Quân đoàn Mỹ tổ chức Lễ công nhận Chiến tranh Việt Nam tại Bloomington

Chiến tranh Việt Nam là một cuộc xung đột có ý nghĩa quốc tế sâu sắc làm thay đổi cục diện chính sách quốc tế của Mỹ trong nhiều thập kỷ—nó được gọi là một sự kiện. Hội chứng Việt Nam.

Ở cấp độ con người, chiến tranh rất tàn khốc – ước tính có khoảng 2 triệu thường dân Việt Nam thiệt mạng và hơn 1 triệu binh sĩ Việt Nam thiệt mạng. Hơn 2,7 triệu người Mỹ đã phục vụ trong chiến tranh và 58.318 người đã chết, cùng với hàng nghìn người khác mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương suốt đời, một căn bệnh chưa được hiểu rõ vào thời điểm đó.

Để hiểu được phạm vi và phạm vi của xung đột, Xe xếp Biên soạn dòng thời gian về Chiến tranh Việt Nam bằng cách sử dụng nhiều nguồn tin tức và chính phủ khác nhau.

Tiền đề của cuộc chiến bắt đầu từ lịch sử thuộc địa của Việt Nam. Napoléon III, tổng thống đầu tiên của Pháp, đã phát động cuộc xâm lược Việt Nam vào năm 1858 và kết thúc bằng việc sáp nhập hoàn toàn đất nước vào năm 1883. Đến năm 1893, Pháp sáp nhập nước láng giềng Campuchia và Lào, tạo ra một lãnh thổ được gọi là Đông Dương từ ba nước.

Cuộc sống ở Việt Nam dưới thời cai trị của thực dân Pháp thật tàn bạo, người dân Việt Nam có rất ít quyền tự do dân sự và thường xuyên bị bóc lột. Một minh chứng rõ ràng về tác động lâu dài và mang tính tàn phá của chủ nghĩa thực dân, ở Việt Nam – một quốc gia đã tồn tại hàng thế kỷ trước khi Pháp xâm lược – phần lớn dân chúng biết chữ trước thời Pháp thuộc. Đến năm 1939, 80% dân số mù chữ, 45% đất đai thuộc sở hữu của 3% địa chủ, trong khi một nửa dân số Việt Nam không có đất.

READ  Australia đã tặng 800.000 vắc xin khác cho Việt Nam

Bất chấp những biến động trước mắt, sự xuất hiện của Hồ Chí Minh trên chính trường Việt Nam vào những năm 1930 đã đánh dấu sự khởi đầu cho một thời kỳ kháng chiến mới của Việt Nam. Được giáo dục quốc tế, Hồ đã giới thiệu chủ nghĩa cộng sản vào dân tộc như một sự phản đối chính trị rõ ràng đối với chế độ tư bản, thực dân của Pháp.

Trong Thế chiến thứ hai, khi Pháp rơi vào tay Đức Quốc xã, Việt Nam trở thành thuộc địa của Nhật Bản, mặc dù do chính phủ Vichy của Pháp quản lý. Sau khi Nhật đầu hàng, Hồ Chí Minh và Việt Minh đã lãnh đạo thành công Việt Nam giành độc lập, tạo nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tồn tại trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nước Pháp thời hậu chiến rất nghiêm túc trong mục tiêu tái lập đế chế Pháp và Charles de Gaulle tuyên bố rằng nếu Mỹ không hỗ trợ Pháp tái chiếm Việt Nam, họ có thể liên minh với người Nga Xô Viết. Từ đó bắt đầu Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, mà cuối cùng đã trở thành và phát triển thành Chiến tranh Việt Nam.

Trong số nhiều sự kiện nhanh chóng diễn ra sau đó, ít sự kiện nào quan trọng bằng Trận Điện Biên Phủ trong việc tạo tiền đề cho sự bùng nổ của Chiến tranh Việt Nam. Lực lượng Pháp bị Việt Minh đè bẹp trước cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva. 2.200 lính Pháp thiệt mạng trong trận chiến và gần 11.000 người bị bắt. Thất bại đã làm gia tăng dư luận tiêu cực về sự hiện diện của Pháp tại Việt Nam, dẫn đến sự chia cắt đất nước và cuối cùng là sự rút lui hoàn toàn của sự hiện diện của Pháp – cuối cùng được thay thế bằng sự can thiệp của Mỹ.

READ  Lời khuyên của LEK: Tăng trưởng kinh tế trong khu vực giáo dục tư nhân của Việt Nam đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ

Bạn cũng có thể thích: 50 Phim Chiến Tranh Mỹ Hay Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *