Robert Azzi: Boston Celtic, công dân và nhà phê bình

Tôi lớn lên với Boston Celtics, lắng nghe (đôi khi được che đậy để cha mẹ tôi không nghe thấy rằng tôi vẫn còn thức) khi phát thanh viên Johnny Most ca ngợi chiến công của Bill Russell, Bob Cosey và Bill Sharman.

Tôi là một người hâm mộ Celtics suốt đời và tôi ủng hộ một đội, như Bill Russell đã chỉ ra, cũng là đội NBA đầu tiên đưa ra một cầu thủ da đen, đội NBA đầu tiên bắt đầu với năm cầu thủ da đen và là tổ chức NBA đầu tiên thuê một huấn luyện viên da đen, nhiều người kể từ đó!

Tôi nhớ một ngày của tháng Ramadan vào tháng 5 năm 2020 khi Trung tâm Celtics, Enes Kanter, Today Enes Kanter Freedom, tham gia cùng những người biểu tình sau cái chết của George Floyd và hô vang với những người khác: “Tôi không thể thở được.”

Anh nói với những người biểu tình, nói với họ với sự ngưỡng mộ, “Trước hết, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì những gì bạn đang làm. Tôi thực sự đánh giá cao điều đó. Điều thứ hai tôi muốn nói, anh bạn, là chúng ta cần phải thay đổi. Và thay đổi không thể chờ đợi. Bạn biết không? Tôi cảm thấy xúc động, nhưng chúng ta đang ở phía bên phải của lịch sử, anh bạn …. Phong trào Vật chất sống của người da đen rất quan trọng. “

Tôi là một fan hâm mộ của Freedom và hôm nay tôi xin chào anh ấy vì đã trở thành công dân Hoa Kỳ với một danh hiệu mới, đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, Freedom, người được biết đến với quan điểm thẳng thắn về công bằng xã hội và các vấn đề nhân quyền mà anh ấy yêu quý, đã gây ra một số tranh cãi gần đây.

Bị trục xuất khỏi quê hương Thổ Nhĩ Kỳ vì lên tiếng phản đối các chính sách đàn áp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Freedom Today rõ ràng đang thách thức Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia ưu tiên các mối quan hệ kinh doanh dường như với Trung Quốc hơn quyền của các dân tộc bị áp bức như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và ủng hộ Hồng Kông. các nhà hoạt động dân chủ.

READ  Cáo phó: Frank Tomio | Tin tức về Port Washington

Điều quan trọng cần nhớ là hoạt động như vậy của các vận động viên không phải là hiếm.

Tôi nhớ Tommy Smith và John Carlos đã giơ cao nắm đấm trong Thế vận hội năm 1968, Muhammad Ali từ chối nhập ngũ Việt Nam, Kareem Abdul-Jabbar thiếu niên (vai Lou Alkindor) từ chối đứng hát quốc ca khi còn ở UCLA, và Colin Kaepernick bắt đầu quỳ gối vào năm 2016 – Tất cả các cá nhân thể thao đang cố gắng sử dụng nền tảng của họ để nâng cao nhận thức về các vấn đề mà họ cho là bị giải quyết không công bằng ở quê nhà, các vấn đề mà họ cho là chưa được giải quyết và các quyết định không phù hợp với các giá trị khát vọng của chúng ta, nơi tất cả mọi người được tạo ra bình đẳng.

Tôi cũng nhớ rằng khi Enes Kanter Freedom tham gia New York Knicks vào năm 2017, họ đã thiết lập một phòng cầu nguyện và cung cấp thực phẩm halal.

Freedom cho biết vào thời điểm đó, “Tôi phải cầu nguyện năm lần một ngày, vì vậy Knicks đã cho tôi một phòng riêng tại cơ sở đào tạo và ở Madison Square Garden. Chúng tôi phải ăn thức ăn halal, vì vậy họ đã gọi tôi thức ăn đặc biệt. Điều đó có nghĩa là Rất nhiều. Đây không phải là một quốc gia Hồi giáo. Nhưng khi bạn thấy một đội làm được điều gì đó đáng nể như vậy, điều đó cho tôi thấy rằng người dân ở Mỹ được tôn trọng như thế nào. “

Đó là năm 2017, thời điểm mà tôi nhớ, LeBron James phản đối lệnh cấm đạo Hồi của Tổng thống Donald Trump.

READ  Nick Castellanos thực hiện điều khoản rút tiền

Tôi cũng nhớ rất ngưỡng mộ sự tự do vì lòng sùng đạo tôn giáo của cô ấy nhịn ăn hàng năm trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, thường dành 18 giờ không ăn hoặc uống để bổ sung dinh dưỡng.

Trước Liberty, có lẽ những người Hồi giáo nổi tiếng nhất tại NBA là Kareem Abdul-Jabbar và Hakim Aliwan, cũng như Mahmoud Abdul-Raouf, người bị đình chỉ năm 1996 vì từ chối đứng hát quốc ca.

Năm 2017, khi được hỏi về việc ngăn chặn Abdul Rauf, Freedom trả lời: “Tôi không biết nhiều về điều đó, nhưng mọi người đều được phép thể hiện bản thân theo ý thích. Đó là vẻ đẹp của nước Mỹ. Chúng tôi có quyền đó, cho dù bạn có đồng ý với Dù hay không, bạn có quyền Biểu tình trong hòa bình. Có những quyền này ở Mỹ là điều tôi tự hào nhất. “

Có những quyền như vậy có nghĩa là cũng cần phải nhận ra rằng, như Ta-Nehisi Coates lập luận, “đối với phần lớn lịch sử Hoa Kỳ, đất nước này đã tự lập luận rằng người da đen không đủ tiêu chuẩn để trở thành những công dân bình đẳng” và rằng không phải tất cả người Mỹ đều sẽ chấp nhận những nguyên nhân tương tự với sự dữ dội ngang nhau, Đặc biệt là người Mỹ da đen đấu tranh dưới sức nặng của sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử có hệ thống.

Điều đáng lo ngại hơn nữa, bất chấp tất cả những điều này, là Liberty, dù không biết gì về lịch sử phân biệt chủng tộc và bài ngoại trước đây hay say mê người nổi tiếng, gần đây đã liên minh với các lợi ích dân tộc da trắng cánh hữu, với những người đang chiến đấu. trong nhiều thập kỷ để loại trừ những người như anh ta khỏi đấu trường công cộng.

Khi anh ấy nói với phóng viên Tucker Carlson của Fox News rằng “các cầu thủ chỉ nên im lặng và ngừng chỉ trích đất nước vĩ đại nhất thế giới, và nên tập trung vào tự do, nhân quyền và dân chủ của chính họ,” anh ấy đã hoàn toàn sai. Sai, như Laura Ingraham của Fox đã nói với LeBron James, “Hãy im lặng và né tránh.”

READ  Được lập hóa đơn cho điểm Colts: Jonathan Taylor Bùng nổ để được nhượng quyền - Đã ghi 5 TD khi Indy kéo đến khó chịu với Buffalo

Khi LeBron James nói về rác rưởi rằng: “Tôi không biết liệu anh ấy có đủ giáo dục hay không, nhưng tôi ở đây để giáo dục anh ấy và tôi ở đây để giúp anh ấy, bởi vì đó không phải là về tiền bạc. Đó là về đạo đức, nguyên tắc và giá trị. Đó là về những gì bạn đại diện cho … “trước tiên anh ta phải đến thăm Trường học đầu tiên của LeBron để hứa. Anh ấy phải nhớ James đã đứng về phía đồng bào Hồi giáo của chúng ta như thế nào, và công nhận cách James và NBA đã lãnh đạo tất cả các tổ chức thể thao trong việc bảo vệ quyền của những người kém may mắn và thiệt thòi.

Hôm nay, tôi hy vọng rằng nếu Anis Liberty muốn trở thành một tiếng nói đáng tin cậy về công bằng xã hội, nhân quyền và các vấn đề Hồi giáo, cả trong nước và quốc tế, anh ấy sẽ không cho phép mình trở thành tiếng nói cho người Hồi giáo, bài Do Thái, chống nhân quyền và các lực lượng phản dân chủ tìm cách gạt ra ngoài lề những người bảo vệ họ.

Hòa bình khi bạn tự do, hòa bình khi bạn!

(Robert Azzi là một nhiếp ảnh gia và nhà văn sống ở Exeter. Các cột của anh ấy được lưu trữ tại theotherazzi.wordpress.com.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *