần gặp rắc rối, và đã tham gia khóa huấn luyện chèo thuyền với một trong những đứa cháu khác của mình, một vận động viên chèo thuyền cạnh tranh ở trường đại học. . Huấn luyện viên mời anh ta sử dụng một trong những chiếc máy.

“Anh ấy không bao giờ nhìn lại,” Daly nói.

Nhịp tim cao nhất từ ​​trước đến nay

Họ mời Morgan, lúc đó 92 tuổi, đến phòng thí nghiệm sinh lý học tại Đại học Limerick ở Ireland để tìm hiểu thêm, đo chiều cao, cân nặng và thành phần cơ thể của ông cũng như thu thập thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của ông. Họ cũng kiểm tra quá trình trao đổi chất cũng như chức năng tim và phổi của anh ấy.

Sau đó, họ cho anh lên máy chèo thuyền và tham gia một cuộc đua mô phỏng 2.000 mét trong khi họ theo dõi tim, phổi và cơ bắp của anh.

Philip Jackman, giáo sư về lão hóa khỏe mạnh, hoạt động thể chất và dinh dưỡng tại Đại học Limerick và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Đó là một trong những ngày đầy cảm hứng nhất mà tôi từng trải qua trong phòng thí nghiệm”.

Morgan đã chứng tỏ mình là một siêu nhân về sức mạnh, vì khung hình nặng 165 pound của anh ấy được tạo thành từ khoảng 80% cơ bắp và chỉ 15% mỡ, một thành phần cơ thể được coi là khỏe mạnh đối với một người đàn ông trẻ hơn anh ấy hàng chục tuổi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng trong thời gian thử nghiệm, nhịp tim của ông đạt đỉnh điểm là 153 nhịp mỗi phút, cao hơn nhiều so với nhịp tim tối đa dự kiến ​​ở độ tuổi của ông và nằm trong số những đỉnh cao nhất từng được ghi nhận đối với một người ở độ tuổi 90, các nhà nghiên cứu tin rằng, điều đó cho thấy một trái tim rất khỏe mạnh.

READ  Hình ảnh tổng hợp của Trung Quốc cho thấy bề mặt đầy bụi và đá của sao Hỏa

Nhịp tim của anh ấy cũng đạt đến mức cao nhất rất nhanh, nghĩa là tim anh ấy có thể nhanh chóng cung cấp oxy và nhiên liệu cho các cơ bắp đang hoạt động của anh ấy. Daly cho biết động học hấp thụ oxy, một chỉ số quan trọng về sức khỏe tim mạch, đã được chứng minh là có thể so sánh với động học của một người bình thường, khỏe mạnh ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Tập thể dục 40 phút mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều ấn tượng hơn nữa là anh ấy đã phát triển được vóc dáng này thông qua một thói quen tập thể dục tương đối đơn giản và ngắn gọn.

  • Tính nhất quán: Mỗi tuần anh chèo thuyền khoảng 30 km (khoảng 18,5 dặm), trung bình khoảng 40 phút mỗi ngày.
  • Sự kết hợp của đào tạo dễ dàng, vừa phải và cường độ cao: Khoảng 70% các bài tập này là dễ và Morgan hầu như không nhấn mạnh chúng. 20% khác đang tiến hành với tốc độ khó khăn nhưng có thể chấp nhận được, và 10% còn lại đang tiến hành với tốc độ tổng thể gần như không bền vững.
  • Tập thể hình: Anh ấy cũng tập tạ hai hoặc ba lần một tuần, sử dụng quả tạ có thể điều chỉnh để hoàn thành khoảng ba hiệp động tác gập người và gập người, lặp lại từng động tác cho đến khi cơ bắp của anh ấy quá mỏi để tiếp tục.
  • Thực hiện chế độ ăn giàu protein: Anh ấy ăn rất nhiều chất đạm và lượng tiêu thụ hàng ngày của anh ấy thường xuyên vượt quá khuyến nghị về chế độ ăn uống thông thường là khoảng 60 gam chất đạm cho một người có cân nặng của anh ấy.

Tập thể dục thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi

Scott Trapp, giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người tại Đại học Ball State ở Indiana, cho biết: “Đây là một nghiên cứu điển hình thú vị làm sáng tỏ sự hiểu biết của chúng ta về sự thích nghi với việc tập thể dục trong suốt cuộc đời”. Ông đã nghiên cứu một số vận động viên lớn tuổi nhưng không tham gia vào nghiên cứu mới.

READ  Các trường hợp cúm gia cầm tiếp tục gia tăng trên khắp Iowa

Ông nói thêm: “Chúng ta vẫn đang học cách bắt đầu một chương trình tập thể dục vào cuối đời, nhưng bằng chứng rất rõ ràng là cơ thể con người vẫn giữ được khả năng thích ứng với việc tập thể dục ở mọi lứa tuổi”.

Trên thực tế, thể lực và vóc dáng của Morgan ở tuổi 93 cho thấy rằng “chúng ta không cần phải mất” một lượng đáng kể cơ bắp và khả năng hiếu khí khi chúng ta già đi, Jackman nói. Ông nói rằng tập thể dục có thể giúp chúng ta xây dựng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh và có năng lực, bất kể tuổi tác của chúng ta.

Các nhà khoa học cho rằng có thể Morgan có một số lợi thế di truyền. Có vẻ như khả năng chèo thuyền đã được truyền thừa trong gia đình.

Thành tích đua xe của anh ấy trong những năm gần đây chậm hơn so với 15, 10 hoặc thậm chí 5 năm trước. Tập thể dục sẽ không xóa được ảnh hưởng của lão hóa. Nhưng ví dụ của Morgan dường như cho chúng ta biết rằng nó có thể làm chậm quá trình tổn hại của cơ thể chúng ta. Nó có thể dẫn đến việc giải quyết sự suy giảm.

Nó cũng cung cấp các phần thưởng khác, ít vật chất hơn. “Có một niềm vui nhất định khi thực hiện một World Series,” Morgan nói với tôi qua cháu trai của ông, theo một cách gần như hài hước.

“Tôi bắt đầu từ con số không, và đột nhiên tôi nhận ra rằng có rất nhiều niềm vui khi làm việc này,” anh nói.

Bạn có câu hỏi về thể lực không? e-mail YourMove@washpost.com Chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của bạn trong một chuyên mục trong tương lai.

Đăng ký nhận bản tin Well+Being, nguồn tư vấn chuyên môn và những lời khuyên đơn giản giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *