Quan chức Mỹ cho biết Hamas có trung tâm chỉ huy trực thuộc Bệnh viện Al-ShifaCNN

Một quan chức Mỹ quen thuộc với tình báo Mỹ cho biết Hamas có một tổ hợp lãnh đạo dưới sự lãnh đạo của mình Bệnh viện Al ShifaNó sử dụng nhiên liệu riêng và các chiến binh của nó thường xuyên tụ tập trong và xung quanh bệnh viện lớn nhất Gaza.

Thông tin này được đưa ra sau tuyên bố hôm Chủ nhật của một quan chức cấp cao của Nhà Trắng rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện và cơ sở dân sự.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với CNN: “Bạn thậm chí có thể thấy từ báo cáo nguồn mở rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện, cùng với nhiều cơ sở dân sự khác, để chỉ huy và kiểm soát, cất giữ vũ khí và làm nơi ở cho các chiến binh của mình”. Nhà nước của Liên bang. “Không cần đi sâu vào bệnh viện cụ thể này hay cáo buộc cụ thể này, đây là hồ sơ của Hamas, về mặt lịch sử và trong cuộc xung đột này.”

02:09- Nguồn: CNN

Tapper ép cố vấn an ninh quốc gia về 600 người Mỹ bị mắc kẹt ở Gaza

Israel khẳng định việc thực hiện hành động quân sự xung quanh bệnh viện là chính đáng, bất chấp sự chỉ trích của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Chính phủ Israel thông báo đã thiết lập các hành lang sơ tán, đồng thời kêu gọi sơ tán dân thường, bên cạnh việc cung cấp nhiên liệu.

READ  Tại COP 27, các nước đang phát triển có một thông điệp cho những người gây ô nhiễm: Hãy trả giá

Hamas và các quan chức bệnh viện phủ nhận cáo buộc rằng bệnh viện đang được sử dụng làm trung tâm chỉ huy.

Thông tin đánh giá của tình báo Mỹ dường như ủng hộ tuyên bố của Israel được đưa ra khi sự chú ý của toàn cầu đang tập trung vào cuộc giao tranh xung quanh bệnh viện và các báo cáo chỉ ra rằng một số bệnh nhân, bao gồm cả trẻ em, đã chết trong điều kiện mà giám đốc bệnh viện mô tả là tình trạng “thảm khốc”.

Giám đốc trung tâm y tế, Tiến sĩ Muhammad Abu Salmiya, nói với CNN hôm thứ Hai: “Không còn nước, thức ăn và sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh… Tình hình trong bệnh viện thật thảm khốc”.

Nhưng Israel khẳng định bệnh nhân có thể được sơ tán khỏi bệnh viện.

“Không có lý do gì chúng ta không thể đưa bệnh nhân ra khỏi đó, thay vì cho phép Hamas sử dụng nó làm trung tâm chỉ huy khủng bố, cho các tên lửa mà họ phóng nhằm vào Israel, cho các đường hầm khủng bố mà họ sử dụng để giết người Israel. thường dân.” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Dana Bash trên chương trình State of the Union của CNN.

04:01- Nguồn: CNN

Bash to Netanyahu: Tại sao bạn không chịu trách nhiệm ngay bây giờ?

Ông Netanyahu nói thêm rằng Israel “thận trọng khi nói đến bệnh viện”. Nhưng chúng tôi cũng sẽ không trao quyền miễn trừ cho những kẻ khủng bố.”

READ  Một đoàn người di cư Honduras dừng lại ở Guatemala

CIA từ chối bình luận. CNN không xem xét thông tin tình báo được quan chức Mỹ đề cập.

Tiến sĩ Munir al-Barsh, tổng giám đốc Bộ Y tế do Hamas kiểm soát, hôm thứ Hai cho biết các nhân viên y tế tại Bệnh viện Shifa đã từ chối lệnh sơ tán do quân đội Israel ban hành vì họ lo ngại khoảng 700 bệnh nhân sẽ chết nếu bị bỏ lại.

“Vấn đề không phải là các bác sĩ, mà là các bệnh nhân. Nếu bị bỏ lại, họ sẽ chết, và nếu được vận chuyển, họ sẽ chết trên đường đi. Đây là vấn đề, chúng ta đang nói về 700 bệnh nhân”, Al-Barsh nói với CNN vào thứ Hai.

Ông nói thêm: “Vẫn chưa có phản hồi từ các bác sĩ, nhưng một số người phải di dời và gia đình họ đã rời đi.”

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Bệnh viện Al-Shifa đã không có điện trong ba ngày. Bà nói: “Thật không may, bệnh viện không còn hoạt động như một bệnh viện nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *