Quân đội Mỹ bước vào giai đoạn mới trong hoạt động viện trợ Gaza

Hoa Kỳ có lịch sử sử dụng quân đội của mình để cung cấp thực phẩm, nước uống và viện trợ nhân đạo khác cho dân thường trong chiến tranh hoặc thiên tai. Các bức tường của Lầu Năm Góc được trang trí bằng những bức ảnh về các hoạt động như vậy ở Haiti, Liberia, Indonesia và vô số quốc gia khác.

Nhưng hiếm khi Hoa Kỳ cố gắng cung cấp những dịch vụ như vậy cho những người bị đánh bom, với sự hỗ trợ ngầm của Mỹ.

Quyết định của Tổng thống Biden ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ xây dựng một ụ nổi ngoài khơi Dải Gaza để cho phép chuyển viện trợ bằng đường biển đã đưa các quân nhân Hoa Kỳ vào một giai đoạn mới trong lịch sử viện trợ nhân đạo. Đội quân đã gửi vũ khí và bom mà Israel sử dụng ở Gaza hiện đang gửi thực phẩm và nước uống đến khu vực bị bao vây.

Ý tưởng về ụ nổi xuất hiện một tuần sau khi Biden cho phép thả hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza, điều mà các chuyên gia cứu trợ chỉ trích là không đủ. Các chuyên gia cứu trợ cho rằng ngay cả một bến tàu nổi cũng không đủ để giảm bớt đau khổ trong khu vực, nơi người dân đang trên bờ vực chết đói.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho Israel số đạn dược mà nước này sử dụng ở Gaza, đồng thời cố gắng cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người Palestine bị ném bom ở đó.

Vì vậy, Lầu Năm Góc đang làm cả hai.

Trong nhiều thập kỷ, Công binh Lục quân, sử dụng các kỹ sư chiến đấu, đã xây dựng các bến nổi để quân đội vượt sông, dỡ hàng tiếp tế và tiến hành các hoạt động quân sự khác. Thiếu tướng Patrick S. nói: Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết hôm thứ Sáu rằng Lữ đoàn vận tải số 7 (viễn chinh) của Lục quân, xuất phát từ Căn cứ chung Langley-Eustis, gần Norfolk, Virginia, sẽ là một trong những đơn vị quân sự chính tham gia chiến dịch. Xây dựng bến nổi cho Gaza.

READ  Ukraine: Người Nga rút khỏi Kharkiv, miền đông

Tướng Ryder cho biết bến tàu sẽ được xây dựng và lắp ráp cùng với một tàu quân sự ngoài khơi bờ biển Gaza. Các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết con tàu sẽ cần được bảo vệ có vũ trang, đặc biệt vì nó nằm trong bờ biển, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang nghiên cứu cách đảm bảo sự bảo vệ cho con tàu.

Một quan chức Quân đội Hoa Kỳ cho biết, thông thường trong các hoạt động này, một con tàu lớn được bố trí ngoài khơi đến địa điểm mong muốn và một “cơ sở hạ tải” – một ụ nổi lớn – được bố trí bên cạnh con tàu để phục vụ nó. Là một khu vực nắm giữ. Hàng hóa được đẩy hoặc đặt trên bến được chất lên các tàu biển nhỏ hơn và vận chuyển về bến tàu hoặc cầu tạm thời neo đậu trên bãi biển.

Cây cầu tạm thời có hai làn xe, dài 1.800 foot được xây dựng bởi các kỹ sư Quân đội, được bao quanh bởi các tàu kéo và được đưa hoặc “đâm” vào bờ. Hàng hóa trên các tàu hải quân nhỏ sau đó có thể được vận chuyển đến cầu và lên bãi biển.

Tướng Ryder hôm thứ Sáu nhấn mạnh rằng quân đội có thể xây dựng cây cầu và đâm nó vào bãi biển mà không cần đặt bất kỳ ủng – hay vây – nào của Mỹ xuống mặt đất ở Gaza. Ông cho biết sẽ mất tới 60 ngày và khoảng 1.000 lính Mỹ để đưa con tàu từ Bờ Đông vào vị trí và xây dựng cầu tàu.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi tàu vào bờ, sẽ mất từ ​​7 đến 10 ngày để lắp ráp ụ nổi và cầu.

Ông nói thêm: “Đây là một phần trong nỗ lực toàn diện của Hoa Kỳ nhằm không chỉ tập trung vào việc mở và mở rộng các con đường trên mặt đất, tất nhiên là cách lý tưởng để nhận viện trợ cho Gaza, mà còn bằng cách tiến hành thả dù. ” Ryder nói.

Ông nói rằng ụ nổi sẽ cho phép vận chuyển “hơn hai triệu bữa ăn mỗi ngày”. Dân số Dải Gaza là khoảng 2,3 triệu người.

READ  Tin tức Hoàng gia: Nữ hoàng cảnh báo chuyến thăm Sussex tới Vương quốc Anh 'không thể có buổi trình diễn bên' | Hoàng gia | Tin tức

Tướng Ryder thừa nhận rằng việc thả dù và bến tàu nổi sẽ không hiệu quả bằng việc gửi viện trợ bằng đường bộ, điều mà Israel đã ngăn cản. Tướng Ryder nói: “Chúng tôi muốn thấy lượng viện trợ đi qua các vùng lãnh thổ tăng lên đáng kể. “Chúng tôi nhận thấy đây là cách khả thi nhất để cung cấp viện trợ.”

Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không chờ đợi.”

Các quan chức cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác trong khu vực và các đồng minh châu Âu để xây dựng, tài trợ và duy trì hành lang, đồng thời lưu ý rằng ý tưởng cho dự án này bắt nguồn từ Síp.

Hôm thứ Năm, Sigrid Kaag, Điều phối viên Tái thiết và Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Gaza, hoan nghênh thông báo của Biden. Nhưng cô ấy nói thêm trong cuộc trò chuyện với các phóng viên sau cuộc họp ngắn với Hội đồng Bảo an: “Đồng thời, tôi chỉ có thể nhắc lại: không khí và biển không thể thay thế đất liền, và không ai nói khác”.

Robert Ford, cựu đại sứ Mỹ tại Syria, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng những nỗ lực nhân đạo của Biden ở Gaza cho đến nay “có thể khiến một số người ở Mỹ cảm thấy nhẹ nhõm”. Nhưng ông nói thêm: “Điều này giống như đặt một miếng băng cứu thương rất nhỏ lên một vết thương rất lớn”.

Các quan chức cho biết viện trợ nhân đạo có thể sẽ được tập trung tại Larnaca, Síp, cách Gaza khoảng 210 hải lý. Điều này sẽ cho phép các quan chức Israel kiểm tra các lô hàng trước tiên.

Quan chức này cho biết mặc dù cảng tạm thời ban đầu sẽ do quân đội điều hành nhưng Washington tin rằng cuối cùng nó sẽ được vận hành thương mại.

Các quan chức không đi sâu vào chi tiết về cách vận chuyển hàng viện trợ bằng đường biển từ bờ biển đến Gaza. Nhưng sự giúp đỡ sẽ được phân phối một phần bởi đầu bếp người Tây Ban Nha Jose Andresngười sáng lập tổ chức phi lợi nhuận World Central Kitchen, nơi đã cung cấp hơn 32 triệu bữa ăn ở Gaza.

READ  Khoan dung, không trừng phạt những người làm việc từ xa bất đồng chính kiến

Hai nhà ngoại giao quen thuộc với kế hoạch này cho biết cảng sẽ được xây dựng trên bờ biển Gaza, cách cửa khẩu Wadi Gaza một chút về phía bắc, nơi lực lượng Israel đã thiết lập một trạm kiểm soát chính.

Nhưng các vấn đề trung tâm vẫn chưa được giải quyết. Các quan chức viện trợ cho biết việc vận chuyển hàng cứu trợ bằng xe tải hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn so với việc vận chuyển chúng đến Gazans bằng thuyền. Tuy nhiên, các xe tải vẫn không thể vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh Israel ném bom và giao tranh dữ dội trên bộ ở miền nam Gaza.

Cung cấp viện trợ bằng đường biển có thể không ngăn được sự hỗn loạn đi kèm với việc giao hàng.

Các quan chức y tế ở đó cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng ở Gaza vào tháng trước khi dân thường đói khát lao vào đoàn xe tải viện trợ, gây ra một vụ giẫm đạp và khiến binh lính Israel phải nổ súng vào đám đông.

Quân đội Hoa Kỳ đã thả viện trợ vào Trung Đông và Nam Á trong các cuộc xung đột trước đây, ngay cả trong các cuộc chiến mà Hoa Kỳ trực tiếp tham gia.

Năm 2014, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho máy bay quân sự thả thực phẩm và nước uống xuống cho hàng chục nghìn người Yazidis bị mắc kẹt trong một dãy núi cằn cỗi ở tây bắc Iraq. Người Yazidis, thành viên của một dân tộc thiểu số và tôn giáo, đang chạy trốn khỏi các chiến binh đang đe dọa diệt chủng.

Năm 2001, Tổng thống George W. Bush đã ra lệnh cho lực lượng Anh và Mỹ tấn công Taliban ở Afghanistan thả khẩu phần ăn hàng ngày từ trên không xuống cho dân thường bị mắc kẹt ở các vùng sâu vùng xa của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *