Robot phân chia thành phố San Francisco như thế nào?

  • Viết bởi James Clayton
  • Phóng viên công nghệ BBC Bắc Mỹ

chú thích ảnh,

Xe taxi robot của Waymo đã trở thành “hình nón”

Tim tôi đập rộn lên một chút khi chiếc taxi đến gần. Đó là một cảnh tượng kỳ lạ, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ nhìn thấy nó trong đời.

Xe taxi không có người lái. Anh ấy dừng lại trước mặt tôi và mời tôi dùng điện thoại mở cửa cho anh ấy – trước khi dẫn tôi vào màn đêm.

Nhưng khi tôi vừa định bước vào thì có một người qua đường tiến lại gần.

Anh ấy nói với tôi, “Họ không an toàn.” Anh ấy nói rằng anh ấy đã nhìn thấy ai đó sắp bị một chiếc xe taxi cán qua – và cảnh báo tôi phải cẩn thận.

Anh ta đại diện cho một phe phái ở San Francisco không thích taxi robot – và tin rằng thành phố đã phê duyệt một thí nghiệm nguy hiểm khiến mạng sống của mọi người gặp nguy hiểm.

Một số đã đi xa hơn thế. Vào mùa hè, một nhóm các nhà vận động bắt đầu vô hiệu hóa ô tô bằng cách đặt nón lên mui xe.

Safe Street Rebel mô tả những gì cô ấy làm là “lừa đảo” và một số video của cô ấy đã lan truyền. Nhưng các quan chức thành phố cam kết cho phép họ hoạt động trên đường phố của mình – hiện tại.

chú thích ảnh,

Nhìn từ ghế hành khách của một chiếc taxi có động cơ du lịch

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) đã bỏ phiếu cho phép hai công ty taxi – Waymo và Cruise – khai thác dịch vụ 24 giờ. Trước đây, họ chỉ được phép khai thác các chuyến bay trả phí vào ban đêm.

Có những tài xế của Uber và Lyft lo lắng rằng taxi robot sẽ tước đi sinh kế của họ: “Nếu bạn cho phép taxi tự lái mở rộng, nó sẽ khiến nhiều gia đình mất việc làm. Tôi là một bà mẹ đơn thân,” Rosen, một nhân viên kinh doanh, nói. Tài xế Uber.. Thành phố.

Đại diện xe chở rác cho biết, xe thường xuyên bị hỏng, tắc nghẽn xe. Sở cứu hỏa San Francisco cũng chỉ trích những chiếc xe này vì lý do tương tự, cho rằng chúng đã bị phạm lỗi 55 lần trong năm nay.

Những người khác tin rằng công nghệ này vẫn chưa được chứng minh là an toàn. Matthew Souter, một tài xế taxi ở San Francisco, cho biết: “Tôi quan tâm đến công nghệ nhưng nó chưa sẵn sàng. Đây là mối nguy hiểm cho người dân San Francisco”.

Những người khác là những người khuyết tật về thể chất, họ tự hỏi làm thế nào họ có thể lên taxi mà không có sự hỗ trợ của tài xế. Mara Math, thành viên của Hội đồng Điều phối Vận tải Umbrella cho biết, việc sử dụng taxi robot “sẽ khiến cư dân khuyết tật ở San Francisco cảm thấy lạnh giá”.

Nhưng sau đó đã có những người ủng hộ cô. George Janko, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và người đi xe đạp ở San Francisco, cho biết: “Tôi thấy những chiếc xe này hoạt động như thế nào và tôi tin tưởng chúng hơn rất nhiều so với những tài xế tức giận hoặc những tài xế mất tập trung”. Ông nói thêm rằng ông đã nghiên cứu một số vết thương nghiêm trọng do người lái xe gây ra và taxi robot có vẻ an toàn hơn nhiều.

Jessie Wolinski, một người mù, cho biết cô đã bị các tài xế Uber và Lyft quấy rối. Xe Waymo “mang đến cho tôi mức độ an toàn mà tôi chưa từng trải nghiệm trước đây”.

Tôi đã nhìn thấy cả hai mặt của cuộc tranh luận. Tôi đã sử dụng chiếc Cruze có động cơ nhiều lần trong vài tháng qua mà không gặp sự cố nào. Trong khi đó, tôi cũng đang ngồi trên một chiếc taxi cơ giới bị hỏng giữa đường.

Không biết phải xử lý thế nào khi rẽ phải, cô chỉ cần tấp vào lề. Những chiếc xe phía sau huýt sáo rồi cuối cùng cũng leo lên vỉa hè để đi vòng qua chúng tôi. Tôi có thể hiểu được sự thất vọng của họ.

Chỉ tám ngày sau cuộc bỏ phiếu cho phép các công ty mở rộng sử dụng taxi robot, một chiếc taxi du lịch đã gặp tai nạn với xe cứu hỏa.

Bỏ qua nội dung Twitter, 1

Bạn có muốn cho phép nội dung Twitter không?

Bài viết này có chứa nội dung được cung cấp bởi Twitter. Chúng tôi xin phép bạn trước khi tải lên bất kỳ nội dung nào vì chúng có thể sử dụng cookie và các công nghệ khác. Bạn có thể thích đọc Twitter Chính sách cookieChính sách bảo mật trước khi nhập học. Để xem nội dung này, chọn “Chấp nhận và tiếp tục”.

Kết thúc nội dung Twitter, 1

Bộ phương tiện cơ giới của bang đã yêu cầu Cruz giảm một nửa số lượng phương tiện trên đường – điều mà cô ấy đã đồng ý.

Luật sư của thành phố, David Chew, đã yêu cầu CPUC dừng quyết định của mình: “San Francisco sẽ chịu tổn hại lớn từ việc mở rộng không kiểm soát này.”

Tuy nhiên, Cruz và Waymo khẳng định xe robot của họ an toàn.

Waymo cũng cho biết mọi vụ va chạm giữa các phương tiện mà họ tham gia đều xảy ra khi các tài xế khác vi phạm luật lệ hoặc lái xe nguy hiểm.

Cruz nói với BBC rằng cô đã đi suốt ba triệu dặm mà không cần lái xe và có thành tích an toàn cao.

Mặc dù vậy, nhiều người San Franciscan vẫn không bị thuyết phục. Trong một công viên yên tĩnh của thành phố, tôi gặp một thủ lĩnh băng nhóm nổi loạn trên đường phố an toàn – người muốn giấu tên.

Họ nói với tôi rằng chơi khăm có thể là một trong những hành động phản đối đầu tiên chống lại AI và loại hành động này của con người sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

chú thích ảnh,

BBC James Clayton nói chuyện với đại diện của Safe Street Rebel

Họ thất vọng vì những lo ngại của mọi người về taxi rô-bốt ở San Francisco không được lắng nghe: “Chúng tôi chắc chắn không phải là những người cảnh giác. Chúng tôi chỉ là một cộng đồng tự tổ chức để khiến mình được lắng nghe.”

Tôi hỏi họ liệu họ có đại diện cho chủ nghĩa kỹ thuật số tương đương của thế kỷ 21 hay không – một nhóm kiên quyết phản đối những thay đổi công nghệ vào đầu thế kỷ 19.

“Đúng, tôi nghĩ có những điểm tương đồng ở đây. Tôi nghĩ người Luddite đã bị đối xử bất công trong suốt lịch sử.”

chú thích ảnh,

Hàng taxi du lịch robot hình nón

San Francisco là một nơi xa lạ. Nó muốn đi đầu trong đổi mới. Nhưng các quan chức thành phố không đưa nhiều cư dân đi cùng.

Bây giờ có vẻ như thành phố đã đến một ngã tư. Bản thân các công ty ô tô khẳng định rằng phương tiện này an toàn. Nhưng nếu họ không thể thuyết phục được người dân San Franciscan về điều đó, họ sẽ phải đấu tranh để ở lại trên đường phố thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *