Phát hiện hài cốt người có niên đại 10.000 năm ở Việt Nam

Tại tỉnh Hanam, miền bắc Việt Nam, những bộ xương có niên đại 10.000 năm đã được phát hiện. Đây là di cốt người cổ nhất từng được phát hiện ở Việt Nam.

Ông Mai Thanh Chương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Nam cho biết, hài cốt được phát hiện trong cuộc khai quật của Viện Khảo cổ học Việt Nam tại quần thể chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng vào tháng 3.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ba ngôi mộ của trẻ em và người lớn, nơi người ta được chôn trong tư thế quỳ.

“Đây là lần đầu tiên phát hiện hài cốt con người có niên đại 10.000 năm ở Việt Nam”, Mai Thành Chung lưu ý.

Ngoài hài cốt của con người, các nhà khoa học còn tìm thấy vỏ nhuyễn thể và xương răng của động vật nhỏ trong hố khai quật, có thể là nguồn thức ăn cho con người cổ đại.

Các nhà khảo cổ học Viện Khảo cổ học Việt Nam trong quá trình khai quật tại quần thể chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hanam. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hanam

Các công cụ bằng đá được tìm thấy tại địa điểm khai quật không có kích thước đặc biệt lớn. Loại hình và đặc điểm kỹ thuật của nó cho thấy nó có niên đại từ nền văn minh Hòa Bình, cách đây 15 nghìn năm và kéo dài đến 2000 năm trước Công nguyên ở miền Bắc Việt Nam.

Trong đợt khai quật hồi tháng 3 tại hai hang động ở Kim Bảng, Viện Khảo cổ học Việt Nam cũng đã có những phát hiện quan trọng về di tích hóa thạch thời tiền sử và hiện vật tư liệu.

READ  Lần đầu tiên khám phá Hành trình của Tony Dell từ tro tàn đến một nạn nhân PTSD trong Chiến tranh Việt Nam trong Sách Mới | tin tức về cricket

Những phát hiện này bao gồm các hóa thạch động vật và các mảnh gốm dây thừng màu nâu đỏ, có thể được cho là của nền văn hóa Đông Sơn, phát triển rực rỡ ở Thung lũng sông Hồng của Việt Nam cổ đại, nằm ở khu vực phía bắc của đất nước, từ năm 1000 trước Công nguyên đến đầu tiên. thế kỷ sau Công nguyên.

Hài cốt người được tìm thấy trong quần thể chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, miền bắc Việt Nam.  Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hanam
Hài cốt người được tìm thấy trong quần thể chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, miền bắc Việt Nam. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hanam

Theo Viện Khảo cổ học Việt Nam, các di tích được phát hiện ở khu vực Kim Bảng có thể có niên đại từ thế Pleistocene muộn đến thế Holocene muộn, khoảng 10.000 đến 12.000 năm trước.

Trong quần thể Tam Chúc, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vỏ sên biển và ốc sông.

Trên đỉnh núi bên trong khu phức hợp, người ta đã tìm thấy những mảnh gốm cùng với những mảnh động vật thân mềm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *