Ông chủ Jaguar Land Rover xây nhà máy sản xuất pin ở Anh

Người khổng lồ Tata có trụ sở tại Ấn Độ đã công bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 4 tỷ bảng Anh (5,2 tỷ USD) ở phía tây nước Anh, một cam kết được ngành công nghiệp ô tô và các nhà lập pháp tìm kiếm với hy vọng dập tắt nỗi lo sợ về việc các nhà sản xuất ô tô sẽ rời khỏi Anh. .

Tata sở hữu Jaguar Land Rover, nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Anh và các nhà máy của công ty ở Anh sẽ là những khách hàng quan trọng đối với pin. Chính phủ cho biết nhà máy sẽ tạo ra 4.000 việc làm, cuối cùng có thể sản xuất gần một nửa số pin ô tô điện mà Anh cần vào năm 2030.

Thông báo này được đưa ra nhờ một loạt các khoản trợ cấp do chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak cung cấp. Nó xuất hiện khi những lo ngại gia tăng trong những tuần gần đây rằng ngành công nghiệp ô tô của Anh có thể xấu đi do việc tiếp tục chuyển sang ô tô điện, cùng với việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu, thị trường xuất khẩu chính của ô tô do Anh sản xuất.

Có một nhà sản xuất pin lớn trong nước có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô sẽ không phải nhập khẩu chúng và đối mặt với các khoản thuế khổng lồ của EU hoặc chi phí vận chuyển thiết bị cao. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ sở sản xuất pin duy nhất khác ở Anh được liên kết với nhà máy ô tô lớn nhất của đất nước, do Nissan vận hành ở Đông Bắc nước Anh.

READ  Sự bùng nổ ô tô điện là một hộp cát cho các nhà sản xuất máy móc trong nhà máy

Gần đây có thông tin cho rằng Tata đang xem xét xây dựng nhà máy sản xuất pin của mình ở Tây Ban Nha, nhưng một động thái như vậy sẽ khiến Jaguar Land Rovers do Anh sản xuất gặp bất lợi. Địa điểm cuối cùng được chọn có thể là ở Somerset, Tây Anh.

Ông Sunak đã đưa ra một lời đề nghị có thể xoa dịu nỗi lo thua cuộc trước một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất đất nước. Grant Shapps, thư ký an ninh năng lượng của Anh, nói với BBC rằng thỏa thuận này là “khó thắng”. Ông từ chối tiết lộ số tiền viện trợ và trợ cấp do Tata cung cấp; Chính phủ cho biết họ sẽ công bố những chi tiết này “trong thời gian thích hợp”.

Trong một thông cáo báo chí từ chính phủ Anh, Natarajan Chandrasekaran, chủ tịch của Tata, cho biết ông muốn “cảm ơn Chính phủ của Bệ hạ, những người đã hợp tác chặt chẽ với chúng tôi để cho phép khoản đầu tư này”.

Năm ngoái, Jaguar Land Rover đã sản xuất gần 203.000 xe hơi ở Anh, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất và đại lý ô tô, trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của nước này sau Nissan. Nhìn chung, số lượng ô tô được sản xuất tại Anh đã giảm mạnh xuống còn 775.000 vào năm ngoái từ mức cao nhất là hơn 1,7 triệu vào năm 2016.

READ  Dow Jones đặt mục tiêu tăng thứ 5 trong ngày hôm nay khi chứng khoán tăng giá; Nâng cấp DXC; BorgWarner đánh bại Hyundai EV thỏa thuận

Trong cuộc đua để các nhà sản xuất pin trợ cấp cho các nhà sản xuất ô tô, Anh đang cạnh tranh với Hoa Kỳ, quốc gia cung cấp các khoản trợ cấp lớn cho các nhà sản xuất pin và Liên minh châu Âu.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô, mặc dù hoạt động sản xuất ô tô ở Anh đã suy giảm kể từ năm 2016, trùng với thời điểm bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế sử dụng 182.000 lao động. Cứ 10 chiếc ô tô sản xuất tại Anh thì có 8 chiếc được xuất khẩu và gần 60% trong số đó được xuất sang Liên minh châu Âu.

Tata đã đầu tư mạnh vào một số doanh nghiệp ở Anh. Ngoài Jaguar Land Rover, công ty còn có các hoạt động thép lớn, bao gồm một nhà máy lớn ở xứ Wales. Công ty đã thảo luận với chính phủ về hỗ trợ tài chính để chuyển đổi hoạt động của nhà máy sang sản xuất thép với lượng khí thải carbon thấp hơn.

Trong tuyên bố của mình, ông Chandrasekaran cho biết quyết định đầu tư vào nhà máy sản xuất pin của Tata “củng cố cam kết với Vương quốc Anh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *