Phe đối lập Hàn Quốc giành đa số áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội

  • Viết bởi Christy Cooney và Jan McKenzie
  • Ở Luân Đôn và Seoul

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Lee Jae-myung, lãnh đạo Đảng Dân chủ (phải), tuyên bố chiến thắng là “chiến thắng của nhân dân”.

Đảng Tự do đối lập của Hàn Quốc đã giành được đa số áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này để giữ quyền kiểm soát quốc hội.

Đảng Dân chủ và các đảng đối lập nhỏ hơn giành được 192 trong số 300 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu này được nhiều người coi là cuộc trưng cầu dân ý giữa kỳ về Tổng thống Yoon Suk-yeol, người chỉ còn tại vị ba năm.

Lãnh đạo đảng của ông, Han Dong-hun, đã từ chức và Thủ tướng Han Duk-soo đã đề nghị từ chức.

Đây là một thất bại nặng nề đối với ông Yoon và Đảng Quyền lực Nhân dân của ông, vốn đang nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của mình trong cơ quan lập pháp do KDP thống trị. Chiến thắng của KDP có nghĩa là họ sẽ có thể đẩy nhanh việc xây dựng luật và thông qua quốc hội.

Cả Đảng Dân chủ Hàn Quốc và Đảng Nhân dân Pakistan đều sử dụng các đảng ly khai trực thuộc để tối đa hóa phiếu bầu của họ theo hệ thống bầu cử của Hàn Quốc, hệ thống phân bổ một số ghế cho các đảng nhỏ có ít ghế hơn so với mức ủng hộ chung.

“Đây không phải là một chiến thắng của Đảng Dân chủ mà là một chiến thắng vĩ đại của người dân”, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Jae-myung cho biết hôm thứ Năm.

Ông nói với các phóng viên: “Các chính trị gia của cả hai đảng phải hợp lực để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Đảng Dân chủ sẽ đi đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sinh kế”.

Kết quả hôm nay có thể khuyến khích ông Lee, người suýt thua ông Yoon trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, tái tranh cử.

Ông Yoon đang chịu áp lực phải giải quyết một số vấn đề bao gồm giá lương thực tăng cao, dân số già đi nhanh chóng và cuộc đình công của các bác sĩ đang diễn ra.

Trong những tuần gần đây, ông bị chỉ trích vì tỏ ra lạc lõng với tác động của lạm phát đối với cử tri.

Mới tháng trước, anh đã bị chỉ trích vì bình luận trong chuyến thăm một siêu thị ở Seoul rằng một bó hành lá có giá 875 won (0,51 bảng Anh, 0,65 USD) là “hợp lý”.

Món đồ này được giảm giá do được trợ cấp và thường có giá từ 3.000 đến 4.000 won.

Bình luận này đã gây ra phản ứng dữ dội, khi những bó hành lá sau đó được dùng làm đạo cụ trong các cuộc biểu tình của nông dân và các cuộc mít tinh bầu cử của Đảng Dân chủ Hàn Quốc.

Vợ của ông Yoon, Kim Keun-hee, cũng vướng vào tranh cãi vì bị cáo buộc nhận một chiếc túi xách xa xỉ làm quà tặng, trong khi các cáo buộc riêng biệt về tham nhũng và lạm dụng quyền lực cũng được đưa ra ở các thành viên cấp cao trong đảng của ông.

KDP cũng bị bao vây bởi những khác biệt chính trị và xung đột nội bộ, đồng thời phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

READ  Mariupol: Chỉ huy quân đội Ukraine nói rằng mọi người sẽ liều mạng mỗi khi rời khỏi nơi trú ẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *