Pháp lý ở nước ngoài: Kinh doanh tại Việt Nam | Bình luận

Việt Nam là điểm sáng trong bối cảnh xây dựng hậu Covid. Là một giải pháp thay thế cho Trung Quốc và Ấn Độ, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là trong các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo. Phiên bản mới nhất của Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia, đặt ra khuôn khổ cho giai đoạn đến năm 2030, đang chờ phê duyệt, nhưng dự kiến ​​sẽ nêu bật vai trò của các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là các dự án năng lượng mặt trời trên đất liền, ngoài khơi và gió ngoài khơi. Tuy nhiên, thị trường đòi hỏi cam kết đáng kể vì các dịch vụ không thể được cung cấp trên cơ sở xuyên biên giới.

Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và các công ty xây dựng được thành lập theo luật của các quốc gia thành viên WTO (chẳng hạn như Vương quốc Anh) được tiếp cận thị trường Việt Nam theo Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam, vốn không cho phép cung cấp dịch vụ xây dựng trên cơ sở xuyên biên giới.

Vì vậy, các công ty xây dựng của Vương quốc Anh nên thành lập công ty con tại Việt Nam. Trong khi công ty con có thể là 100% vốn nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài thường thích hợp tác với một tập đoàn địa phương trong một thỏa thuận liên doanh.

>>Cũng đọc: Phí trọng tài: Trả tiền cho người thổi kèn trước giai điệu

>>Cũng đọc: Chung tay nâng đỡ phụ nữ trước bản án

Quá trình đăng ký đầu tư và thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể mất từ ​​ba đến bốn tháng. Nhà đầu tư nước ngoài trước tiên phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) cho kế hoạch kinh doanh cung cấp dịch vụ xây dựng của mình. Sau khi IRC được cấp, một công ty Việt Nam có thể được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty (ERC). Công ty sau đó sẽ cần phải xin giấy phép xây dựng cho các dịch vụ xây dựng. Mặc dù khả năng thuê người nước ngoài nói chung chỉ giới hạn ở vai trò quản lý cấp cao, nhưng nó có thể thuê nhân viên.

READ  Việt Nam có thể xem xét lại điện hạt nhân

Một cấu trúc khác cho liên doanh liên quan đến việc một đối tác địa phương kết hợp với một công ty Việt Nam, sau đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua một phần vốn tương ứng. Thay vì có được IRC và ERC, nhà đầu tư nước ngoài cần phải có được sự chấp thuận cho giao dịch M&A từ chính quyền địa phương cấp tỉnh. Mặc dù thời gian phần lớn phụ thuộc vào khối lượng công việc và chính sách của các cơ quan đầu tư có liên quan, việc có được cái gọi là phê duyệt M&A nhanh hơn so với việc kết hợp một dự án mới.

pháp luật việt nam

Việt Nam có hệ thống pháp luật dân sự, cốt lõi là Bộ luật Dân sự 2015. Các luật quan trọng khác dành cho nhà đầu tư nước ngoài bao gồm Luật Công ty và Đầu tư 2020 và Luật Kinh doanh 2005.

Các dự án xây dựng có sự tham gia của bên nước ngoài hoặc bên cho vay nước ngoài có thể sử dụng hợp đồng theo mẫu tiêu chuẩn quốc tế như FIDIC Silver Book. Tuy nhiên, một số sửa đổi sẽ được yêu cầu để tuân thủ luật pháp Việt Nam, bao gồm các lĩnh vực chính sau:

  • Luật điều chỉnh và giải quyết tranh chấp Các bên có thể lựa chọn pháp luật nước ngoài để điều chỉnh hợp đồng nếu có “yếu tố nước ngoài” và không vi phạm “các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam”. Không có hướng dẫn về các nguyên tắc cơ bản là gì và nói chung một công ty đầu tư nước ngoài được thành lập theo luật pháp Việt Nam là không đủ để tạo ra pháp nhân nước ngoài này. Mặc dù Việt Nam là một bên ký kết Công ước New York, các tòa án Việt Nam có toàn quyền từ chối công nhận các phán quyết được cho là vi phạm các nguyên tắc cơ bản nếu họ đồng ý sử dụng trọng tài doanh nghiệp nước ngoài. Các lựa chọn khác bao gồm trọng tài trong nước ở nước ngoài.
  • Bằng vũ lực Pháp luật Việt Nam có nhiều cách diễn đạt và định nghĩa trong Bộ luật Dân sự và Luật Thương mại. Điều 156.1 BLDS định nghĩa sự kiện bất khả kháng là “sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể thấy trước được và bằng mọi biện pháp có thể, cần thiết và hiệu quả không thể khắc phục được”. Hợp đồng xây dựng đôi khi liệt kê các sự kiện cụ thể. Các quy tắc có hiệu lực thi hành nên được xây dựng để đáp ứng tất cả các yêu cầu của Bộ luật Dân sự.
  • thiệt hại thanh lý Những điều này không được công nhận rõ ràng theo luật pháp Việt Nam, nhưng có một khái niệm tương tự về “phạt”, một số tiền đã thỏa thuận được quy định trong hợp đồng và phải trả trong trường hợp vi phạm cụ thể. Các bên được tự do thỏa thuận về số tiền, tùy thuộc vào các giới hạn theo luật định. Tùy thuộc vào việc liệu các hình phạt có được cấu trúc như một biện pháp khắc phục duy nhất và độc quyền hay không, bên không vi phạm cũng có thể có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại chung nếu có thể chứng minh được thiệt hại của mình.
  • CÁC ĐIỀU KHOẢN HẠN CHẾ VÀ LOẠI TRỪ Các khái niệm này được pháp luật thương mại thừa nhận chung, chúng không vi phạm điều cấm của pháp luật hay vi phạm bất kỳ “chuẩn mực xã hội” nào, được xã hội thừa nhận và tôn trọng như những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội được quy định trong Bộ luật Dân sự.
  • Quyết định vi phạm Pháp luật Việt Nam không quy định quyền đương nhiên chấm dứt hợp đồng của một bên do vi phạm và Điều 428 Bộ luật Dân sự chỉ cho phép đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, nếu hợp đồng liệt kê rõ ràng các hành vi vi phạm thì bên kia có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và điều này phải được pháp luật Việt Nam thừa nhận.

David Harrison là cộng sự tại văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh của Thị trưởng Brown, Kin Chu Ko là cộng sự và Matthew Chow là cố vấn tại văn phòng Singapore.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *