Reuters đưa tin Việt Nam sẽ giới thiệu một hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong nỗ lực cải thiện thị trường

Bởi Phương Nguyễn và Francesco Guarascio

HÀ NỘI (Reuters) – Việt Nam chuẩn bị giới thiệu một hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào tuần tới nhằm tăng tốc độ giao dịch như một phần của cải cách nhằm cải thiện thị trường chứng khoán trong nước và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Động thái này nếu thành công sẽ làm tăng cơ hội đưa quốc gia Đông Nam Á này được phân loại lại thành thị trường mới nổi. Cả MSCI và các chỉ số hiện đều xếp Việt Nam là thị trường biên giới, ngăn cản nhiều quỹ, công ty quản lý gia đình và các tổ chức khác đầu tư vào các công ty niêm yết ở đó.

Hệ thống giao dịch chứng khoán mới do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc cung cấp đã được thử nghiệm trong vài tháng và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào ngày 2 tháng 5 sau khi các công ty chứng khoán hoàn tất quá trình chuyển đổi từ hệ thống cũ trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đầu từ khi kết thúc hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc. Tháng tư. Vào ngày 26 tháng 12, theo một tài liệu được sàn giao dịch chính của Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam gửi cho các nhà môi giới và được Reuters xem.

Sàn giao dịch chứng khoán đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

READ  Sân vận động Gillette tổ chức buổi lễ kết thúc đặc biệt cho các cựu chiến binh Việt Nam vào Ngày Cựu chiến binh - CBS Boston

Hệ thống mới sẽ giải quyết các giao dịch trong vòng một ngày, đẩy nhanh hoạt động và tạo thuận lợi cho giao dịch, đặc biệt là bán khống, vốn bị cản trở bởi hệ thống chậm hiện tại.

Đây là một phần của những cải cách nhằm cải thiện thị trường. Các quan chức cho biết FTSE có thể đưa ra thông báo tích cực sớm nhất là vào tháng 9 và cho biết thêm rằng việc nâng cấp lên Việt Nam sẽ hoàn thành vào năm tới. Cập nhật của MSCI dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngân hàng Thế giới ước tính vào năm ngoái rằng việc nâng cấp sẽ thúc đẩy dòng vốn ròng từ 5 tỷ đến 25 tỷ USD đổ vào thị trường 200 tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024 đã tăng 4,5% nhưng đã giảm hơn 7% trong tháng này.

Những cải cách quan trọng cần có để nâng cấp bao gồm các giới hạn ít nghiêm ngặt hơn về quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty niêm yết và loại bỏ yêu cầu cấp vốn trước cho các giao dịch cổ phiếu.

Một cuộc tham vấn cộng đồng về cơ chế mới nhằm giải quyết lệnh cấm sau này sẽ kết thúc vào nửa cuối tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *