Phát hiện ra sóng tròn bí ẩn trong mặt trời – tốc độ đáng kinh ngạc thách thức sự giải thích

Một ấn tượng nghệ thuật về sóng xoáy tần số cao (HFR). Những sóng này xuất hiện dưới dạng chuyển động tròn gần đường xích đạo của Mặt trời. Chuyển động quay ở phía bắc luôn không đối xứng với chuyển động quay ở bán cầu nam. Những làn sóng bí ẩn này đang di chuyển theo hướng ngược lại với chuyển động quay của Mặt trời, tức là bên phải, nhanh hơn ba lần so với tốc độ thủy động lực học cho phép. Tín dụng: Đại học New York, Abu Dhabi

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Không gian của Đại học New York Abu Dhabi (NYUAD) đã phát hiện ra một tập hợp sóng mới trên Mặt trời, bất ngờ thay, dường như di chuyển nhanh hơn nhiều so với dự đoán của lý thuyết.

Trong lúc học, Sóng xoáy tần số cao được phát hiện dưới ánh nắng mặt trờiĐã đăng trên tạp chí thiên văn học tự nhiênCác nhà nghiên cứu – do Trưởng nhóm nghiên cứu Chris S Hanson dẫn đầu – đã trình bày chi tiết cách họ phân tích dữ liệu trong không gian và mặt đất trong 25 năm để phát hiện ra những sóng này. Sóng ngược tần số cao (HFR) – di chuyển theo hướng ngược lại với chiều quay của Mặt trời – xuất hiện như một dạng xoáy (chuyển động quay) trên bề mặt Mặt trời và di chuyển với tốc độ gấp ba lần tốc độ được xác định bởi lý thuyết hiện tại.

READ  Hình ảnh mới tuyệt đẹp cho thấy 'dấu móng vuốt' khổng lồ trên sao Hỏa

Không thể chụp ảnh bên trong của Mặt trời và các ngôi sao bằng thiên văn học thông thường (chẳng hạn như tia quang học, tia X, v.v.), và các nhà khoa học dựa vào việc giải thích các dấu hiệu bề mặt của nhiều loại sóng để hình ảnh bên trong. Những HFR mới này có thể là một mảnh ghép quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về các vì sao.

Tương tác phức tạp giữa các sóng đã biết khác và các sóng từ trường, hấp dẫn hoặc đối lưu có thể thúc đẩy sóng HFR nhanh như vậy. “Nếu HFRs có thể được quy cho bất kỳ quá trình nào trong số ba quá trình này, thì kết quả sẽ trả lời một số câu hỏi mở mà chúng ta vẫn còn thắc mắc về Mặt trời,” Hanson nói. “Tuy nhiên, có vẻ như những làn sóng mới này không phải là kết quả của những quá trình này, điều này thật thú vị vì nó dẫn đến một loạt câu hỏi hoàn toàn mới.”

Nghiên cứu này được thực hiện tại Trung tâm Khoa học Vũ trụ NYU Abu Dhabi phối hợp với Viện Nghiên cứu Cơ bản Tata (TIFR) và[{” attribute=””>New York University, using NYUAD and TIFR’s computational resources. By studying the Sun’s interior dynamics — through the use of waves — scientists can better appreciate the Sun’s potential impact on the Earth and other planets in our solar system.

“The very existence of HFR modes and their origin is a true mystery and may allude to exciting physics at play,” said Shravan Hanasoge, a co-author of the paper. “It has the potential to shed insight on the otherwise unobservable interior of the Sun.”

READ  SpaceX nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhiệm vụ Phi hành đoàn Rồng đặc biệt - Spaceflight Now

Reference: “Discovery of high-frequency-retrograde vorticity waves in the Sun” 24 March 2022, Nature Astronomy.
DOI: 10.1038/s41550-022-01632-z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *