Rivian báo cáo kết quả Q1 hỗn hợp nhưng cắt giảm dự báo vốn đầu tư và nhận thấy ‘lợi nhuận gộp’ cho Q4

Rivian (RIVN) đã báo cáo kết quả hàng quý không đồng đều trong quý đầu tiên, nhưng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn từ việc chuyển hoạt động sản xuất R2 sắp tới sang nhà máy thông thường ở Illinois và cắt giảm kỳ vọng chi tiêu vốn. Nhà sản xuất ô tô điện cũng tái khẳng định dự báo lỗ cả năm và vẫn nhìn thấy “con đường” đạt được “lợi nhuận gộp khiêm tốn” trong quý 4 năm nay.

Trong quý, Rivian báo cáo doanh thu là 1,204 tỷ USD so với mức dự kiến ​​là 1,175 tỷ USD, tăng 80% so với năm ngoái. Tuy nhiên, Rivian báo cáo khoản lỗ trên mỗi cổ phiếu là 1,45 USD so với mức dự kiến ​​là 1,27 USD, với khoản lỗ hoạt động là 1,484 tỷ USD so với khoản lỗ dự kiến ​​là 1,299 tỷ USD.

Rivian nhắc lại dự báo lỗ EBITDA đã sửa đổi của mình là 2,70 tỷ USD cho năm 2024, nhưng hiện dự kiến ​​chi tiêu vốn của họ sẽ cải thiện lên 1,2 tỷ USD từ 1,75 tỷ USD trước đó do chuyển việc bắt đầu sản xuất R2 sang nhà máy thông thường ở Illinois, với dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Vào năm 2025 và 2026.

Cổ phiếu Rivian được giao dịch cao hơn trong vài giờ sau khi công bố kết quả quý đầu tiên, nhưng lại giảm khoảng 4% sau khi kết quả được công bố.

READ  SEC Hoa Kỳ cho Elon Musk: Về các tweet của bạn, thỏa thuận là một thỏa thuận

Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã đạt được một số cột mốc quan trọng trong quý này, bao gồm sản xuất chiếc xe thứ 100.000 ở chế độ thông thường, thực hiện thành công quá trình nâng cấp trang bị lại và ra mắt nền tảng cỡ trung mới của chúng tôi, hỗ trợ R2, R3 và R3X”.

Công ty cũng cho biết, nhờ việc nâng cấp trang bị lại và các cải tiến khác, Rivian vẫn “tự tin trên con đường đạt được thu nhập tổng thể khiêm tốn trong quý 4 năm nay”.

Bằng cách chuyển hoạt động sản xuất R2 sang nhà máy hiện tại ở Mỹ thay vì nhà máy sắp tới ở Georgia, Rivian cho biết hôm thứ Ba rằng công ty sẽ tiết kiệm được hơn 2,25 tỷ USD. Công ty hiện kỳ ​​vọng nhà máy bình thường hóa của mình sau khi ra mắt R2 và những thay đổi về nhà máy sẽ đạt tổng công suất hàng năm là 215.000 chiếc trên tất cả các loại xe, bao gồm tới 155.000 chiếc R2.

LAGUNA BEACH, CA - 07 tháng 3: Người sáng lập và Giám đốc điều hành Rivian RJ Scaringe phát biểu trên sân khấu trong sự kiện Rivian Reveals All-Electric R2 Midsize SUV tại Nhà hát Rivian South Coast vào ngày 07 tháng 3 năm 2024 ở Laguna Beach, California.  (Ảnh của Philip Faraone/Getty Images cho Rivian)

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Rivian RJ Scaringe phát biểu trên sân khấu trong sự kiện Rivian Reveals All-Electric R2 Midsize SUV tại Nhà hát Rivian South Coast vào ngày 7 tháng 3 năm 2024, ở Laguna Beach, California. (Hình ảnh Philip Faraone/Getty cho Rivian) (Philip Faraone qua Getty Images)

Về dự trữ tiền mặt, Rivian cho biết họ có 5,98 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên, so với 7,86 tỷ USD vào cuối quý IV.

READ  Goldman bắt tay vào một trong những chuyến công du lớn nhất từ ​​trước đến nay

Tháng trước, công ty đã báo cáo sản lượng R1T và R1S trong quý đầu tiên là 13.980 chiếc và giao hàng là 13.588 chiếc, vượt kỳ vọng khoảng 12.400 chiếc. Công ty cũng tái khẳng định mục tiêu sản xuất 57.000 xe vào năm 2024.

Một phần của việc giảm các chi phí này đến từ việc giảm 10% lương nhân viên, với lý do công ty viện lý do kinh tế không ổn định. Mặc dù Rivian nhắc lại kỳ vọng đạt được “lợi nhuận gộp khiêm tốn” vào cuối năm 2024, nhưng Rivian không lặp lại tuyên bố trước đó rằng họ “rất gần” đạt được tỷ suất lợi nhuận đóng góp tích cực vào cuối năm 2023.

LAGUNA BEACH, CA - 07 tháng 3: Các mẫu SUV Rivian R3 và R3X được trưng bày trong sự kiện Rivian Reveals All-Electric R2 Midsize SUV tại Nhà hát Rivian South Coast vào ngày 07 tháng 3 năm 2024 ở Laguna Beach, California.  (Ảnh của Philip Faraone/Getty Images cho Rivian)LAGUNA BEACH, CA - 07 tháng 3: Các mẫu SUV Rivian R3 và R3X được trưng bày trong sự kiện Rivian Reveals All-Electric R2 Midsize SUV tại Nhà hát Rivian South Coast vào ngày 07 tháng 3 năm 2024 ở Laguna Beach, California.  (Ảnh của Philip Faraone/Getty Images cho Rivian)

Xe SUV Rivian R3 và R3X được trưng bày trong sự kiện SUV hạng trung Rivian Reveals All-Electric R2 tại Nhà hát Rivian South Coast vào ngày 7 tháng 3 năm 2024, ở Laguna Beach, California. (Hình ảnh Philip Faraone/Getty cho Rivian) (Philip Faraone qua Getty Images)

Đầu năm nay, Rivian cho biết việc phát triển nhà máy của họ ở Georgia đã bị tạm dừng trong thời điểm hiện tại, mặc dù Thống đốc Georgia Brian Kemp đã tạm dừng… Scaringe lại nói Công ty đã không từ bỏ dự án.

Scaringe cho biết khi R2 sẵn sàng cho việc triển khai lớn hơn, cơ sở tiếp theo ở Georgia sẽ xử lý việc triển khai. Công ty cũng cho biết họ sẽ ra mắt R2 tại châu Âu, đây sẽ là một thị trường khổng lồ đối với công ty vì hiện tại họ không bán xe R1 lớn hơn ở lục địa này.

READ  Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong tháng 9

Pras Subramanian là phóng viên của Yahoo Finance. Bạn có thể làm theo nó Twitter và hơn thế nữa Instagram.

Để xem các báo cáo và phân tích thu nhập mới nhất, những lời khuyên và dự báo về thu nhập cũng như tin tức về thu nhập của công ty, hãy nhấp vào đây

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *