Phi hành gia Apollo Walter Cunningham qua đời ở tuổi 90

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Walter Cunningham, một phi hành gia NASA đã nghỉ hưu và là phi công của chuyến bay có người lái đầu tiên trong chương trình Apollo nổi tiếng của cơ quan vũ trụ, đã qua đời vào sáng sớm thứ Ba ở tuổi 90, theo NASA. Anh ấy nói.

Cunningham là một trong những thành viên đầu tiên của chương trình đưa con người vào vũ trụ của NASA với tư cách là thành viên của lớp phi hành gia thứ ba, gia nhập cơ quan vũ trụ vào năm 1963. Ông được chọn chỉ huy tàu Apollo 7, sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên của chương trình NASA đưa con người vào đất liền. trên mặt trăng lần đầu tiên.

“Chúng tôi muốn bày tỏ niềm tự hào to lớn về cuộc đời mà anh ấy đã lãnh đạo và lòng biết ơn sâu sắc nhất của chúng tôi đối với người đàn ông mà anh ấy là – nhà yêu nước, nhà thám hiểm, phi công, phi hành gia, người chồng, người anh và người cha,” gia đình Cunningham ghi nhận trong một tuyên bố được chia sẻ bởi NASA. “Thế giới đã mất đi một anh hùng thực sự khác, và chúng tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều.”

Ra mắt vào năm 1968 và kéo dài gần 11 ngày, sứ mệnh Apollo 7 đã đưa phi hành đoàn vào hành trình vào quỹ đạo, phục vụ như một chuyến bay thử nghiệm có thể chứng minh khả năng của viên nang Apollo gặp gỡ các tàu vũ trụ khác trên quỹ đạo và mở đường cho việc khám phá sâu hơn trong quỹ đạo. Tương lai. Vô hiệu. Anh ấy cũng nổi tiếng vì đã xuất hiện trên chương trình truyền hình trực tiếp đầu tiên của người Mỹ từ không gian, theo NASA.

Cunningham là thành viên cuối cùng còn sống sót của phi hành đoàn Apollo 7, bao gồm cả các phi hành gia Wally Shira Don Ezel.

Sinh ra ở Creston, Iowa, anh nhận bằng Cử nhân Vật lý hạng ưu và bằng Thạc sĩ Vật lý hạng ưu tại Đại học California, Los Angeles, Cunningham Anh ấy 36 tuổi khi sứ mệnh Apollo 7 cất cánh. phỏng vấn Với Văn phòng Lịch sử Truyền miệng của NASA vào năm 1999, anh ấy đã suy nghĩ về con đường sự nghiệp và động lực của mình.

Phi hành đoàn của chuyến bay Apollo đầu tiên của NASA -- (từ trái sang) Cunningham, Don F. Eisell và Walter M. Schirra -- chuẩn bị cho các thử nghiệm mô phỏng sứ mệnh vào năm 1968 tại Nhà máy bay Bắc Mỹ.

“Tôi là một trong những người không bao giờ nhìn lại quá khứ. Tôi chỉ nhớ rằng khi có người hỏi tôi sau khi tôi trở thành phi hành gia,” Cunningham nói. Tôi nhận ra điều đó vào thời điểm đó, nhưng đó là vì tôi luôn muốn chuẩn bị tốt hơn cho bước tiếp theo. Tôi đã luôn nhìn về tương lai. Tôi không sống trong quá khứ.”

Mặc dù chỉ mạo hiểm ra ngoài vũ trụ một lần, nhưng Cunningham đã trở thành phi công trong chương trình Skylab của NASA, trạm vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ quay quanh Trái đất từ ​​năm 1973 đến năm 1979.

Ông cho biết trước khi gia nhập NASA, Cunningham gia nhập Hải quân Hoa Kỳ và bắt đầu đào tạo phi công vào năm 1952. viên chức Tiểu sử NASA, và từng là phi công chiến đấu của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong 54 nhiệm vụ ở Hàn Quốc.

Cunningham cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Văn phòng Lịch sử Truyền miệng của NASA: “Điều duy nhất tôi có thể nhớ khi trở thành phi hành gia là bởi vì tôi nhìn vào việc trở thành một trong những phi công chiến đấu giỏi nhất thế giới, nếu không muốn nói là giỏi nhất”.

Cunningham cũng đã hoàn thành bằng Tiến sĩ vật lý từ UCLA mà không cần hoàn thành luận án, và sau đó, vào năm 1974, hoàn thành chương trình quản lý nâng cao tại Trường Kinh doanh Sau đại học Harvard, theo NASA.

Cunningham làm chứng về việc khám phá không gian trong phiên điều trần của Tiểu ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Hoa Kỳ về Không gian, Khoa học và Tính cạnh tranh trên Đồi Capitol ở Washington, DC vào ngày 24 tháng 2 năm 2015.

Anh ấy làm việc với tư cách là nhà vật lý cho Rand Corporation, một tổ chức tư vấn quân sự phi lợi nhuận, trước khi gia nhập phi hành đoàn.

Sau khi rời cơ quan vũ trụ, Cunningham đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong khu vực tư nhân. Theo tiểu sử của NASA, anh ấy đã giữ một số vị trí điều hành tại các công ty phát triển, từng là cố vấn cho các công ty khởi nghiệp, trở thành doanh nhân và nhà đầu tư, và cuối cùng là người dẫn chương trình trò chuyện trên đài phát thanh.

Trong những năm sau đó, Cunningham cũng trở thành một nhà phê bình thẳng thắn về những nhận thức phổ biến về ảnh hưởng của loài người đối với biến đổi khí hậu.

READ  Máy bay trực thăng sáng tạo của NASA phóng mảnh vỡ tàu vũ trụ từ sao Hỏa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *