Ổn định môi trường kinh doanh ở Việt Nam: Khảo sát EuroCham Q4

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh của EuroCham Việt Nam quý 4 năm 2023 đã được công bố. Nó tiết lộ môi trường kinh doanh hiện tại ở Việt Nam đối với các công ty kinh doanh với Châu Âu.


Cuộc khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh của EuroCham cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn trong quý 4 năm 2023, tăng lên 46,3 điểm từ 45,1 điểm trong quý 3. Con số này thấp hơn mức đỉnh 73 điểm sau COVD trong quý 1 năm 2022, nhưng nó cho thấy môi trường có thể đã ổn định phần nào.

Báo cáo cho thấy niềm tin giảm nhẹ, với 39% đồng ý rằng nền kinh tế có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý tới. Đó là 41 phần trăm trong quý thứ ba.

Ngược lại, chỉ 18% số người được hỏi cho biết họ tin rằng nền kinh tế có nhiều khả năng sẽ xấu đi trong quý tới, so với 32% trong quý 3.

Ngoài ra, chỉ số này còn ghi nhận niềm tin của người trả lời cũng được cải thiện trong Q4.

Tổng cộng có 32% số người được khảo sát cho biết tình hình kinh doanh hiện tại của công ty họ tốt hoặc tốt hơn. Đây là mức tăng 24% so với quý trước. Tương tự, 39% cho biết tình hình kinh doanh của họ không tốt cũng không quá xấu, giảm từ mức 41%.

Cuộc khảo sát cho thấy 22% doanh nghiệp dự báo lực lượng lao động của họ sẽ tăng từ vừa phải đến đáng kể vào quý đầu tiên của năm 2024. Con số này đã giảm 27% so với quý trước. Tương tự như vậy, 18% số người được hỏi trong Quý 3 cho biết họ nhận thấy lực lượng lao động của mình giảm ở mức vừa phải đến đáng kể, con số này đã tăng 3 điểm phần trăm lên 21% trong Quý 4.

READ  Sáu người thiệt mạng, bao gồm cả Bradenton, trong vụ rơi trực thăng Việt Nam ở Tây Virginia

Đó là một câu chuyện tương tự với các đơn đặt hàng và doanh thu. Trong quý 3 năm 2023, 41% doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ có mức tăng khiêm tốn về doanh thu và số lượng đơn đặt hàng, trong khi vào quý 4 năm 2023, con số đó giảm xuống chỉ còn 39%.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

Đáng chú ý, điều này trùng hợp với sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng ở các thị trường phương Tây nhằm chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới và sự suy thoái sau đó.

Ngoài ra, các công ty được khảo sát cũng tỏ ra rất quan tâm đến việc tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Đến quý 3 năm 2023, 47% số người được hỏi cho biết họ sẽ thấy khoản đầu tư của công ty họ vào Việt Nam sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trong Q4, con số này là 53% số người được hỏi. Ngoài ra, tỷ lệ các công ty cho biết họ không thấy khoản đầu tư của mình tăng lên đã giảm từ 48% trong quý 3 xuống còn 33% trong quý 4.

Mặc dù đã có những cải thiện được ghi nhận nhưng vẫn tồn tại ba rào cản lớn đối với hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Đó là: gánh nặng hành chính và sự kém hiệu quả của bộ máy quan liêu, các quy tắc và quy định được diễn giải không rõ ràng và khác nhau, cũng như những khó khăn trong việc xin giấy phép, giấy phép và phê duyệt cần thiết. Ba yếu tố này lần lượt được coi là rào cản đáng kể bởi 52, 34 và 22% số người được hỏi.

READ  Việt Nam - Viễn thông, Di động và Băng thông rộng

Trên lưu ý đó, cuộc khảo sát cũng cho thấy hầu hết các công ty tin rằng để Việt Nam hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, cần tinh giản bộ máy hành chính và quan liêu hơn, hệ thống pháp lý mạnh mẽ hơn và môi trường pháp lý được cải thiện cũng như phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả đường sá, cảng và cầu. . Ba tiêu chí này được liệt kê là câu trả lời hàng đầu cho lần lượt 54, 45 và 30% số người được hỏi.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy số lượng công ty được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) ngày càng tăng. Trong quý 2 năm nay, cuộc khảo sát ghi nhận 31% số người được hỏi nói rằng thỏa thuận mang tính bước ngoặt này không mang lại lợi ích gì, nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn 23% trong quý 4. Ngoài ra, trong cùng thời gian, tỷ lệ các công ty cho biết họ sẽ được hưởng lợi đáng kể từ thỏa thuận này đã tăng từ 6 lên 9%.

Tìm hỗ trợ kinh doanh

EuroCham nhận thấy những lợi ích này chủ yếu được hiện thực hóa ở việc giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận thị trường và cải thiện khả năng cạnh tranh. Ba câu trả lời này phổ biến nhất với lần lượt 42, 27 và 25% số người được hỏi.

Cũng có rất ít sự khác biệt trong các ngành được hưởng lợi từ EVFTA. Trong khi ít nhất 75% các công ty sản xuất cho biết họ được hưởng lợi ít nhất một chút từ thỏa thuận này thì 71% doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ cũng nói như vậy.

READ  Việt Nam nhận được 31 triệu vắc xin Pfizer-Bioentech vào năm 2021 do số ca mắc tại địa phương ngày càng tăng

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh của EuroCham được hoàn thành hàng quý và được rút ra từ 193 phản hồi trong Quý 4 năm 2023.

Các công ty châu Âu muốn tận dụng môi trường kinh doanh được cải thiện này nên liên hệ với các chuyên gia tư vấn kinh doanh Desan Shira và cộng sự.

về chúng tôi

Việt Nam đã công bố tóm tắt Tóm tắt Châu ÁMột công ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Á-Âu ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga & Các Con đường Tơ Lụa. Liên hệ với chúng tôi về các vấn đề biên tập Đây Và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây Đây.

Desan Shira & Cộng sự Cung cấp các dịch vụ thông tin kinh doanh, thẩm định, pháp lý, thuế và tư vấn trên khắp Việt Nam và khu vực Châu Á. Chúng tôi có văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khắp Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nga. Liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đầu tư vào Việt Nam vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *