Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng san hô 'nghiêm trọng nhất' từ trước đến nay khi cảnh quay cho thấy thiệt hại ở độ sâu 18m | Cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Rạn san hô Great Barrier có thể bị ảnh hưởng bởi sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt nghiêm trọng nhất được ghi nhận sau khi một nhóm môi trường công bố đoạn phim cho thấy thiệt hại ở độ sâu tới 18 mét dưới bề mặt.

Tiến sĩ Selina Ward, nhà sinh vật học biển và cựu giám đốc học thuật của Trạm nghiên cứu đảo Heron thuộc Đại học Queensland, cho biết đây là đợt tẩy trắng tồi tệ nhất mà bà từng chứng kiến ​​trong 30 năm làm việc trên các rạn san hô và một số san hô bắt đầu chết.

Cơ quan quản lý công viên biển rạn san hô Great Barrier Anh ấy nói tuần trước Các cuộc khảo sát trên không đối với hơn 1.000 rạn san hô riêng lẻ cho thấy hơn một nửa được phân loại là bị tẩy trắng ở mức độ cao hoặc rất cao, và một số nhỏ hơn ở phía nam – chưa đến 10% tổng số – đang bị tẩy trắng nghiêm trọng. Chỉ có khoảng một phần tư trong số họ tương đối không bị ảnh hưởng.

Bà khẳng định hệ thống rạn san hô dài 2.300 km đang chứng kiến ​​đợt tẩy trắng hàng loạt lần thứ 5 trong 8 năm. Cơ quan này cho biết nhiệt độ mặt nước biển nóng hơn dự kiến ​​vào thời điểm này trong năm từ 0,5 độ C đến 1,5 độ C.

READ  Nghiên cứu: Phục hồi COVID giúp người Israel có khả năng phòng vệ lâu dài hơn so với vắc xin
Một con rùa dưới tảng đá san hô bị tẩy trắng ở Rạn san hô Great Barrier. Hình ảnh: Phim Rùa giận dữ

Hôm thứ Năm, Hiệp hội Bảo tồn Biển Úc đã công bố các video và hình ảnh cho thấy hiện tượng tẩy trắng ở phần phía nam của rạn san hô đã lan rộng đến độ sâu lớn hơn báo cáo trước đó trong năm nay.

Ward cho biết tác động của hiện tượng tẩy trắng đã lan rộng khắp 16 địa điểm mà cô đến thăm ở phần phía nam của rạn san hô, ảnh hưởng đến các loài san hô thường có khả năng chống lại hiện tượng tẩy trắng. Một số san hô đã bắt đầu chết, quá trình này thường mất vài tuần hoặc vài tháng sau khi hiện tượng tẩy trắng xảy ra.

“Tôi cảm thấy bị tàn phá,” cô nói. “Tôi đã nghiên cứu các rạn san hô từ năm 1992 nhưng lần này [event]”Tôi thực sự rất đau khổ.”

Hướng dẫn nhanh

Tẩy trắng san hô là gì?

Hiển thị

Tẩy trắng san hô mô tả một quá trình trong đó san hô trục xuất tảo sống trong các mô của nó, tạo ra màu sắc và nhiều chất dinh dưỡng cho san hô.

Nếu không có tảo, bộ xương trắng của san hô có thể được nhìn thấy qua lớp thịt trong mờ của nó, tạo nên vẻ ngoài bị tẩy trắng.

Sự tẩy trắng san hô ồ ạt trên diện rộng, lần đầu tiên được quan sát thấy vào những năm 1980 quanh vùng Caribe, là do nhiệt độ đại dương tăng cao.

Một số san hô cũng hiển thị màu huỳnh quang khi bị căng thẳng khi chúng giải phóng sắc tố lọc ánh sáng. Ánh nắng mặt trời còn có vai trò kích thích quá trình tẩy trắng.

Các rạn san hô có thể tồn tại sau quá trình tẩy trắng nếu nhiệt độ không quá cao hoặc kéo dài. Nhưng những đợt nắng nóng cực độ ở biển có thể giết chết các rạn san hô ngay lập tức.

Tẩy trắng san hô cũng có thể gây ra những tác động gần như gây tử vong, bao gồm tăng khả năng mắc bệnh và giảm tốc độ tăng trưởng và sinh sản.

Các nhà khoa học cho biết khoảng cách giữa các đợt tẩy trắng đang trở nên quá ngắn để các rạn san hô có thể phục hồi.

Các rạn san hô là một trong những hệ sinh thái của hành tinh có nguy cơ cao nhất do sự nóng lên toàn cầu. Các rạn san hô hỗ trợ nghề cá nuôi sống hàng trăm triệu người cũng như các ngành du lịch lớn.

Hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới – Rạn san hô Great Barrier của Australia – đã phải hứng chịu 7 đợt tẩy trắng hàng loạt kể từ năm 1998, trong đó có 5 đợt xảy ra trong thập kỷ qua.

Cảm ơn phản hôi của bạn.

Ward cho biết nhiệt độ nước biển tại hai địa điểm mà cô đến thăm đều giống nhau ở bề mặt và 20 mét dưới bề mặt. Bà cho biết điều này là “rất bất thường” và củng cố sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để giảm lượng khí thải nhà kính.

“Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn sự mất mát của các rạn san hô?” Phường nói. “Chúng ta không thể mong đợi cứu được Rạn san hô Great Barrier và mở ra các hoạt động phát triển nhiên liệu hóa thạch mới. Đã đến lúc phải hành động và không còn lời bào chữa nào nữa”.

Tẩy trắng san hô xảy ra khi san hô chịu áp lực nhiệt và trục xuất các loài tảo biển nhỏ, được gọi là Zooxanthellae, sống trong các mô của nó và cung cấp phần lớn màu sắc cũng như năng lượng cho san hô. Khi loài Zooxanthellae biến mất, san hô sẽ chết đói và bộ xương canxi màu trắng của nó lộ rõ.

Các loài san hô khác nhau bao gồm cả san hô não bị tẩy trắng. Hình ảnh: Phim Rùa giận dữ

Nếu nhiệt độ cao không kéo dài thì các rạn san hô có thể phục hồi. Nếu không, nó bắt đầu chết. Trong trường hợp nghiêm trọng, quá trình tẩy trắng bị bỏ qua và san hô gần như chết ngay lập tức, thường chuyển sang màu nâu bẩn.

Terry Hughes, giáo sư danh dự tại Đại học James Cook và là nhà nghiên cứu tẩy trắng san hô lâu năm, cho biết các cuộc khảo sát trên không cho thấy “sự kiện tẩy trắng hàng loạt và nghiêm trọng nhất và nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận trên Rạn san hô Great Barrier”.

Ông cho biết mức độ thiệt hại có thể so sánh với năm 2016, năm tồi tệ nhất trước đó mà thế giới từng chứng kiến, nhưng hiện tại có ít rạn san hô riêng lẻ chưa bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tẩy trắng giữa miền nam Queensland và eo biển Torres. Ông cho biết khu vực phía nam Townsville đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong năm nay.

Ông nói: “Chúng ta đã chứng kiến ​​sự mất mát san hô trên diện rộng vào thời điểm tẩy trắng cao điểm. “Thật đau lòng khi thấy thiệt hại nghiêm trọng nhanh đến thế.”

San hô và tảo tẩy trắng mọc ở độ sâu khoảng 10 mét dưới bề mặt. Hình ảnh: Phim Rùa giận dữ

Hughes cho biết mọi bộ phận của hệ thống rạn san hô đã bị tẩy trắng ít nhất một lần kể từ năm 1998. Một số san hô đã bị tẩy trắng ba hoặc bốn lần. Ông cho biết thiệt hại tích lũy đã khiến các rạn san hô khó phục hồi và có khả năng chúng sẽ không thể phục hồi.

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu nhận thấy vào năm 2018 rằng hầu hết các rạn san hô là vùng nhiệt đới Chúng ta sẽ thiệt thòi nếu sự nóng lên toàn cầu được giới hạn ở mức trung bình 1,5°C Trên mức tiền công nghiệp, 99% trong số họ có khả năng mất nhiệt ở mức 2°C. Họ nhận thấy rằng họ sẽ gặp rủi ro lớn nhất khi nhiệt độ lên tới 1,2 độ C, tức là mức 1,2 độ C. Nó có thể đã đạt được.

Năm nay san hô chưa tẩy trắng có màu xanh lam.

Đây là sự kiện tẩy trắng và tử vong hàng loạt nghiêm trọng và phổ biến nhất từng được ghi nhận trên Rạn san hô Great Barrier. https://t.co/eE5LCrSwtL

– Terry Hughes (@ProfTerryHughes) Ngày 9 tháng 4 năm 2024

Tiến sĩ Lisa Schindler, nhà sinh thái học và quản lý chiến dịch rạn san hô tại Hiệp hội bảo tồn biển Úc, đã kêu gọi Cơ quan quản lý công viên hải dương rạn san hô Great Barrier công bố bản đồ cho thấy mức độ và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng tẩy trắng để công chúng có bức tranh chân thực về quy mô tẩy trắng. sự va chạm.

Schindler cũng kêu gọi cơ quan mà bà mô tả là người bảo vệ các rạn san hô, đóng vai trò lớn hơn trong việc ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn về khí thải.

Bà cho biết trước đây tổ chức này đã kêu gọi “hành động quốc gia mạnh mẽ và nhanh chóng” để giải quyết khủng hoảng khí hậu, nhưng tuyên bố về khí hậu gần đây nhất của tổ chức này tập trung vào hành động toàn cầu và không nói gì về việc Australia cần phải tăng cường hành động. .

Bà nói: “Nếu chính phủ Albania nghiêm túc thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ các rạn san hô, họ phải cam kết giảm lượng khí thải ròng bằng 0 vào năm 2035 và ngừng phê duyệt các dự án nhiên liệu hóa thạch mới”.

Các nhà khoa học cho biết mục tiêu giảm phát thải của chính phủ – cắt giảm 43% so với mức năm 2005 và bằng 0 vào năm 2050 – phù hợp với hành động toàn cầu có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh ABC Quốc gia hôm thứ Tư, Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek cho biết chính phủ “rất lo ngại về tình trạng tẩy trắng mà chúng ta đang chứng kiến ​​vào lúc này, thật không may, không chỉ ở Rạn san hô Great Barrier mà trên toàn thế giới”.

Cô cho biết chính phủ đang làm “mọi thứ có thể” để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Bà nói: “Chúng ta cần bảo vệ các rạn san hô vì chúng…độc nhất trên thế giới và 64.000 người phụ thuộc vào chúng để làm việc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *