Ý kiến ​​| Tổng thống Biden, ông có sức ảnh hưởng có thể cứu được nhiều mạng sống ở Gaza. Hãy sử dụng nó.

Tổng thống Biden những ngày này có vẻ cứng rắn hơn với Israel và thể hiện lòng trắc ẩn hơn đối với những người dân đang chết đói ở Gaza. Biden nói: “Có rất nhiều người vô tội gặp rắc rối và chết. “Và nó phải dừng lại.”

Nhưng nó sẽ không tự dừng lại, thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Israel xâm lược Rafah, hoặc nếu nạn đói biến thành nạn đói. Đối với tôi, có vẻ như những lo ngại của Biden về người Palestine là trống rỗng vì ông ấy không sẵn sàng gây áp lực mạnh mẽ lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để ngăn chặn điều này.

Thế nên bây giờ chúng ta đang ở trong một tình huống kỳ lạ: bom Mỹ và viện trợ của Mỹ cả hai Rơi xuống từ bầu trời Gaza.

Năm 1948, Mỹ và đồng minh thực hiện sứ mệnh nổi tiếng Cầu hàng không Berlin Để cứu Tây Berlin khỏi sự phong tỏa của Liên Xô. Hiện chúng tôi đang tham gia vào một cuộc không vận nhân đạo khác – lần này là do hành động của đối tác của chúng tôi chứ không phải của kẻ thù. Israel nhất quyết tiến hành kiểm tra cẩn thận mọi xe tải viện trợ vào Gaza. Một quan chức chính quyền cấp cao nói với tôi rằng Israel sẽ trả lại toàn bộ xe tải nếu chúng chứa bộ dụng cụ sinh khẩn cấp, rõ ràng là vì chúng có kèm theo một con dao mổ nhỏ để cắt dây rốn. UNICEF nói với tôi rằng Israel từ chối cho phép họ sử dụng nhà vệ sinh di động. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Jeff Merkley đến thăm biên giới Gaza được tìm thấy Israel cấm các thiết bị lọc nước. Thành viên của Quốc hội Anh Anh ấy nói Israel cấm 2.560 đèn năng lượng mặt trời

Bởi vì Biden không thể thuyết phục Israel cắt giảm những khoản vô nghĩa và cung cấp đủ viện trợ để tránh nạn đói, nên ông ấy đã chuyển sang thả dù và đường biển – điều đó còn tốt hơn là không có gì, và cũng không đủ một cách đáng tiếc. Cindy McCain, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, Cảnh báo Việc tiếp cận Gaza bằng đường bộ là cần thiết và “nếu chúng ta không tăng đáng kể lượng viện trợ đến các khu vực phía bắc, nạn đói sẽ sắp xảy ra.”

READ  Một người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Osprey của Mỹ chở 6 người ngoài khơi miền nam Nhật Bản

Ngoại giao cũng giống như việc vặn vẹo cánh tay cũng như thuyết phục, nhưng Biden dường như không muốn hành động theo những cách có hiệu lực đối với lời nói của mình. Nói một cách đơn giản, ông Netanyahu đang phớt lờ Nhà Trắng vì làm như vậy chẳng tốn kém gì.

Điều này không hoàn toàn mới. “Những người bạn Mỹ của chúng tôi cho chúng tôi tiền bạc, vũ khí và lời khuyên,” Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Dayan nói với một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái người Mỹ đang đến thăm vào năm 1967. “Chúng tôi nhận tiền, chúng tôi lấy vũ khí và chúng tôi từ chối lời khuyên”.

Avi Shlaim, nhà sử học, kể Vị khách hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ nói rằng Israel sẽ không nhận viện trợ trừ khi nước này làm theo lời khuyên. “Vậy thì chúng ta cũng nên nghe theo lời khuyên,” Dayan trả lời.

Dưới thời những vị tổng thống có tư tưởng cứng rắn, điều này thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Chuyến thăm đầu tiên của tôi tới Trung Đông liên quan đến chuyến tham quan Lebanon, đất nước bị chia cắt sau cuộc xâm lược của Israel năm 1982, khiến nhiều người Palestine thiệt mạng nhưng không cải thiện được an ninh của Israel. Tôi không biết rằng Tổng thống Ronald Reagan, ở hậu trường, đã gọi điện cho Thủ tướng Menachem Begin sau một trận pháo kích kinh hoàng, và thay vì yêu cầu dừng lại, ông lại ra lệnh dừng lại.

“Tôi rất tức giận,” Reagan viết trong hồi ký của mình, The New York Review of Books. nam giới. “Tôi nói với anh ấy rằng chuyện này phải dừng lại nếu không toàn bộ mối quan hệ trong tương lai của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm. Tôi cố tình dùng từ Holocaust và nói rằng biểu tượng cuộc chiến của anh ấy đã trở thành hình ảnh một đứa bé 7 tháng tuổi với hai cánh tay bị đứt lìa.

Reagan nói thêm: “Hai mươi phút sau, anh ấy gọi cho tôi để nói với tôi rằng anh ấy đã ra lệnh chấm dứt trận đánh bom và kêu gọi chúng tôi tiếp tục duy trì tình bạn”.

Tôi hy vọng Biden cũng thể hiện quyết tâm tương tự. Anh ta có thể đưa ra các hạn chế về việc sử dụng cuối cùng đối với các chuyến hàng vũ khí tấn công, hạn chế cách chúng có thể được sử dụng (như anh ta đã làm với Ukraine). “Ông ấy có thể chỉ cần tuân thủ, như tám thượng nghị sĩ đã thúc giục, tuân theo luật pháp Hoa Kỳ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho bất kỳ quốc gia nào khi tổng thống thấy cần thiết.”hạn chếTrực tiếp hoặc gián tiếp, việc chuyển giao hoặc cung cấp viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ.

READ  Nhiều bang của Hoa Kỳ luôn ở hoặc gần mức nhập viện cao nhất vì Covid-19

Dưới áp lực của Quốc hội, Biden đã ban hành nó vào tháng trước Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia 20điều này thổi phồng luật pháp và yêu cầu Israel phải xác nhận nó Đến cuối tháng ba Nó cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo; Nếu không, họ có nguy cơ được cung cấp vũ khí tấn công. Điều này thể hiện đòn bẩy, nhưng chỉ khi Biden sẵn sàng sử dụng nó.

Tổng thống cũng có thể công khai kêu gọi Ai Cập cho phép các xe tải viện trợ hiện đang đậu ở biên giới chờ Israel thanh tra đi vào Gaza ngay cả khi không có sự chấp thuận của Israel. (Nó có thể tiến hành kiểm tra riêng nếu cần thiết.) Hợp tác an ninh Ai Cập-Israel rất quan trọng, nhưng không phải nếu nó ngăn chặn nguồn lương thực từ Gaza.

Hoa Kỳ cũng có thể bỏ phiếu trắng về các nghị quyết nhân đạo tại Liên hợp quốc thay vì sử dụng quyền phủ quyết của mình. Biden có thể bỏ qua Netanyahu và nói chuyện trực tiếp với người Israel – có lẽ là ở Knesset – và ủng hộ viện trợ nhân đạo, lệnh ngừng bắn và con đường dẫn đến giải pháp hai nhà nước.

Biden có thể phủ nhận rằng ông thực sự có nhiều ảnh hưởng. Đó là một quan điểm công bằng: Người Israel đã bị sốc trước cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào ngày 7 tháng 10 và không có tâm trạng gì khi nghe những người lạ đang ngồi an toàn ở những vùng đất xa xôi cầu xin hãy kiềm chế. Một cuộc thăm dò đáng buồn vào tháng trước đã cho thấy điều đó 68 phần trăm Người Do Thái ở Israel phản đối việc cho phép thực phẩm và thuốc men vào Gaza.

Mặt khác, Israel đã phản ứng – mặc dù cho đến nay vẫn chưa thỏa đáng – trước áp lực và chỉ trích của người dân. Chỉ trong vài ngày qua, các quan chức cho biết họ muốn thấy nhiều viện trợ nhân đạo hơn, khi một phát ngôn viên quân sự nói rằng quân đội đang cố gắng “làm tràn ngập” Gaza bằng viện trợ. Một đoàn xe gồm sáu xe cứu trợ đã được phép vào miền bắc Gaza trực tiếp từ Israel, đây là một điều đáng khích lệ.

READ  Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai

Sự thật là chúng ta không biết Biden có bao nhiêu đòn bẩy vì ông ấy chưa thực sự kiểm tra quyền lực của mình. Khi Biden xuất hiện gợi ý trong tháng này rằng cuộc xâm lược của Rafah sẽ vượt qua ranh giới đỏ và có thể gây ra hậu quả, Nhà Trắng ngay lập tức rút lại tuyên bố của mình.

Có lẽ Biden tin rằng mình đang thể hiện tình bạn và lòng trung thành với một đồng minh đang bị vây hãm. Đối với Netanyahu và hầu hết thế giới, đó có vẻ là điểm yếu.

Trong khi đó, người dân Gaza đang chết đói một cách không cần thiết và điều này có thể trở thành một phần di sản của Biden.

Để giải thích chính sách hiện tại đã thất bại như thế nào, tôi sẽ gửi lời cuối cùng tới nhà ngôn ngữ học Gaza Muhammad al-Shanat, người mà tôi đã trích dẫn những bài viết trong chuyên mục của mình vào tuần trước. Trong một bức thư mới, Al-Shanat kể lại cách anh ta cố gắng thu thập thức ăn từ airdrop để tránh chết đói:

“Vợ chồng tôi quyết định đi ra biển với hy vọng kiếm được chút gì đó để cho con ăn. Hàng chục nghìn người chờ đợi. Khoảng 2h20, ba chiếc máy bay bắt đầu thả dù xuống bãi biển. Mọi người bắt đầu rượt đuổi. Chúng tôi đuổi theo một trong những chiếc dù này. Nhưng khi “Mở nó ra, chúng tôi tìm thấy những chai nước và chai giấm. Hai đứa trẻ đã chết trong vụ giẫm đạp. Vì chúng tôi bị suy dinh dưỡng nặng và chưa ăn gì nên chúng tôi phải mất ba tiếng đồng hồ mới đến được.” về nhà vì cứ 10 phút chúng tôi phải nghỉ giải lao. Chúng tôi đã khóc suốt chặng đường về.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *