Phía xa của tàu thăm dò mặt trăng Chang'e-6 của Trung Quốc bắt đầu hành trình trở về

Bình luận về bức ảnh, Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho biết phương tiện robot vẫy cờ Trung Quốc sau khi hoàn thành việc thu thập mẫu

  • tác giả, Francis Mao
  • Vai trò, tin tức BBC

Trung Quốc thông báo rằng tàu thăm dò mặt trăng của họ đã phóng thành công từ phía xa của mặt trăng để bắt đầu hành trình đến Trái đất, mang theo những mẫu vật đầu tiên được thu thập từ khu vực đó.

Truyền thông nhà nước cho biết một mô-đun của tàu vũ trụ Hằng Nga-6, được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng trong thần thoại Trung Quốc, đã cất cánh thành công vào khoảng 07:38 ngày thứ Ba (23:38 GMT ngày thứ Hai) để bắt đầu hành trình trở về.

Vào Chủ nhật, chiếc xe đã hạ cánh gần cực nam của mặt trăng, trong thành tựu toàn cầu đầu tiên được cộng đồng khoa học quốc tế tôn vinh.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất đặt chân lên vùng tối của mặt trăng và nước này cũng đã làm như vậy trước năm 2019.

Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc mô tả sứ mệnh này là “một thành tựu chưa từng có trong hành trình khám phá mặt trăng của con người”.

Sứ mệnh của Trung Quốc nhằm mục đích trở thành người đầu tiên trả lại các mẫu đất đá từ khu vực mà các nhà khoa học cho rằng có thể rất khác với các thành tạo đá được tìm thấy ở phía gần mặt trăng.

Truyền thông nhà nước đăng tải video từ cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho thấy phương tiện robot không người lái chìa cánh tay nhỏ ra và vẫy cờ Trung Quốc sau khi thu thập các mẫu quý giá.

Hôm thứ Ba, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo về việc phóng mô-đun thành công, trích dẫn Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc nói rằng mô-đun bay lên của tàu thăm dò “được phóng từ bề mặt mặt trăng”.

Cơ quan vũ trụ cho biết: “Sứ mệnh đã vượt qua thử nghiệm nhiệt độ cao ở phía xa của mặt trăng”.

Sau khi cất cánh, mô-đun này đi vào “quỹ đạo được xác định trước quanh Mặt trăng”.

Toàn bộ tàu thăm dò dự kiến ​​sẽ quay trở lại địa điểm hạ cánh ở Nội Mông trong khoảng ba tuần nữa.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên để phân tích đá và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới sau này cũng có thể đăng ký cơ hội này.

Việc hạ cánh rất rủi ro vì rất khó liên lạc với tàu vũ trụ một khi chúng đến được phía xa của mặt trăng.

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc mô tả hoạt động này liên quan đến “nhiều cải tiến kỹ thuật, rủi ro cao và khó khăn lớn”.

Video giải thích, Video cho thấy tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh ở phía xa của mặt trăng

Theo CNSA, sứ mệnh này nhằm mục đích thu thập khoảng 2 kg (4,4 lb) vật liệu bằng cách sử dụng máy khoan và cánh tay cơ khí.

Các chuyên gia trước đây đã nói với BBC rằng có khả năng có sự hiện diện của các loại đá mới.

Giáo sư John Burnett Fisher, chuyên gia về địa chất mặt trăng tại Đại học Manchester, cho biết: “Mọi người đều rất vui mừng vì chúng ta có thể được nhìn thấy những tảng đá mà chưa ai từng thấy trước đây”.

Trước đây ông đã phân tích các loại đá mặt trăng được mang đến cho sứ mệnh Apollo của Hoa Kỳ và các sứ mệnh trước đây của Trung Quốc.

Nhưng ông cho biết cơ hội phân tích đá từ một khu vực hoàn toàn khác trên mặt trăng có thể trả lời những câu hỏi cơ bản về cách các hành tinh hình thành.

Cực Nam của Mặt trăng là biên giới tiếp theo trong các sứ mệnh mặt trăng, với các quốc gia muốn tìm hiểu khu vực này vì rất có thể nó có băng.

Việc tiếp cận nguồn nước sẽ nâng cao đáng kể cơ hội thiết lập thành công căn cứ của con người trên Mặt trăng để nghiên cứu khoa học.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc thực hiện sứ mệnh thu thập mẫu vật từ mặt trăng.

Vào năm 2020, Chang'e-5 đã trả lại 1,7 kg vật chất từ ​​khu vực có tên Oceanus Procellarum ở gần Mặt Trăng.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đến được bờ biển xa xôi với việc hạ cánh máy bay Chang'e-4.

Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện thêm ba sứ mệnh không người lái nữa trong thập kỷ này khi nước này tìm kiếm nước trên mặt trăng và điều tra việc thiết lập căn cứ lâu dài ở đó.

Chiến lược rộng lớn hơn của Bắc Kinh nhằm mục đích đưa phi hành gia Trung Quốc đi bộ trên mặt trăng vào khoảng năm 2030.

Hoa Kỳ cũng đặt mục tiêu đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng, trong đó NASA đặt mục tiêu khởi động sứ mệnh Artemis-3 vào năm 2026.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *