Nguyên tắc thực hành cho xe hybrid được đề xuất
Tọa đàm “Xu hướng phát triển xe hybrid tại Việt Nam” được tổ chức vào thứ Ba. – Ảnh của vietnamnet.vn

HÀ NỘI – Cần nghiên cứu đề xuất của các chuyên gia, doanh nghiệp để có những chính sách thiết thực nhất cho xe điện, đặc biệt là xe hybrid.

Để hướng tới mục tiêu giảm phát thải CO2 của Việt Nam, cần có chính sách ưu tiên khuyến khích người tiêu dùng mua xe hybrid góp phần bảo vệ môi trường.

Nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua xe hybrid nhưng những ưu đãi dành cho thị trường này cũng phải được xem xét.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Lê Hoàng Linh, Cục trưởng Cục Sản xuất, Bộ Công Thương, cho biết thời gian gần đây Bộ đã nhận được đề xuất của các nhà sản xuất về chính sách hỗ trợ xe hybrid.

Tuy nhiên, ông cho biết các đề xuất này thiếu bằng chứng khoa học cụ thể về mức độ mà ô tô hybrid sẽ góp phần giảm lượng khí thải.

Chiến lược tăng trưởng cần được thiết kế có tính đến các yếu tố như cơ sở hạ tầng, thói quen tiêu dùng, chiến lược của các công ty ô tô và lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia.

Các nhà hoạch định chiến lược mong muốn có lộ trình cho tất cả các loại phương tiện thân thiện với môi trường, bao gồm cả xe hybrid và đánh giá vai trò của xe hybrid trong kỷ nguyên chuyển đổi xanh.

Lin cho biết nhà nước hiện không có chính sách khuyến khích cho xe hybrid.

Có quan điểm cho rằng trợ cấp cho ô tô hybrid là không phù hợp vì chính sách này sẽ tác động tới ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, bản thân người sử dụng xe hybrid cũng góp phần giảm lượng khí thải và bảo vệ môi trường nên nhóm người dùng này cần được nhà nước hỗ trợ.

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất sửa đổi chính sách khuyến khích xe điện dựa trên tiêu chí phát thải CO2 đang được áp dụng ở nhiều nước.

Nếu hướng đi này được thực hiện, người sử dụng xe hybrid cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi vì sẽ giảm được lượng khí thải.

“Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu đề xuất của các chuyên gia, doanh nghiệp bằng số liệu, nghiên cứu cụ thể để khi đưa lên cấp cao hơn sẽ có những chính sách thiết thực cho xe điện và đặc biệt là xe hybrid”, ông Lin nói.

Tại tọa đàm “Xu hướng phát triển xe hybrid tại Việt Nam” diễn ra hôm thứ Ba, một số ý kiến ​​cho rằng xe hybrid có tiềm năng trở thành giải pháp trung gian trong lộ trình chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện.

Trên thực tế, ô tô hybrid đã được nghiên cứu và phát triển từ lâu nhưng gần đây mới trở nên phổ biến trên toàn thế giới khi xu hướng điện khí hóa phương tiện ngày càng cấp thiết.

Bên cạnh đó, xe hybrid còn có nhiều yếu tố phù hợp với thị trường Việt Nam. Thứ nhất, người Việt ưa chuộng những mẫu xe mới hơn, nhiều công nghệ, tính năng hơn.

Cùng với thời gian sử dụng lâu dài, đây cũng là một ưu điểm của xe hybrid. Hiện tại ở Việt Nam, ô tô hybrid cũng là sự lựa chọn tiện lợi hơn ô tô điện.

Tuy nhiên, hybrid là công nghệ mới thường xuất hiện ở các phiên bản cao cấp được các hãng xe đưa ra do chi phí đầu tư cao. – VNS

READ  Nghiên cứu của DHL cho thấy những người trẻ tuổi ở Việt Nam ngày càng quan tâm đến việc tìm kiếm việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *